เชฟดังบอกวิธีใช้ฟอยล์ควรเอาด้านเงาไว้ข้างล่าง ชาวเน็ตงงใช้ผิดมา 40 ปี

เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จักแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ที่เอาไว้ห่ออาหารเวลาเข้าเตาอบกันเป็นอย่างดี แต่คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่า เวลาใช้แผ่นฟอยล์ เราควรเอาฝั่งเงาไว้ด้านบนหรือด้านล่าง และคุณก็คงมีวิธีที่ใช้กันประจำอยู่ในใจ ว่าแต่มันถูกหรือผิดล่ะ ?

เมื่อเร็วๆ นี้ ทอม เคอร์ริดจ์ เชฟชื่อดังระดับดาวมิชลินชาวอังกฤษ ได้ออกมาบอกวิธีใช้ฟอยล์ห่ออาหาร ในรายการ Fresh Start ของเขาที่ออกอากาศทางช่อง BBC Two และนั่นทำให้วิธีการใช้ฟอยล์ของเขากลายเป็นกระแสไปทั่วอินเทอร์เน็ต หลังจากที่เขาบอกว่า จริงๆ แล้วคุณควรเอาฟอยล์ฝั่งที่เงากว่าไว้ด้านล่าง

ในรายการดังกล่าว ทอมได้ทำการสอนผู้ร่วมรายการทั้งหมด 8 ครอบครัว ให้เปลี่ยนวิธีการกินใหม่ผ่านหลักสูตร 6 ขั้นตอน ภายในระยะเวลา 12 สัปดาห์ และตอนที่เกิดดราม่าก็คือตอนล่าสุด เมื่อทอมได้บอกกับผู้ร่วมรายการเกี่ยวกับวิธีการใช้ฟอยล์ว่า การที่พวกเขาเอาฝั่งที่เงากว่าไว้ด้านบนเป็นวิธีที่ผิด

หลังจากรายการได้ถูกออกอากาศไปก็กลายเป็นกระแสให้ชาวเน็ตพูดถึงจำนวนมาก ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าวว่า

“ทอม เคอร์ริดจ์ ทางช่อง BBC2 บอกว่า แผ่นฟอยล์ต้องเอาด้านเงาไว้ด้านล่าง ผมเอาด้านเงาไว้ข้างบนตลอด ผมกำลังทำผิดมาตลอดหลายปีหรือนี่ ?”

ส่วนชาวเน็ตอีกคนกล่าวว่า “ผมกำลังใช้ฟอยล์กลับด้านมาตลอด 40 ปี”

และด้วยกระแสของชาวเน็ตที่มากมาย จึงเป็นสาเหตุให้ทอมถูกกดดันให้ออกมาอธิบายถึงเหตุผลที่เขาพูดแบบนั้น ผ่านทางรายการ This Morning ทางช่อง ITV

ทอม เคอร์ริดจ์ อธิบายวิธีการใช้ฟอยล์ในแบบของเขาว่า “มันฟังดูสมเหตุสมผลสำหรับผม ผมถูกสอนอยู่เสมอว่าให้เอาฝั่งเงาไว้ด้านล่าง”

“มันเป็นด้านที่สะท้อนแสงมากที่สุดใช่ไหม ? มันจะช่วยทำให้อาหารสุกได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ผมถูกบอกแบบนี้มาตลอด แต่เห็นได้ชัดว่า วิทยาศาสตร์บอกว่ามันไม่แตกต่างกันไม่ว่าคุณจะใช้ฝั่งไหน” ทอมออกมาให้สัมภาษณ์ และดูเหมือนเขาจะยอมจำนนต่อหลักวิทยาศาสตร์

ส่วนทางบริษัทผู้ผลิตฟอยล์อย่าง Reynold’s Kitchen ได้ระบุบนเว็บไซต์ของพวกเขาว่า “ในการใช้งานฟอยล์ มันเหมาะที่จะใช้กับอาหารของคุณทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งคุณตัดสินใจได้เลยว่าชอบที่จะเอาฝั่งเงาหรือว่าฝั่งด้านไว้ด้านนอก ประสิทธิภาพของฟอยล์ยังคงเหมือนเดิม ไม่ว่าคุณจะใช้ฝั่งไหนก็ตาม”

แล้วคุณล่ะ ปกติแล้วใช้ฟอยล์แบบไหน เอาฝั่งเงาหรือฝั่งด้านไว้ข้างนอก ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา