อาชีพนักทดสอบบ้านผีสิงในจีน ที่ถูกจ้างไปยืนยันว่าบ้านปลอดวิญญาณ

มีอาชีพแปลก ๆ บนโลกนี้เกิดขึ้นมากมาย และบางอาชีพคุณอาจคิดไม่ถึงว่ามันจะมีอยู่จริงบนโลกนี้ด้วย

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดคุณต้องการซื้อบ้านมือ 2 สักหลังแต่ปรากฎว่าบ้านหลังนั้นกลับมีเสี่ยงร่ำลือว่ามีสิ่งลี้ลับอยู่ภายในบ้าน แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่อยากจะจ่ายเงินก้อนโตเพื่อเสี่ยงกับบ้านหลังนี้ แต่ถ้าเกิดมันถูกยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญล่ะ

หน่วยงานด้านอสังหาริมทรัพย์ของจีนกำลังลงุทนกับ “ผู้ทดสอบบ้านผีสิง” เพื่อให้พวกเขาไปใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงภายในบ้านที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นบ้านผีสิง และยืนยันว่ามันปลอดภัยไร้วิญญาณใด ๆ ทั้งสิ้น

แน่นอนว่าอสังหาริมทรัพย์ที่มีประวัติที่น่ากลัวจะขายได้ยากมาก โดยเฉพาะในประเทศที่มีความเชื่อเรื่องโชคลางและปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติ

ตัวอย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญการขายอสังหาริมทรัพย์ในลักษณะนี้โดยเฉพาะ พวกเขาใช้จุดขายโดยการบอกรายละเอียดที่เกิดขึ้นในบ้านอย่างตรงไปตรงมา และขายในราคาที่ถูกกว่าปกติ 10-50%

แต่สำหรับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในจีนกลับเลือกใช้วิธีที่แตกต่างออกไป โดยพวกเขายินดีจ่ายเงินให้กับ “ผู้ทดสอบบ้านผีสิง” แทน รวมถึงลูกค้าที่ต้องการซื้อบ้านก็เลือกใช้บริการด้วยเช่นกัน

หน้าที่ของผู้ทดสอบบ้านผีสิงมีอะไรบ้าง

นายจาง ผู้ทดสอบบ้านผีสิงที่มากประสบการณ์เปิดเผยว่า เขาจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงในบ้านเพื่อตรวจสอบทุกซอกทุกมุม และทำการวิดีโอคอลมาให้นายจ้างของเขาได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นข้างในทั้งหมด และไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

“เจ้าของใหม่ไม่กล้าเข้าไปในบ้าน ดังนั้นพวกเขาจึงจ่ายเงินให้กับคนอื่นเพื่อดูว่ามันปลอดภัยหรือไม่” นายจางเกล่าว “งานนี้ไม่เหมาะกับการทำเป็นประจำ แต่เหมาะที่จะทำเป็นรายได้เสริมมากกว่า คนที่ทำงานนี้จะต้องเดินทางไปทั่วประเทศโดยไม่รู้ว่าจุดหมายต่อไปจะอยู่ที่ไหน”

ถึงแม้ว่านายจางจะพูดแบบนั้น แต่รายได้ของเขาก็ถือว่าดีไม่น้อย เนื่องจากเขาคิดค่าตัวนาทีละ 1 หยวน (ราว 5 บาท) นั่นหมายความว่า เขาจะได้รับเงินที่สูงถึง 7,200 บาทสำหรับการทดสอบบ้านผีสิงอย่างน้อย 1 วัน

“เพื่อนของผมบางคนบอกว่ามันเป็นงานง่าย ๆ แค่นอนคืนเดียวก็ได้เงินแล้ว พวกเขาขอให้ผมหาลูกค้าให้ แต่พอเอาจริง ๆ คนส่วนใหญ่กลับกลัว หลายคนยอมแพ้หลังจากไปลองทำครั้งแรก” นายจางกล่าว

ย้อนกลับมามองที่บ้านเราที่มีความเชื่อในลักษณะนี้ไม่ต่างกัน ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีอาชีพนี้เกิดขึ้นบ้างก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา