เทรนด์ใหม่เวียดนาม ฉีดฟิลเลอร์ติ่งหูเพื่อให้มี “หูพระพุทธเจ้า” เพื่อเป็นศิริมงคล

เทรนด์ความสวยความงามนั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาตัวเองให้ดูสวยหล่อขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับบางคนก็ต้องการเปลี่ยนบางสิ่งในร่างกายเพื่อโหงวเฮ้งที่ดีได้เช่นกัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สื่อเวียดนามได้นำเสนอเทรนด์ความงามล่าสุดที่เริ่มต้นมาจากคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งในจังหวัดกว๋างนิญ ซึ่งเปิดให้บริการ “เสริมติ่งหู” ด้วยการฟิลเลอร์ประเภท ‘กรดไฮยาลูโรนิก’ เพื่อที่จะได้มีติ่งหูยาวเหมือนกับพระพุทธเจ้า

จุดประสงค์ของการเพิ่มขนาดติ่งหูเพื่อเลียนแบบพระพุทธเจ้าก็คือเพื่อความเป็นศิริมงคล ผู้คนเหล่านี้คิดว่าติ่งหูที่ยาวขึ้นกว่าปกติจะนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองเข้ามาในชีวิต

หลังจากที่เทรนด์แปลกประหลาดนี้เริ่มกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ก็มีข่าวว่ามีคลินิกเสริมความงามหลายแห่งเริ่มเปิดบริการนี้ และให้สัญญากับลูกค้าที่เชื่อเรื่องโชคลางว่าจะไม่ได้รับความเจ็บปวดใด ๆ

นายที (นามสมมุติ) เจ้าของคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของเขาเป็นผู้ชายที่มีอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป และมีความเชื่อทางศาสนาว่ามีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จทางธุรกิจของพวกเขา แต่หลังจากที่เทรนด์ดังกล่าวเริ่มกลายเป็นกระแส ก็เริ่มมีผู้หญิงที่หันมาสนใจเสริมติ่งหูเช่นกัน

สำหรับขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ติ่งหูจะใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 20 นาที และถูกอ้างว่ามีความปลอดภัยโดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ และคลินิกบางแห่งก็ระบุว่า พวกเขาสามารถปรับขนาดติ่งหูของลูกค้าได้หากว่าไม่พอใจกับติ่งหูใหม่ที่ได้รับ

ส่วนกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) หรือ ไฮยาลูรอน คือสารธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายเราอยู่แล้ว โดยเป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย ที่ถูกสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์ประเภทกรดไฮยาลูรอนิกถือเป็นสิ่งที่ถูกใช้กันโดยทั่วไป ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีใต้ แต่ปกติแล้วจะเป็นการฉีดสารเติมเต็มนี้ในบริเวณหน้าผาก ร่องแก้ม ขมับ ใต้ตา คาง หรือริมฝีปาก แต่สำหรับเทรนด์ใหม่นี้เป็นการฉีดเข้าติ่งหูซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ในวงการเสริมความงาม และจะต้องฉีดโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

เคยมีกรณีหนึ่งที่เกิดขึ้นกับชายชาวเวียดนามที่ต้องการมีติ่งหูยาวเพื่อความเป็นศิริมงคล แต่เขากลับเลือกทางลัดโดยการหากรดไฮยาลูโรนิกจากเพื่อนที่ทำงานในอุตสาหกรรมความงาม และเอามาฉีดเข้าติ่งหูเอง

หลังจากนั้น ติ่งหูของเขาก็เริ่มเปลี่ยนสีและเสียรูปไป ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจไปโรงพยาบาลและแพทย์ได้วินิจฉัยว่าติ่งหูของเขามีอาการอักเสบอย่างรุนแรง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเขาฉีดมันผิดวิธีหรือว่าเป็นเพราะคุณภาพของกรดที่เขาได้มากันแน่

ในขณะที่แพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาลโฮจิมินห์รายงานว่า มีกรณีของชายอีกคนที่ไปทำติ่งหูพระพุทธเจ้า แต่เขากลับฉีดซิลิโคนเข้าไปแทนกรดไฮยาลูโรนิก และนั่นทำให้หูของเขาอักเสบ และต้องทำการผ่าตัดเพื่อนำซิลิโคนออก

ปัจจุบันนี้ แพทย์ไม่สามารถห้ามความเชื่อของผู้คนที่ต้องการมีโหงวเฮ้งที่ดีได้ ดังนั้นแพทย์จึงทำได้แค่เตือนว่าควรหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างรอบคอบ และหากคุณต้องการทำมันจริง ๆ ก็ให้ทำจากคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ รวมถึงมีประสบการณ์เรื่องนี้อย่างจริงจัง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา