หญิงชาวจีนอ้างว่าตัวเองไม่เคยนอนหลับมานานกว่า 40 ปี

ย้อนกลับไปในปี 1964 แรนดี การ์ดเนอร์ เด็กนักเรียนวัย 17 ปี สามารถทำสถิติโลกการอดนอนได้นานที่สุด นั่นคือ 11 วัน หรือ 264 ชั่วโมง ก่อนที่จะถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล นั่นแสดงให้เห็นว่ามนุษย์เราแทบไม่สามารถอดนอนได้นานกว่านี้ไปได้ ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าวจากจีนได้รายงานว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งอ้างว่าเธอไม่ได้นอนหลับเป็นเวลานานกว่า 40 ปีแล้ว แถมไม่เคยง่วงหรือเหนื่อยแม้แต่น้อย

หลี่ จ้านอิง หญิงชาวจีนจากมณฑลเหอหนานอ้างว่าตนเองไม่เคยต้องนอนหลับเลยมาตั้งแต่เด็ก เธอใช้เวลาตลอด 24 ชั่วโมงตื่นอยู่เสมอ และพยานที่สามารถยืนยันเรื่องนี้ได้ก็คือสามีและเพื่อนบ้านของเธอนั่นเอง

นางหลี่กล่าวว่า ครั้งสุดท้ายที่เธอนอนหลับคือตอนอายุประมาณ 5-6 ขวบ แต่ตอนนี้เธออายุ 45 ปีแล้ว การนอนหลับจึงเป็นเพียงความทรงจำที่เลือนลางสำหรับเธอ

นางหลี่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตจงเหมา เธอกลายเป็นคนมีชื่อเสี่ยงในชุมชนเนื่องจากข่าวลือเรื่องที่เธอไม่เคยนอนหลับและใช้ชีวิตอยู่ได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนได้แพร่สะพัดออกไป

เมื่อหลายปีก่อน เพื่อนบ้านบางคนพยายามหาวิธีทดสอบเธอแบบอ้อม ๆ ด้วยการนัดเล่นไพ่กับเธอตอนดึก แต่ในที่สุดบางคนก็ทนไม่ไหวต้องขอตัวกลับไปนอน หรือบางคนก็ผล็อยหลับไปในขณะที่เธอยังคงตื่นอยู่

นายหลิว สามีของนางหลี่เป็นอีกคนที่ยืนยันว่าภรรยาของเขาไม่เคยนอนหลับ นับตั้งแต่แต่งงานอยู่กินกันมา เขาสังเกตเห็นเธอตื่นทั้งกลางวันและกลางคืน เธอทำงานบ้านแม้แต่ในยามดึกโดยเธอบอกว่าตัวเองนอนไม่หลับ เขาจึงคิดว่านางหลี่เป็นโรคนอนหลับและซื้อยานอนหลับมาให้เธอกิน แต่ปรากฎว่ามันก็ไม่ได้ผลเพราะเธอก็ไม่หลับอยู่ดี

จากรายงานระบุว่า นางหลี่เคยไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการของเธอหลายครั้ง แต่แพทย์ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด จนกระทั่งเธอถูกส่งตัวไปที่ศูนย์การแพทย์ในกรุงปักกิ่ง ในที่สุดความลับของเธอก็ถูกเปิดเผย

หลังจากที่แพทย์ได้ตรวจสอบคลื่นสมองของเธอเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ก็พบว่าจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่เธอไม่หลับ แต่เธอหลับนานกว่าคนปกติอีกด้วย เพราะเธอหลับไปรวมแล้วกว่า 16 ชั่วโมง

จากการเฝ้าติดตามพบว่า นางหลี่เอนตัวลงนอนบนเตียงไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้น แล้ว 16 ชั่วโมงนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

แพทย์อธิบายปรากฎการณ์นี้ว่า “Sleep When Awake” หรือ “หลับเมื่อตื่น” ซึ่งการสภาวะคล้ายกับการเดินละเมอ โดยเส้นประสาทและอวัยวะบางส่วนของนางหลี่ยังคงทำงานอยู่เป็นปกติในระหว่างการนอนหลับ

จริง ๆ แล้วนางหลี่ถูกหลอกโดยสมองของเธอเอง เมื่อเธอกำลังพักผ่อน ร่างกายส่วนหนึ่งของเธอจะเข้าสู่สภาวะสงบนิ่ง แต่เธอไม่จำเป็นต้องหลับตาเพื่อเข้าสู่สภาวะนี้

ตัวอย่างเช่น ในขณะที่เธอกำลังพูดคุยกับสามี บางครั้งดวงตาเธอก็จะเคลื่อนไหวได้ช้าลงและมีอาการตาลอย ซึ่งบ่งบอกได้ว่าเธอกำลังพักผ่อนในช่วงเวลานั้น นั่นหมายความว่า วิธีการพักผ่อนของร่างกายและสมองของเธอแตกต่างจากคนปกติโดยสิ้นเชิง

ส่วนนางหลี่ก็ยังคงเชื่อว่าเธอเองไม่ได้นอนมานานถึง 40 ปีและเหลับตาไม่เกิน 10 นาทีต่อวัน ดังนั้นถ้าให้มองกันแบบชาวบ้านก็คือเธอไม่เคยนอนหลับเลยจริง ๆ แต่ถ้าจะกล่าวในทางวิทยาศาสตร์ว่าเธอไม่ได้นอนเลยก็คงจะไม่ถูกต้อง เพราะบนโลกใบนี้ยังไม่มีมนุษย์คนไหนที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยร่างกายไม่ต้องพักผ่อนแม้แต่คนเดียว

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ