บริษัทจีนออกกฎปรับพนักงานที่เข้าห้องน้ำเกิน 1 ครั้งต่อวัน

คุณคิดว่าตัวเองเข้าห้องน้ำวันละกี่รอบในระหว่างการทำงานออฟฟิศ บางคนอาจเข้าวันละ 2-3 รอบเป็นเรื่องปกติ แต่บางคนก็อาจเข้าห้องน้ำไปมากกว่านั้นเพื่อจุดประสงค์อื่น ๆ เช่น แอบไปอู้ ไปแอบหลับ หรือไปเล่นโทรศัพท์ และถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัทจะมีวิธีจัดการกับพนักงานเหล่านี้อย่างไร

นี่คือเรื่องราวของบริษัทสัญชาติจีนนามว่า Anpu Electric Science and Technology ที่ตั้งอยู่ในเมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง ที่ออกกฎให้พนักงานหยุดพักใช้ห้องน้ำได้เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น และคุณใช้ห้องน้ำเกินกว่านั้นจะต้องถูกปรับเงินจำนวน 20 หยวน หรือประมาณ 90 บาท

ประกาศของบริษัทได้ถูกนำมาแชร์บนโลกโซเชียลของจีนโดยกลุ่มพนักงานที่ไม่พอใจกับกฏนี้ หลังมีพนักงานอย่างน้อย 7 คนที่ถูกลงโทษอย่างจริงจังภายใน 2 วันแรกที่ออกกฏ

ส่วนผู้บริหารของบริษัทได้ออกมาอธิบายว่า สาเหตุที่ต้องตั้งกฏเช่นนี้ขึ้นมาเพราะพบว่ามีพนักงานบางคนแอบไปอู้ในห้องน้ำเป็นเวลานาน บางคนก็ใช้ห้องน้ำเป็นที่สูบบุหรี่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย

“เราหมดหนทางแล้ว ความจริงก็คือมีพนักงานบางคนขี้เกียจทำงาน” นายเฉา ผู้บริหารของบริษัทคนหนึ่งกล่าว “ฝ่ายบริหารได้พูดคุยกับพนักงานเหล่านี้หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น”

นายเฉากล่าวต่อไปว่า การออกกฏจำกัดการใช้ห้องน้ำถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการไล่พนักงานออก เนื่องจากการหาพนักงานใหม่นั้นยากกว่า นอกจากนั้นเขายังชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้ขอเงินจากพนักงาน 20 หยวน แต่ใช้วิธีการหักจากโบนัสรายเดือนของพวกเขาแทน

กฏการเข้าห้องน้ำของบริษัทยังไม่หมดแค่นั้น เพราะพนักงานที่ต้องการเข้าห้องน้ำมากกว่า 1 ครั้ง จะต้องไปลงทะเบียนกับหัวหน้างานของพวกเขาอีกด้วย และเมื่อเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียของจีน ก็ทำให้ชาวเน็ตจำวนวนมากต่างไม่พอใจ แต่ก็มีบางคนที่รู้สึกเห็นใจบริษัทเช่นกัน

ชาวเน็ตคนหนึ่งที่เห็นด้วยกับบริษัทกล่าวว่า “พวกเขาจำเป็นต้องทำแบบนี้ พนักงานบางคนใช้ห้องน้ำบ่อยและนานเกินไป ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานมากแค่ไหน”

แต่นั่นเป็นเพียงส่วนน้อย เพราะคนส่วนใหญ่ต่างประณามกฎนี้ว่าเป็นกฏบริษัทที่น่าอัปยศที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยได้ยินมา

หลังข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป สำนักงานทรัพยากรบุคคลของเทศบาลเมืองตงกวนได้เข้ามาสอบสวนเรื่องนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่ามันเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายอย่างแน่นอน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทในจีนต้องปวดหัวกับการแอบไปอู้ของพนักงานในห้องน้ำ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวเกี่ยวกับบริษัทเอกชนหลายแห่งพยายามหาวิธีการแปลก ๆ เพื่อทำให้พนักงานเข้าห้องน้ำน้อยที่สุด เช่นการติดตั้งตัวจับเวลาในห้องน้ำ

และที่เป็นข่าวดังที่สุดก็คือบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง NetEase ได้ใช้เงินลงทุนกว่า 2 ล้านหยวน หรือประมาณ 10 ล้านบาท เพื่อติดตั้งระบบบล็อกอินเทอร์เน็ตในห้องน้ำ ถือว่านี่เป็นปัญหาโลกแตกที่น่าเห็นใจผู้ประกอบการเช่นกัน

ที่มา : scmp | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ