กองทุนอาหารรัสเซียมอบชีโตสผู้ด้อยโอกาส ที่ตอบกลับด้วยสีหน้าเปี่ยมสุข

ครอบครัวผู้ด้อยโอกาสหลายครัวเรือนในภูมิภาคทูลาของรัสเซีย เพิ่งได้รับขนมชีโตสจำนวนมากสำหรับความช่วยเหลือด้านอาหารแทนที่จะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง และคุณคิดว่าพวกเขาจะพึงพอใจกับสิ่งที่ได้รับนี้หรือไม่

ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นในวันที่ 1 เมษายน ทุกคนคงคิดว่าเป็นเรื่องโกหกอย่างแน่นอน แต่นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อสื่อของรัสเซียรายงานว่า กองทุนอาหารของรัสเซียได้ทำการแจกจ่ายขนมชีโตสจำนวน 1,100 ถุงให้กับครอบครัวที่ยากจนและด้อยโอกาสหลายสิบครอบครัวในเขตเทศบาลจำนวน 10 แห่งในภูมิทูลาของรัสเซีย

ในขณะที่มี “ข้อความขอบคุณ” ที่มากถึง 700 ข้อความถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับงานการกุศลในครั้งนี้ แต่ภาพถ่ายสีหน้าของผู้ได้รับขนมชีโตสเหล่านี้กลับแสดงอารมณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างเห็นได้ชัด

ความขอบคุณกว่า 700 ข้อความเหล่านี้ถูกสื่อของรัสเซียหลายสำนักระบุว่า “มีความน่าสงสัย” เนื่องจากข้อความทั้งหมดอ่านได้มีความหมายเหมือนกันก็คือ

“ครอบครัวของเราขอขอบคุณอย่างมากต่อกองทุนอาหาร Rus Charitable Food Fund สำหรับขนมแสนอร่อย ขอขอบคุณอาสาสมัครและคนขับรถทุกท่านสำหรับการทำงานและการดูแลครอบครัวของเรา”

ถ้าการก๊อปแปะของความแสดงความขอบคุณกองทุนอาหารเหล่านี้ยังดูไม่น่าสงสัยพอล่ะก็ พวกเขายังโพสต์ภาพของครอบครัวที่ได้รับขนมชีโตสจำนวนมากบน VKontakte แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของรัสเซีย โดยมีสีหน้าเรียบเฉย และดูไม่เหมือนคนที่กำลังมีความสุขกับสิ่งที่พวกเขาได้รับตรงหน้า

แน่นอนว่าชาวเน็ตเองก็ตอบสนองต่อโครงการนี้ในแง่ลบมากกว่าแง่บวก

“มันน่าอึดอัดที่จะต้องรายงานข่าวความช่วยเหลือแบบนี้ นี่มันน่าขายหน้าและเป็นการจัดฉากเท่านั้น” นักข่าวรายหนึ่งกล่าวในบทความ

“ฮะฮะฮ่า ฉันเห็นข่าวนี้ในเว็บไซต์อื่น ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องตลกที่เกิดขึ้นในวันที่ 1 เมษา พระเจ้าแต่มันคือเรื่องจริง ฉันไม่อยากเชื่อเลย มันน่าตกใจมาก” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

แน่นอนว่าเรื่องนี้คงจะต้องถูกตั้งคำถามกันอีกมากทีเดียวว่าทำไมกองทุนอาหารของรัสเซียถึงได้ส่งขนมชีโตสเป็นจำนวนมากไปให้กับครอบครัวผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้

ที่มา: odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา