หนุ่มจีนวัย 27 ไม่สามารถหางานทำได้ เพราะหน้าเด็กเกินไป

ในขณะที่หลายคนใฝ่ฝันว่าจะมีใบหน้าที่ดูเด็กกว่าวัย แต่ถ้าดูเด็กจนเกินไปก็อาจมีปัญหาเหมือนอย่างเช่นหนุ่มจีนรายนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เหมา เฉิง หนุ่มจีนวัย 27 ปี จากเมืองตงกวน ประเทศจีน ต้องประสบปัญหาในการหางานทำ เพราะเขาดูเหมือนกับเด็กประถม มากกว่าที่จะเหมือนชายในวัยยี่สิบปลาย ๆ

การมีใบหน้าที่เด็กเกินไปไม่ได้เป็นผลดีสำหรับนายเหมา ในขณะที่เขาอ้างว่าตนเองอายุ 27 ปี แต่ทุกคนกลับมองเขาว่าเป็นเด็กที่อายุ 10 ขวบเท่านั้น ซึงไม่ใช่แค่หน้าตา แต่น้ำเสียงก็เขาก็เหมือนเด็กด้วยเช่นกัน

มันเหมือนกับคำสาปที่ทำให้เขาต้องทนทุกข์จากการที่ไม่สามารถหางานทำได้ เนื่องจากนายจ้างส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าเขามีอายุที่บรรลุนิติภาวะแล้ว ซึ่งส่งปัญหาอย่างมากกับตัวเขา เพราะไม่มีนายจ้างคนไหนที่อยากเสี่ยงกับข้อหาใช้แรงงานเด็กนั่นเอง

ล่าสุดนายเหมาได้กลายเป็นกระแสในจีนอย่างรวดเร็ว หลังจากที่วิดีโอหนึ่งที่ถูกโพสต์บนเว็บ Douyin (TikTok ของจีน) ได้เผยให้เห็นว่า นายเฉินกล่าวถึงอายุจริงของตนเอง พร้อมกับบ่นว่าเขาไม่สามารถหางานทำเพื่อหาเลี้ยงพ่อของเขาที่กำลังพักฟื้นจากโรคหลอดเลือดสมอง

เขาเคยขอทำงานที่โรงงานท้องถิ่นหลายแห่งกับเพื่อนของเขา แต่เพื่อน ๆ ของเขาก็หางานทำกันได้หมด ยกเว้นเพียงแค่เขาคนเดียวเท่านั้น

เรื่องราวของนายเหมาได้สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวจีนหลายล้านคน หลายคนกล่าวหาว่านายจ้างไม่ยอมให้โอกาสเขาเพียงเพราะหน้าตาที่อ่อนเยาว์กว่าปกติ

แต่โชคดีที่หลังจากเรื่องราวของนายเหมากลายเป็นกระแส ก็มีนายจ้างจำนวนมากที่หยิบยื่นโอกาสในการทำงานให้กับเขา

ต่อมา นายเหมากล่าวว่าตนเองได้ยอมรับข้อเสนอเข้าทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง และเขาหวังว่าจะมีรายได้ที่มากพอจะช่วยพ่อของเขาให้หายดีได้ และหลังจากนั้นเขาหวังว่าตนเองจะสามารถหาแฟนและเริ่มต้นมีครอบครัวได้เหมือนกับคนปกติ

ถึงแม้ว่าเรื่องราวของนายเหมาจะถูกนำเสนอผ่านสื่อหลายแห่งในประเทศจีน แต่ก็ไม่มีใครที่พูดถึงสาเหตุทางการแพทย์เกี่ยวกับรูปลักษณ์ของเขาที่อ่อนเยาว์จนผิดปกติแบบนี้ แต่หลายคนก็สันนิษฐานว่าน่าจะเกี่ยวกับความผิดปกติของต่อมใต้สมองที่ควบคุมฮอร์โมนการเจริญเติบโตทางกายภาพ ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับอีกหลาย ๆ คน ที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้

ที่มา: douyin | odditycentral