คลาสเรียนเด็กญี่ปุ่นถูกวิจารณ์หลังให้เด็กเลี้ยงปลา ตั้งชื่อ ก่อนจะต้องกินมัน

ชั้นเรียนชื่อว่า Class of Life ของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นหลายแห่งในญี่ปุ่น มีเนื้อหาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากให้เด็กนักเรียนใช้เวลาเลี้ยงดูปลาหลายเดือนก่อนที่จะต้องตัดสินใจว่าจะกินมันหรือไม่

นี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Sea and Japan ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ Nippon Foundation ที่ได้จัดคลาสเรียนแห่งชีวิตนี้ขึ้นมาให้กับเด็ก ๆ มัธยมต้นในโรงเรียนหลายแห่งทั่วญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2019 โดยมีเป้าหมายให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อให้เด็ก ๆ ตระหนักถึงความสำคัญของชีวิต

ในระหว่างบทเรียนจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่การได้รับปลาตัวเล็ก ๆ จำนวนหนึ่งให้ไปเลี้ยงดูมันจนโต โดยใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนจนถึง 1 ปี แต่สิ่งที่กลายเป็นประเด็นให้ชาวเน็ตพูดถึงก็คือ ในตอนท้ายของบทเรียนที่ต้องให้เด็กตัดสินชะตากรรมของปลาเหล่านี้ว่าจะ “ปล่อยหรือกิน”

สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่น FNN Original Prime Time ได้เปิดเผยรายละเอียดของ Class of Life ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมในเมืองฮามามัตสึ จังหวัดชิซูโอกะ ซึ่งนักเรียนได้รับภารกิจให้ดูแลลูกปลาจำนวนมากมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 โดยครูบอกว่าเด็ก ๆ ต้องรับบทบาทเป็น “พ่อและแม่” ของลูกปลาเหล่านี้

เด็ก ๆ ต้องคอยให้อาหารปลาและเฝ้าสังเกตพวกมันที่ว่ายน้ำไปมาทุกวันเป็นเวลา 8 เดือนเต็ม เด็ก ๆ เริ่มมีความผูกพันกับปลามากขึ้นเรื่อย ๆ บางคนก็ตั้งชื่อให้กับปลาที่เลี้ยง และดูแลมันเหมือนกับเป็นสัตว์เลี้ยงที่พวกเขารัก

ปลาตัวหนึ่งถูกตั้งชื่อว่า “ไมเคิล”

“มันจะจำพวกมันได้ง่ายขึ้นถ้าเราตั้งชื่อให้” เด็กนักเรียนคนหนึ่งกล่าว “พวกมันเป็นเหมือนเพื่อของเราจริง ๆ”

หากว่ามีปลาบางตัวที่ไม่รอด พวกเขาจะได้รับมันใหม่ เด็ก ๆ จะต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองเพื่อที่จะได้เลี้ยงพวกมันให้โตเต็มวัย ความผิดพลาดถือเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้ การเห็นปลาตายเพราะความผิดพลาดอาจเป็นเรื่องยากที่เด็ก ๆ จะข้ามผ่านมันได้ แต่ก็ไม่มีอะไรที่เทียบได้กับการตัดสินใจที่เด็ก ๆ ต้องทำเพื่อสิ้นสุดบทเรียน

สองสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นสุด Class of Life คุณครูได้บอกกับเด็ก ๆ ว่า ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจแล้วว่า จะกินปลาที่พวกเขาเลี้ยงหรือจะปล่อยมันกลับลงไปในมหาสมุทร ที่เสี่ยงต่อการไปติดอวนของชาวประมงหรือไม่ก็อาจเป็นเหยื่อของปลาตัวอื่น

เมื่อใกล้ถึงวันตัดสินใจ เด็กๆ เริ่มถกเถียงกันถึงแนวทางที่ถูกต้อง

“ผมคิดว่า มันดีกว่าที่เราจะกินมันเองและรู้คุณค่าของชีวิต” นักเรียนคนหนึ่งกล่าว

“หนูคิดว่า การปล่อยมันลงทะเลน่าจะดีกว่าที่จะเราจะกินมัน” เด็กอีกคนแย้ง

และในวันที่สำคัญที่สุดก็มาถึง เมื่อคุณครูขอให้ทุกคนโหวต มีเด็ก 11 คนที่ยกมือโหวตให้กินปลา และมีเด็กแค่ 6 คนเท่านั้นที่โหวตให้ปล่อยปลาลงสู่ทะเล

เชฟจึงถูกพาตัวมาที่โรงเรียนเพื่อเปลี่ยนไมเคิลและปลาตัวอื่น ๆ ให้กลายเป็นซาชิมิสำหรับเด็ก ๆ ที่โหวตว่าจะกินพวกมัน แต่ที่สุดแล้ว เด็กบางคนที่เลือกกินปลาก็ไม่กล้าแม้แต่จะหยิบมันเข้าปาก

ถึงแแม้จะฟังดูโหดร้าย แต่มันก็คือบทเรียนและการตัดสินใจของเด็ก ๆ ที่ทำให้พวกเขาเติบโตและเข้าใจถึงความสำคัญของชีวิต

ที่มา : youtube | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ