สตรีมเมอร์สายกินจุในจีนถูกแบนจากร้านบุฟเฟต์ เพราะกินมากเกินไป

ในขณะที่ร้านบุฟเฟต์ทุกร้านจะเสนอให้คุณรับประทานอาหารของพวกเขามากเท่าไหร่ก็ได้ในราคาที่ถูกกำหนดไว้ แต่ถ้าเกิดมีคนที่กินจุมากกว่าปกติล่ะ ร้านจะปล่อยให้เขากินต่อไปหรือเลือกที่จะแบนเขาไม่ให้มาร้านแทน

นี่คือเรื่องราวของ นายคัง ที่ถูกแบนจากร้านบุฟเฟต์ที่ชื่อว่า Handadi Seafood BBQ Buffet ในเมืองฉางซา หลังจากที่เขารับประทานอาหารมากจนเกินไป

นายคังรับประทานขาหมูไป 1.5 กิโลกรัมระหว่างการไปกินบุฟเฟต์ครั้งแรก หลังจากนั้นเขาก็ไปกินกุ้ง 3.5 ถึง 4 กิโลกรัมในการไปกินครั้งที่สอง และเขาก็ถูกขึ้นบัญชีดำทันที

นายคังกล่าวว่า ร้านบุฟเฟต์แห่งนี้มีพฤติกรรม “เลือกปฏิบัติ” กับคนที่สามารถกินอาหารได้เยอะกว่าปกติ

“ผมกินได้เยอะ นั่นเป็นความผิดหรือเปล่า” นายคังตั้งคำถาม และเขากล่าวว่าเขาไม่เคยกินทิ้งกินขว้างเลย

นอกจากนั้นเขากล่าวว่า ตนเองไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้ที่ร้านบุฟเฟต์อื่น ๆ เลย

“ผมรู้สึกว่าร้านบุฟเฟต์แห่งนี้ไม่สามารถทำตามชื่อบุฟเฟต์ได้” นายคังกล่าวเสริม

ในขณะที่นักข่าวได้ไปขอสัมภาษณ์ทางเจ้าของร้าน Handadi Seafood BBQ Buffet ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า

“ทุกครั้งที่เขามาที่นี่ ผมจะต้องเสียงเงินหลายร้อยหยวน”

ถ้าเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนคร่าว ๆ ณ ปัจจุบัน 100 หยวนจะเท่ากับ 500 บาท ดังนั้นเจ้าของร้านจะเสียเงินเป็นพันทุกครั้งที่นายคังมาร้าน

“เวลาเขาดื่มนมถั่วเหลือง เขาก็ดื่มทีนึง 20-30 ขวด เวลาที่เขากินขาหมู เขาก็กินมันจนหมดถาด และกุ้งที่คนปกติใช้ที่คีบหยิบขึ้นมา เขาก็ใช้ถาดกวาดมันไปทั้งหมด” เจ้าของร้านอธิบายถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนั้น ทางร้านกำลังจะแบนบรรดาสตรีมเมอร์สายกินทั้งหมดที่จะเข้ามาที่ร้านอีกด้วย

สำหรับเรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลของจีน โดยมีคนเข้าชมมากกว่า 250 ล้านครั้งบน Weibo พร้อมกับความคิดเห็นที่หลากหลาย

บางคนกล่าวว่า ร้านอาหารไม่ควรบอกว่าตัวเองเป็นบุฟเฟต์ ถ้าไม่สามารถทำตามข้อตกลงได้ ในขณะที่อีกหลายคนรู้สึกสงสารเจ้าของร้านอาหาร

ในขณะที่ทางรัฐบาลจีนเคยผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับการ “โชว์กินจุหน้ากล้อง” โดยกฎหมายระบุว่าห้ามสั่งอาหารเกินความจำเป็น และห้ามถ่ายทำวิดีโอที่สนับสนุนให้มีการกินจุที่เรียกว่า “ม็อกบัง” ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเกาหลีใต้ ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการต่อสู้กับปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) นั่นเอง

ที่มา : weibo | mothership | เรียบเรียงโดย เพชรมายา