ชิจิบุกาฮามะ ชายหาดธรรมดาที่โด่งดังได้เพราะภาพถ่ายเพียงภาพเดียว

หาดชิจิบุกาฮามะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองมิโตโยะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังหลังจากที่ภาพถ่ายบนชายหาดแห่งนี้กลายเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยเฉพาะในอินสตาแกรม

ย้อนกลับไปในปี 2016 เจ้าหน้าที่ในเมืองมิโตโยะได้จัดการแข่งขันภาพถ่ายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น หนึ่งในผลงานที่สะดุดตาที่สุดคือภาพเด็ก 2 คน ที่มีเงาสะท้อนอยู่บริเวณชายหาดน้ำตื้นของชิจิบุกาฮามะ

ภาพถ่ายดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากในระดับท้องถิ่น จนเจ้าหน้าที่ตัดสินใจนำภาพนี้ไปโปรโมตการท่องเที่ยว เว็บไซต์ของเมืองได้เริ่มโพสต์เคล็ดลับการถ่ายภาพสะท้อนผิวน้ำที่สวยงามบนชายหาดชิจิบุกาฮามะ รวมถึงการแจ้งปฏิทินเวลาน้ำขึ้นน้ำลง และเวลาพระอาทิตย์ตกที่ชายหาด

เมื่อภาพถ่ายสะท้อนผิวน้ำถูกโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ของเมืองก็มีผู้เข้าชมมากกว่า 40,000 คนในเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ซึ่งถือว่ามากกว่าปกติหลายสิบเท่า และการใช้เทคนิคการถ่ายภาพเพื่อสะท้อนกับพื้นน้ำกลายเป็นวิธีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้มาถ่ายรูปยังชายหาดแห่งนี้ ถือเป็นเรื่องราวความสำเร็จทางการตลาดอย่างน่าทึ่ง

เมื่อถึงจุดหนึ่ง นิตยสารท่องเที่ยวเล่มหนึ่งได้เรียกชายหาดชิจิบุกาฮามะว่าเป็น ‘ทะเลเกลืออูยูนิแห่งญี่ปุ่น’ ซึ่งทะเลเกลืออูยูนิถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกในประเทศโบลิเวีย และมีชื่อเสียงในเรื่องของเงาสะท้อนที่สวยงามของท้องฟ้าบนทะเลสาบเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

หลังจากนั้นก็มีสถานีโทรทัศน์หลายแห่งเริ่มไปพิสูจน์ความน่าทึ่งของชายหาดชิจิบุกาฮามะ จากจุดหมายปลายทางที่ไม่มีใครรู้จัก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะชิโกกุ

ไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ชายหาดชิจิบุกาฮามะดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนจากทั่วประเทศญี่ปุ่น ทั้งหมดเริ่มต้นจากภาพถ่ายเดียวเท่านั้น ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวมากมายที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปสวย ๆ ต่างมารวมตัวกันที่ชายหาดชิจิบุกาฮามะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และพยายามถ่ายภาพเงาสะท้อนผิวน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของชายหาดแห่งนี้

ยูคาริ อิชิอิ พนักงานจากแผนกการท่องเที่ยวเมืองมิโตโยะกล่าวว่า “ความจริงก็คือ มีผู้คนมากมายมารวมตัวกันบนสถานที่ที่คนท้องถิ่นแทบไม่สนใจเลย มันเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันมีความสุขจริง ๆ และทึ่งกับพลังของโลกโซเชียลมาก ๆ”

เรื่องราวของชายหาดชิจิบุกาฮามะ แสดงให้เราเห็นว่า การตลาดที่ยอดเยี่ยมสามารถเปลี่ยนสถานที่ธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่งได้ เพียงคุณสร้างสตอรี่และจุดขายให้กับมันเท่านั้นเอง

ที่มา : odditycentral | mitoyo-kanko | เรียบเรียงโดย เพชรมายา