เมืองแห่งนี้ไฟไหม้มา 53 ปี และยังไม่เคยดับราวกับ Silent Hill

 หากคุณเป็นแฟนหนังหรือเกมส์ Silent Hill แล้วล่ะก็ ลองมารู้จักกับเมือง เซนทราเลีย (Centralia) ในรัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองต้นแบบของ Silent Hill โดยเมืองแห่งนี้เกิดไฟไหม้ที่เหมืองใต้ดินมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1962 จนมาถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า 53 ปี ก็ยังไม่มีวี่แววว่าไฟไหม้นี่จะดับลงได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าเมืองเซนทราเลีย ถูกจัดเป็นเมืองที่มีความอันตรายติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเลยทีเดียว

centralia-02

 

 มีคำเตือนในการเข้ามาเมืองนี้ด้วย อันตรายจากมลพิษอาจทำให้คุณตายได้

centralia-01

 

“ที่แห่งนี้เป็นโลกที่ไม่มีมนุษย์ผู้ใดอยู่ได้ มันร้อนเสียยิ่งกว่าดาวพุธ บรรยากาศเป็นพิษเสียยิ่งกว่าดาวเสาร์ ในใจกลางของไฟใต้พิภพนี้มีอุณหภูิมิสูงกว่า 1,000 องศาฟาเรนไฮน์ คาร์บอนมอนอกไซด์ และก๊าซพิษหลายชนิด ต่างพวยพุ่งออกมาจากร่องดินทั่วทุกหัวระแหง” นี่เป็นคำกล่าวจาก เดวิด เดค็อค  นักเขียนผู้บรรยายเกี่ยวกับมหันตภัยเงียบของเมืองนี้

centralia-03

 

สมัยก่อนเมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุตสาหกรรมเหมืองถ่านหิน มีทั้งสถานีรถไฟ โบสถ์ โรงแรมห้าดาว โรงเรียน โรงละคร ธนาคาร ไปรษณีย์ และร้านค้าทั่วไป แต่แล้วในปี 1962 ได้ เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ในเมืองนี้ขึ้น โดยต้นเพลิงมาจากมีคนจุดไฟเผาขยะทิ้งไว้ในบ่อของเหมือง

centralia-04

 

จากนั้นไฟได้ติดถ่านหิน และขยายวงกว้างจนคลุมพื้นที่ใต้ดินของบ้านเรือนทั้งหมด ไฟได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว แม้มีการพยายามใช้เงินนับล้านในการดับไฟ แต่ก็ไม่เป็นผล และมันก็ยังไหม้อยู่จนทุกวันนี้ (นานกว่า 40 ปีเข้าไปแล้ว)

centralia-07

 

หลายคนได้รับพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ ทั้งในอากาศและการปนเปื้อน รวมถึงการเกิดเหตุดินยุบลึกลงไปเป็นร้อยฟุต จนทางการต้องหาที่อยู่ใหม่แก่ชาวเมือง

centralia-06

 

แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีบางครอบครัวเลือกที่จะอยู่ต่อ และพวกเขาก็ยังอยู่ที่นั่น แม้ว่ารัฐเพนซิลวาเนียจะประกาศห้ามใช้ตึกทุกหลังในเมืองนั้น และกรมไปรษณีย์สหรัฐได้ยกเลิกรหัสพื้นที่ของที่นั่นก็ตาม ในปี 1981 เซ็นทราเลียมีผู้คนอาศัยอยู่ถึง 1,000 ครัวเรือน แต่ปัจจุบันจำนวนลดจนแทบนับจำนวนคนได้

centralia-05

 

สภาพของเมือง เซนทราเลีย ในปัจจุบัน ถนนกับพื้นดินบางส่วนแตกออกและทรุดตัวลง  และมีเขม่าควันพวยพุ่งออกมาตามรอยแยก หรือตามพื้นดินที่มีร่องหรือรูที่เชื่อมต่อไปยังแร่ถ่านหินใต้ดินปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง แต่ไม่เยอะถึงขนาดปกคลุมทั้งเมืองจนขาวโพลนแบบ Silent Hill ในเกมหรือภาพยนตร์ 

centralia-08

 

และนี่ก็คือเรื่องราวของเมืองเซนทราเลีย ที่ได้กับการขนานนามว่าเป็นเมือง Silent Hill ในชีวิตจริง ส่วนใครที่คิดจะเดินทางไปสัมผัสของจริงยังเมืองแห่งนี้ แนะนำว่าอย่าไปเลยจะดีกว่า เพราะมันอันตรายไม่ต่างกับการไปเสี่ยงในเมือง Silent Hill จริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : online-station | เรียบเรียงโดย เพชรมายา