ครูสอนศิลปะถูกเด็กจ้างวาดรูปสอบเข้าศิลปากร แต่ถูกด่ายับหลังปฏิเสธ

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ เป็นประสบการณ์ของคุณ Thaitew Baanthaitew หรือคุณครูไทติว จากสถาบันบ้านไทติว ได้แชร์เรื่องราวของเด็กคนหนึ่ง ที่มาว่าจ้างคุณครูให้วาดรูปให้ เพื่อไปเป็น Portfolio ในการสอบเข้าคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยคุณครูได้กล่าวเอาไว้ว่า

“#ผมว่าคณะมัณฑนศิลป์ศิลปากร !! “สอบวัดๆแต่ฝีมืออย่างเดียวดีกว่าครับ” ยกเลิกการส่ง portfolio แล้วสอบติดเลย ทิ้งเถอะนะครับ ผมว่ามันไม่โอเค กับเด็กๆที่ตั้งใจจริงมาอย่างยาวนานเลยอ่ะครับ Portfolio มันวัดคุณภาพเด็กฝีมือเด็ก ที่แท้จริงได้ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ??”

ส่วนเนื้อหาของเรื่องนี้เริ่มจากเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งได้พิมพ์แชทไลน์มาหาคุณครูเพื่อขอว่าจ้างให้วาดงานให้

นี่มันโจทย์สอบมัณฑนศิลป์ ของศิลปากร นี่นา !!! จ่ายให้ชิ้นละ 2 พันด้วย !!!

คุณครูสั่งสอนไปว่า การทำแบบนี้คือการโกง !

หลังจากที่คุณครูปฏิเสธและสั่งสอนไป แต่ถูกด่ากลับมาแบบนี้

ส่วนคุณครูไทติวได้กล่าวเอาไว้ว่า

“ผมแค่อยากแนะให้ทราบว่า การกระทำแบบนี้คือการโกง การทุจริต เจตนาแค่หวังอยากจะสอนให้เขาได้คิด ให้เขาได้ดีต่อไปในอนาคตอ่ะครับ ไม่ได้มีเจตนากวนน้องเค้าเลยจริงๆครับ”

ในขณะที่ชาวเน็ตบางคน ที่ต้องการสอบเข้าเหมือนกัน ต่างแสดงความคิดเห็นว่า พวกเขาลำบากวาดเองแทบตาย แต่กลับมีคนประเภทนี้โกงเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนเองต้องการ

ในขณะที่ทางคุณครูไทติวกล่าวว่า นี่แค่ที่พิมพ์มาเท่านั้น ส่วนที่โทรมายังมีอีกเพียบ สรุปแล้วต้องย้อนกลับไปถามทางมหาวิทยาลัยศิลปากรว่า Portfolio มัมันวัดคุณภาพเด็กฝีมือเด็กได้จริงหรือ ? ในเมื่อมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่พยายามโกงการสอบเข้าแบบนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Thaitew Baanthaitew | เรียบเรียงโดย เพชรมายา