อาคารชื่อดังในอเมริกาเหล่านี้ ที่หายไปแล้วตลอดกาล

ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเปลี่ยนผันไปตามกาลเวลา และเนื่องจากความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็ส่งผลให้บ้านเมืองเราในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา เปลี่ยนไปจนแตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่อาคารใหม่ๆ หลายแห่งถือกำเนิดขึ้น ก็มีอาคารเก่าหลายแห่งที่ถูกทำลายหายไปด้วยเหตุปัจจัยที่แตกต่างกัน และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมอาคาร 7 แห่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ในปัจจุบันมันไม่อยู่ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นอีกต่อไป

1. สถานีเพนซิลวาเนีย (Pennsylvania Station)

นี่คืออดีตสถานีที่สวยงามและคลาสสิกที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา โดยมันถูกสร้างขึ้นในปี 1910 โดยบริษัทก่อสร้าง McKim, Mead & White ซึ่งถ้าดูจากภาพคุณจะเห็นว่ามันได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของกรุงโรมโบราณ แต่อาคารแห่งนี้ก็อยู่ได้ถึงแค่ปี 1963 เมื่อทางเมืองเบื่อกับการที่ต้องเสียเงินบำรุงรักษามันบ่อยครั้งจนเกินไป

2. ตึกซิงเกอร์ (Singer Building)

ตึกสูงที่ดูคลาสสิกแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1908 ซึ่ง ณ ตอนนั้น มันถูกบันทึกเอาไว้ว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก ในเมื่อเวลาผ่านไป ดูเหมือนว่าตึกที่เคยสูงที่สุดแห่งนี้ จะไม่เพียงพอต่อการรองรับการเติบโตของบริษัทที่อยู่ภายในได้ สุดท้ายตึกแห่งนี้ก็ถูกทุบทิ้งในปี 1968 ซึ่งทางหนังสือพิมพ์ New York Times ได้กล่าวว่า เมืองนี้ได้สูญเสียล็อบบี้แห่งสรวงสวรรค์ไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันมันกลายมาเป็น One Liberty Plaza

3. สวนมิดเวย์ (Midway Gardens)

นี่คือศูนย์รวมความบันเทิงของผู้คนในอดีต ที่ถูกเปิดในปี 1914 ในย่านไฮด์ ปาร์ค เมืองชิคาโก โดยเป็นฝีมือการออกแบบของ แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ สถาปนิกชื่อก้องโลกในขณะนั้น อาคารแห่งนี้ถูกใช้จัดคอนเสิร์ตมาแล้วมากมาย มีของกิน เครื่องดื่ม และการแสดงต่างๆ จนกระทั่งถูกทุบทิ้งในปี 1929 เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการก่อสร้างอาคารบนพื้นที่ลาดชัน

4. มาร์ค ฮอปกินส์ แมนชัน (Mark Hopkins Mansion)

นี่คืออดีตคฤหาสน์หลังงามของ มาร์ค ฮอปกินส์ ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1878 โดยมันมีความหรูหราในสไตล์สมัยวิคตอเรีย แต่ก่อนที่คฤหาสน์หลังนี้จะถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ มาร์ค ฮอปกินส์ ได้เสียชีวิตลงเสียก่อน ต่อมาคฤหาสน์หลังนี้ได้ถูกไฟไหม้เนื่องจากผลพวงของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1906 และมันก็ไม่เคยถูกบูรณะซ่อมแซมให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป จนกระทั่งถูกรื้อทิ้งและกลายเป็นที่ตั้งของโรงแรม InterContinental Mark Hopkins San Francisco

5. สถานีรถไฟเบอร์มิงแฮม (Birmingham Terminal Station)

นี่คือสถานีรถไฟหลักของเมืองเบอร์มิงแฮม รัฐอลาบามา ที่ถูกใช้ระหว่างปี 1909 ถึงปี 1969 ถือเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่งดงามที่สุดในยุคนั้น พร้อมทั้งมีการตกแต่งอย่างหรูหราภายในสถานี แต่สุดท้ายสถานีแห่งนี้ก็ถูกทุบทิ้งโดยที่ทางรัฐเองก็ยังไม่ได้สร้างอาคารแห่งใหม่ขึ้นมาทดแทนสถานีแห่งนี้

6. โรงแรมเดอะบีช (The Beach Hotel)

โรงแรมเดอะบีช ตั้งอยู่บนท่าเรืองกัลเวสตัน ในรัฐเท็กซัส ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1882 นี่คือโรงแรมที่มีความหรูหราและถูกยกให้เป็นโรงแรม Grand Budapest แห่งเท็กซัส ก่อนที่อีก 16 ปีต่อมา จะเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ถึงแม้นักดับเพลิงจะสามารถดับไฟเอาไว้ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้สามารถบูรณะโรงแรมแห่งนี้กลับมาได้เหมือนเดิมอีกครั้ง ปัจจุบันโรงแรมเดอะบีชไม่ได้มีอยู่อีกต่อไปบนชายหาดแห่งนี้

7. เดอะ ฮิปโปโดรม (The Hippodrome)

นี่คืออาคารที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1905 และถูกใช้จัดแสดงโชว์ที่มีชื่อเสียงมาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นมายากลในตำนานของ แฮร์รี ฮูดินี การแสดงนักร้องประสานเสียงกว่า 500 คน หรือจะเป็นการโชว์จากคุณละครสัตว์ก็จัดมาแล้ว โรงละครแห่งนี้สามารถจะผู้ชมได้ประมาณ 5,300 คน และทีมงานแสดงกว่า 1,000 คน แต่โชคร้ายที่หลังจากการเติบโตของวงการภาพยนตร์ ทำให้การชมโชว์ต่างๆ เงียบเหงาลงไปอย่างมาก จนในที่สุดมันก็ถูกทุบทิ้งในปี 1939 ก่อนที่อาคารใหม่จะใช้ชื่อว่า ฮิปโปโดรม เซ็นเตอร์ (Hippodrome Center)

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : homeadvisor.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา