-93.2 องศา นี่คือสถานที่ที่หนาวเหน็บที่สุดในโลก

คุณอาจเคยได้ยินชื่อของหมู่บ้าน Oymyakon ในประเทศรัสเซีย ที่ถูกบันทึกเอาไว้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีสภาพอากาศหนาวเหน็บที่สุดบนโลกใบนี้ โดยที่นี่มีอุณหภูมิเฉลี่ยราว -50 องศาเซลเซียส แต่จากสถิติโลกที่เคยถูกบันทึกไว้ มันเคยมีอุณหภูมิที่ต่ำถึง -71.2 องศาเซลเซียส ที่เกิดขึ้นในปี 1924 หรือเกือบ 100 ปีมาแล้ว

แต่หากเราไม่นับพื้นที่หมู่บ้านที่คนอาศัยอยู่ สถานที่ที่หนาวเหน็บที่สุดบนโลกใบนี้คือที่ใดกันแน่

จากข้อมูลดาวเทียม NASA Earth Observatory เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณสันเขาที่ราบสูงแอนตาร์กติกตะวันออกหรือ East Antarctic Plateau อาจมีอุณหภูมิลดต่ำลงไปถึง -93.2 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ส่วนใหญ่ของอเมริกาได้รับผลกระทบจากพายุฤดูหนาวที่รุนแรงจนทำให้เกิดหิมะตกหนัก ลมกรรโชกแรง และอุณหภูมิเยือกแข็งที่ต่ำถึง -28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิดังกล่าวจะทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะความเย็นจัดภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที

แต่หากคุณได้สัมผัสกับอุณหภูมิที่ต่ำถึง -93.2 องศา เนื้อเยื่อของคุณจะถูกทำลายภายในเวลาไม่ถึง 2 นาทีเท่านั้น และนั่นคือช่วงเวลาที่คุณอาจมีชีวิตอยู่ได้ภายใต้สภาพแวดล้อมเช่นนี้

East Antarctic Plateau ยังคำรักษาตำแหน่ง ‘สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก’ มาตั้งแต่ปี 2013 เมื่อดาวเทียมนาซ่าเริ่มเก็บบันทึกอุณหภูมิที่นั่นเป็นครั้งแรกและอากาศก็เริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ

ในปี 2013 อุณภูมิที่ถูกบันทึกเอาไว้ต่ำที่สุดคือ -92 องศาเซลเซียส แต่ในปัจจุบันมันมีอุณหภูมิที่ต่ำลงไปถึง -93.2 องศาเซลเซียส

แน่นอนว่าสถานที่หนาวเย็นจัดแห่งนี้ไม่มีสิ่งมีชีวิตใด ๆ ที่อาศัยอยู่ได้ หรือแม้แต่ทุ่งทันดราเองก็ตาม นั่นหมายความว่า ไม่ว่าพืชหรือสัตว์ก็ไม่อาจเติบโตในสภาพอากาศเช่นนี้ได้

สำหรับอุณภูมิที่ต่ำที่สุดในโลกถือว่าต่ำกว่าอุณหภูมิในบางพื้นที่ของดาวอังคารมาก ซึ่งดาวเคราะห์สีแดงที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่าโลก มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -62.7 องศาเซลเซียส แต่ที่ขั้วโลกของดาวอังคาร อุณหภูมิจะลดลงถึง -140 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ที่มา: odditycentral | NASA’s Goddard Space Flight Center