“อย่ากลับมาที่ร้านผมอีก” เชฟแบนลูกค้า มอบเงินค่าอาหาร 4 หมื่นให้สาวเสิร์ฟที่โดนหมิ่น

งานบริการลูกค้า ถือเป็นหนึ่งในงานที่สร้างความปวดหัวให้กับคุณมากที่สุด เพราะบางวันคุณอาจต้องเจอกับลูกค้างี่เง่าที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล และชอบคิดว่าพนักงานเป็นเบี้ยล่างที่พวกเขาจะย่ำยีอย่างไรก็ได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ลี สกีต เชฟเจ้าของร้านอาหาร Cora ในเมืองคาร์ดิฟฟ์ สหราชอาณาจักร ได้เปิดเผยถึงวิธีที่เขาจัดการกับลูกค้าที่ไม่พอใจในรสชาติอาหารของเขา และทำหยาบคายกับพนักงานเสิร์ฟของเขาอย่างรุนแรง ซึ่งเรื่องราวของเขาได้กลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ทันที

ลีเล่าเรื่องนี้บนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า มีคนรวยกลุ่มหนึ่งมาที่ร้านอาหารของเขา และรับประทานอาหารไปทั้งสิ้น 1,100 ปอนด์ หรือราว 46,600 บาท แต่การเก็บเงินค่าอาหารกลับไม่ใช่ปัญหาของเรื่องนี้

ลีโพสต์อีเมลที่ส่งไปถึงลูกค้ารายดังกล่าว โดยมีข้อความระบุว่า

“อย่างแรกผมต้องขอบคุณที่เลือกร้านอาหารของผมสำหรับมื้ออาหารค่ำของคุณในคืนนี้ และผมเข้าใจว่ามันเป็นบิลที่แพงที่สุดเท่าที่เราเคยมีมาในโต๊ะเดียว”

“น่าเสียดายที่ตลอดทั้งค่ำวันนั้น ผมได้รับแจ้งถึงพฤติกรรมงานเลี้ยงที่ไม่เหมาะสมของคุณที่มีต่อลิลี่ ที่คอยดูแลคุณตรงนั้น”

“เธอถูกพูดถึงว่า ในฐานะหญิงสาวอายุ 22 ปี เธอถูกพูดจาดูหมิ่น ไม่ให้ความเคารพ และถูกเนื้อต้องตัวเธอโดยไม่เต็มใจโดยสมาชิกบางคนในกลุ่มคุณ”

“ผมใช้เวลากว่าชั่วโมงในการพูดคุยกับเธอที่ใจสลาย ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนเป็นนายจ้างที่แย่มาก รู้สึกเหมือนเป็นพ่อที่แย่เพราะผมเองก็มีลูกสาวเช่นกัน”

“กรุณาส่งบัญชีธนาคารของคุณมา และผมจะคืนเงินค่าอาหารทั้งหมด 1,000 ปอนด์ และหักลบ 100 ปอนด์เป็นค่าทิปของลิลี่ ที่ผมจะจ่ายให้เธอโดยตรง เพราะคุณไม่มีทิปให้ ผมจะขอบคุณมากที่ไม่กลับมายังภัตตาคารของผมอีก ลิลี่มีความหมายสำหรับผมมากกว่าเงินของคุณ”

“ผมคิดว่าคุณควรจะคอยดูคนรอบตัวคุณด้วย” ลีกล่าวในอีเมลของเขา

ต่อมาไม่นาน ดูเหมือนลีจะคิดได้ว่าไม่ควรคืนเงินลูกค้าไป เขาสารภาพว่าตัวเองโกรธและใช้อารมณ์มากไปหน่อย ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยนใจมอบเงินจำนวน 1,000 ปอนด์ หรือราว 42,000 บาทให้กับลิลลี่แทน

หลังจากที่เรื่องราวของ ลี สกีต กลายเป็นกระแสไปทั่วโลก เขาก็ได้เปิดเผยว่ามีพนักงานเสิร์ฟหญิงมากมายที่มาเปิดเผยประสบการณ์อันเลวร้ายที่ไม่ต่างจากลิลี่ และเรื่องราวนี้ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเธอลุกขึ้นสู้เพื่อความยุติธรรมของตัวเองอีกด้วย

ที่มา : instagram | Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา