คุณแม่ชาวญี่ปุ่นถูกวิจารณ์ หลังพาลูกสาววัย 9 ขวบไปทำตาสองชั้นให้สวยขึ้น

ในประเทศญี่ปุ่น การทำศัลยกรรมเป็นสิ่งถูกกฎหมายสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ตราบใดที่ได้รับความยินยอมจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองตามกฎหมาย นั่นจึงทำให้เราเห็นพ่อแม่ชาวญี่ปุ่นบางคนสนับสนุนให้ลูกทำศัลยกรรมตั้งแต่เด็ก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซีรีส์ Deadly Beauty ของช่อง VICE Asia ได้นำเสนอเรื่องราวของ รุจจิ ยูทูปเบอร์ด้านความงามและศัลยกรรมชาวญี่ปุ่นที่พา มิจจิ ลูกสาววัย 9 ขวบของเธอไปทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อให้ลูกของเธอดูสวยขึ้น

“ผู้หญิงต้องการตาสองชั้น” รุจจิกล่าว “ฉันไม่เคยเห็นผู้หญิงที่มีตาชั้นเดียวที่ฉันคิดว่าสวยเลย ตาสองชั้นคือความสวยงาม ตาสองชั้นคือมาตรฐานความงาม ฉันพูดแบบนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า”

รุจจิกล่าวว่า ตั้งแต่ที่ตัวเธอยังเด็ก เธอรู้ว่าตาชั้นเดียวถูกมองว่าน่าเกลียด ทุกครั้งที่เธอกับน้องสาวเดินเล่นแถวบ้าน น้องของเธอมักจะได้รับคำชมอยู่เสมอว่าตาโตสวย ในขณะที่เธอมักถูกมองข้ามไปเพราะมีตาชั้นเดียว

ดังนั้นเมื่อเธอายุ 18 ปี เธอจึงเข้ารับการผ่าตัดทำตาสองชั้นทันที แต่ความทรงจำในวัยเด็กก็ยังติดอยู่กับเธอเสมอ และเธอไม่ต้องการให้ลูกสาวต้องเผชิญชะตากรรมเดียวกับเธอเหมือนตอนนั้น

รุจจิใช้เงินประมาณ 1 แสนบาท สำหรับการผ่าตัดทำตาสองชั้นให้กับลูกสาว ซึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดที่รอยพับเปลือกตาและตัดผิวหนังที่หย่อนคล้อยออก โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่เนื่องจากภาวะแทรกซ้อน ลูกสาวของเธอจึงต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงบนเตียงผ่าตัด

สำหรับมิจจิ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ บอกกับ VICE ว่า เธอต้องการผ่าตัดเพราะผู้คนมักบอกเสมอว่าดวงตาของเธอ ‘แคบ’ จนดูเหมือนกำลังจ้องเขม็งไปที่ผู้คน อย่างไรก็ตาม เธอกล่าวว่าชีวิตของเธอไม่ได้เปลี่ยนไปเลยตั้งแต่ทำตาสองชั้นมา

ในทางกลับกัน รุจจิบอกว่า ผู้คนมักจะชมลูกสาวของเธอและบอกว่าตอนนี้เธอดูน่ารักขึ้นมาก คุณแม่ชาวญี่ปุ่นเสริมว่า เมื่อถึงจุดหนึ่งเธอต้องการให้มิจจิทำจมูกด้วย และถ้าในอนาคตเธอไม่ชอบขนาดหน้าอกของตัวเอง เธอก็จะสนับสนุนให้ลูกสาวเสริมหน้าอกเช่นกัน

จุดยืนของรุจจิเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมให้ลูกสาววัย 9 ขวบ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ทั้งจากชาวเน็ตทั่วไปและจากผู้เชี่ยวชาญ โดยมีความเห็นที่น่าสนใจระบุว่า พ่อแม่ชอบเอาเรื่องความไม่มั่นใจของตัวเองไปลงที่ลูก ๆ และนั่นอาจสร้างปัญหาให้กับเด็กต่อไปในอนาคต

ที่มา: VICE Asia