วิทยาลัยในอินเดีย ให้นักเรียนสวมลังกระดาษเข้าสอบเพื่อป้องกันการโกง

การโกงข้อสอบเป็นสิ่งที่เราพบเจอได้ในทุก ๆ สถานการศึกษาไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนก็ตาม และอาจารย์ผู้คุมสอบก็มักจะต้องสรรหาวิธีป้องกันการโกงข้อสอบด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป แต่วิธีที่คุณเคยสัมผัสมาในสมัยเรียนอาจเทียบไม่ได้กับเรื่องราวต่อไปนี้

วิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในรัฐกรณาฏกะ ในประเทศอินเดีย กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ หลังจากที่มีภาพหลุดการคุมสอบของนักศึกษาที่ต้องสวมลังกระดาษเอาไว้บนหัว ในระหว่างการสอบวิชาเคมี จนก่อให้เกิดข้อถกเถียงกันอย่างมากมายว่าสมควรหรือไม่

เรื่องนี้ร้อนแรงจนส่งผลให้ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาส่วนภูมิภาคของรัฐกรณาฏกะ ได้เร่งเข้าไปตรวจสอบยังวิทยาลัยเตรียมอุดมบาห์กัต ที่ถูกเชื่อว่าเป็นสถานที่เกิดเหตุดังกล่าว ซึ่งถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติกับนักศึกษาแบบ “ไร้มนุษยธรรม”

ในขณะที่กระแสข่าวลือในทางตรงกันข้ามระบุว่า ทางวิทยาลัยได้ใช้วิธีป้องกันการโกงด้วยลังกระดาษแบบนี้หลังจากที่มีนักศึกษาถูกจับได้ว่าทำการโกงข้อสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้จะได้รับการตักเตือนไปหลายครั้งแล้วก็ตาม

ในขณะที่นาย ซูเรช คูมาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาของรัฐกล่าวว่า “นี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ไม่มีใครมีสิทธิ์ที่จะปฏิบัติต่อผู้อื่นแบบนี้ ราวกับว่านักเรียนเหมือนกับสัตว์ เรื่องนี้จะได้รับการจัดการอย่างเป็นธรรมที่สุด”

“เราได้แจ้งไปทางผู้บริหารของวิทยาลัยอย่างชัดเจนแล้วว่า ให้พวกเขาส่งคำอธิบายออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร และถ้ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ทางรัฐจะยกเลิกใบอนุญาตของโรงเรียนทันที”

ดูเหมือนว่าตอนนี้ทางวิทยาลัยกำลังตกที่นั่งลำบาก เพราะเรื่องนี้ทางรัฐบาลมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิของนักศึกษาอย่างร้ายแรง

ส่วนทางเจ้าหน้าที่ของทางวิทยาลัยได้ออกมายอมรับว่าพวกเขาให้นักศึกษาเอาลังกระดาษครอบศีรษะเอาไว้จริง แต่ได้รับความยินยอมจากนักเรียนแล้ว และนักเรียนบางคนก็เอาลังกระดาษมาเองอีกด้วย

“นักเรียนบอกว่าพวกเขาสบายใจกับการทำแบบนี้ ทางวิทยาลัยไม่ได้ขู่บังคับนักศึกษา มันเป็นทางเลือก และนักเรียนบางคนก็ทำ และบางคนก็ปฏิเสธ” อาจารย์ใหญ่ของวิทยาลัยกล่าว “มาตรการของเราทำให้นักศึกษาดีขึ้น เราไม่ต้องการรบกวนการสอบของนักเรียน มันเป็นการทดลอง และเราก็ได้รับผลตอบรับทั้งทางบวกและทางลบ”

นอกจากนั้น อาจารย์ใหญ่ยังระบุว่า นักศึกษาบางคนในภาพก็ไม่ได้สวมลังเอาไว้บนศีรษะ บางคนเอามันออกหลังผ่านไป 15 นาที บางคนเอามันออกหลังผ่านไป 20 นาที ส่วนทางอาจารย์จะให้นักศึกษาถอดลังออกหลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง

จริง ๆ แล้ว วิธีป้องกันการโกงข้อสอบในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะทางวิทยาลัยอ้างว่า พวกเขาใช้การทดลองแปลก ๆ แบบนี้ หลังจากที่เห็นโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐพิหารทำแล้วได้รับการแสดงความคิดเห็นในเชิงสร้างสรรค์ แต่โชคร้ายที่ครั้งนี้กระแสที่พวกเขาได้รับกลับกลายนเป็นลบแทน

ว่าแต่เพื่อน ๆ เองมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับวิธีป้องกันการโกงข้อสอบแบบนี้บ้าง ? มันดูสมเหตุสมผลแล้วหรือไม่ หรือมันเป็นการละเมิดสิทธิ์ของนักเรียนนักศึกษากันแน่

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ