คนขับรถบัสถูกไล่ออกเพราะเตี้ยเกินไป หลังทำงานมา 34 ปี

การถูกไล่ออกจากงานส่วนใหญ่ล้วนมาจากการประพฤติตัวไม่เหมาะสมหรือการทำงานที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง แต่จะมีสักกี่ครั้งที่พนักงานถูกไล่ออกข้อหามีคุณสมบัติไม่ตรงตามเงื่อนไข ถึงแม้ว่าจะทำงานมานานหลายสิบปีแล้วก็ตาม

นี่คือเรื่องราวของ เทรซีย์ สโคลส์ คนขับรถบัสหญิงที่ทำงานเป็นคนขับรถบัสอยู่ที่สถานีรถไฟควีนส์โรด ในเมืองแมนเชสเตอร์ มานานกว่า 34 ปี ที่ได้รับแจ้งจากบริษัทเมื่อเดือนที่แล้วว่าเธอไม่สามารถทำงานขับรถบัสได้อีกต่อไปเนื่องจากความสูงไม่ถึง

สภาพแรงงานอ้างว่า เธอถูกเชิญให้ออกจากบริษัทรถบัส Go North West เนื่องจากรถบัสมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งกระจกมองข้าง ซึ่งหมายความว่าเทรซีย์ที่สูง 152 เซนติเมตร ไม่สามารถขับรถบัสคันเดิมได้อีกต่อไป

รายงานระบุว่า หัวหน้าของเธอตัดสินใจว่าเธอ “ไม่มีความสามารถ” ที่จะขับรถโดยสารได้อย่างปลอดภัย และเสนอบทบาทอื่นในบริษัทให้กับเธอแทน ซึ่งนั่นหมายความว่าชั่วโมงการทำงานและรายได้ที่เธอจะได้รับน้อยลงกว่าเดิม

เทรซีย์ปฏิเสธข้อเสนอและเธอถูกแจ้งให้ออกจากงานล่วงหน้าเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ซึ่งเธอได้ยื่นอุทธรณ์ในกรณีดังกล่าวอยู่ตอนนี้

เทรซีย์ในวัย 57 ปีกล่าวว่า “เรื่องนี้ทำให้ฉันใจสลาย ฉันเป็นม่าย มีลูก 3 คน มีบ้านที่ยังเป็นหนี้อยู่ และมันก็ใกล้คริสต์มาสแล้ว”

“ฉันไม่เคยกระทำผิดใด ๆ มาก่อน ไม่เคยถูกลงโทษทางวินัย ไม่เคยถูกพักงาน ฉันมักจะจัดการปัญหาต่าง ๆ ด้วยตนเอง และพยายามแก้ไขมันได้จนสำเร็จ”

เทรซีย์อ้างว่าบริษัทเริ่มเปลี่ยนประจกมองข้างที่ชำรุดไปไว้ในตำแหน่งที่สูงขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เมื่อเธอพยายามขับรถบัสด้วยกระจกใหม่ เธอจะต้องขยับพิงหมอนซึ่งหมายความว่าเท้าของเธอจะหลุดจากคันเร่งและเบรก

เทรซีย์กล่าวว่า “มันเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของรถบัส คุณต้องใช้มันในขณะเลี้ยวหรือจอดป้าย เมื่อคุณเลี้ยวคุณต้องมองกระจกข้างเพื่อดูไม่ให้ล้อหลังปีนขอบถนน”

“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฉันสามารถขับรถบัสทุกคันที่อู่ได้ แต่ฉันกำลังไม่มีรถเมล์ให้ขับแล้ว ฉันสับสนมากที่พวกเขาสามารถกำจัดฉันได้หลังจาก 34 ปีผ่านไป” เทรซีย์กล่าว

“ฉันรักงานของฉัน ฉันไม่อยากเสียมันไป ฉันมีลูกค้าประจำและเส้นทางประจำ”

แน่นอนว่าเรื่องนี้ดูจะไม่ค่อยยุติธรรมสำหรับเธอสักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงมีเพื่อนร่วมอาชีพของเธอช่วยกันลงนามคัดค้านกว่า 1,700 รายชื่อแล้ว

แต่ดูเหมือนว่า Go North West อาจปฏิเสธที่จะพิจารณาข้อเสนอจากเทรซีย์ รวมถึงตัวแทนจากสภาพแรงงานของเธอเพื่อให้เธอมีงานทำต่อไป

“น่าเสียดายที่สถานการณ์นี้ได้เกิดขึ้นซึ่งเราต้องยุติการจ้างงานคนขับ มันเป็นกรณีที่ซับซ้อนและมันยังอยู่ในขั้นตอนของการอุทธรณ์ในขณะนี้” โฆษกของ Go North West กล่าว

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา