หญิงสาวเผยวิธีรับมือกับชาวโลกแบน และเปลี่ยนความคิดพวกเขาไปตลอดกาล

ผลสำรวจล่าสุดจาก Insider แสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกันจำนวน 1 ใน 3 มีความเชื่อเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดอย่างน้อยเรื่องหนึ่งตั้งแต่องค์กรอิลลูมินาติจนไปถึงมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนโลก แต่สิ่งที่ยืนหนึ่งในทฤษฎีสมคบคิดที่ฟังดูไร้สาระที่สุดคงต้องยกให้กับความเชื่อเรื่องโลกแบน ที่ไม่น่าเชื่อว่าในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงแทบจะถึงบ้าน ก็ยังมีคนเชื่อเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย

และเรื่องคือเรื่องราวของนักดาราศาสตร์สาวจากโอคลาโฮมา ที่ใช้ชื่อบนทวิตเตอร์ว่า Oike Space Queen โดยโพสต์ล่าสุดของเธอได้กลายเป็นกระแสหลังจากที่เธอออกเปิดเผยเกี่ยวกับกลยุทธ์การรับมือกับชาวโลกแบนด้วย “ท้องฟ้าจำลองแบบพกพา”

Okie กล่าวว่า เธอเป็นเจ้าของอุปกรณ์ที่เรียกว่า “ท้องฟ้าจำลองแบบพกพา” และเธอมักจะนำมันไปยังพื้นที่ชนบทเพื่อแสดงให้ผู้คนได้เห็นจักรวาล โดยส่วนใหญ่แล้วเธอมักไปที่โรงเรียน แต่ก็มีไปที่โบสถ์และตามงานชุมชนเป็นบางครั้ง

และบ่อยครั้งที่ Okie ต้องเจอกับผู้คนที่เชื่อว่าโลกแบน เธอเล่าว่า

“ฉันเริ่มต้นด้วยการถามตอบเรื่องอวกาศ วิธีนี้ใช้ได้ผลราว 70% เพื่อทำให้พวกเขาอยู่ในประเด็น โดยปกติแล้วพวกเขาจะเริ่มถามว่า ‘ถ้าโลกกลม…’ และฉันสามารถแสดงให้เห็นว่าทำไมเรารู้ว่ามันกลม ซึ่งพวกเขาไม่ได้เตรียมใจมาสำหรับสิ่งนี้ พวกเขาจึงโกรธ”

“ฉันรู้ว่าพวกเขาจะโกรธเพราะมันยากที่จะรับมือกับความสับสนที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น ฉันจึงลดความตึงเครียดด้วยการขอคุยกันหลังจบการแสดง มันได้ผลประมาณ 80% ซึ่งพวกเขาต้องการเปลี่ยนฉันด้วยเรื่องเหลวไหลให้ได้มากที่สุด”

Okie แบ่งชาวโลกแบนเอาไว้ 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

1. ได้รับความเชื่อมาจากครอบครัว

หลังการแสดงจบเธอมักจะถามชาวโลกแบนเพื่อที่จะได้รู้ว่าพวกเขาเป็นชาวโลกแบนประเภทไหน ตัวอย่างคำถามเช่น “ดวงอาทิตย์อยู่ไกลจากโลกแค่ไหน” หากพวกเขาตอบไม่ได้ มันสื่อให้เห็นว่าพวกเขาอาจโตมากับความเชื่อจากครอบครัว โดยไม่สนใจหาความรู้รอบตัวเพิ่มเลย

ชาวโลกแบนประเภทนี้ เธอจะค่อย ๆ ต้อนพวกเขาทีละนิด เพราะการไปหักล้างความเชื่อที่มาจากคนในครอบครัวที่พวกเขารัก ก็เหมือนกับการไปบอกว่าผู้มีพระคุณของพวกเขากำลังโกหก งานของเธออาจจะงอกยิ่งกว่าเดิม

ดังนั้น Okie จะเริ่มต้นจากการถามพวกเขาว่า “คุณเคยได้ยินเรื่องบางเรื่องมา แล้วพบภายหลังว่ามันเป็นเรื่องไม่จริงหรือไม่” ซึ่งพวกเขามักจะยกตัวอย่างมาให้ และเธอก็จะชมเชยพวกเขาที่สามารถเปลี่ยนความคิดของตัวเองได้เวลาที่มีหลักฐานพิสูจน์

วิธีนี้จะช่วยรักษาหน้าของพวกเขาไว้ได้ แต่แน่นอนว่าพวกเขาก็ยังไม่เชื่อเรื่อง “โลกกลม” อยู่ดี แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอสามารถคุยเรื่องนี้ต่อไปได้ ชาวโลกแบนก็มีแนวโน้มว่าจะใจเย็นลงและรับฟังมากขึ้น

2. ได้รับความเชื่อมาจากโลกออนไลน์

Youtube และ TikTok ถือเป็นแหล่งข้อมูลที่แย่ที่สุด ส่วนใหญ่มักเป็นความเชื่อใหม่ที่ถูกคิดขึ้นมาและสามารถหาหลักฐานได้ไม่ยาก บางครั้งก็มีการถกเถียงกันแต่ก็ไม่ได้รุนแรงมาก เธอจึงสามารถกดดันคนประเภทนี้ได้มากยิ่งขึ้น

ชาวโลกแบนประเภทนี้ค่อนข้างถอดใจง่ายมากถ้าคุณตอบคำถามพวกเขาได้ 3 ข้อรวด พวกเขากำลังมองหาบางสิ่งที่จะเชื่อ พวกเขาต้องการรู้สึกว่าตัวเองฉลาด ถ้าคุณพูดคุยกับพวกเขาได้ตรงประเด็นอย่างเพียงพอ พวกเขาจะยอมแพ้และหยุดพูดว่าโลกแบน

จะทำอย่างไรกับคนที่ไม่เปลี่ยนความคิดตัวเองล่ะ ?

เนื่องจากมันเป็นความเชื่อที่ฝังรากลึกไปกับตัวตนพวกเขาแล้ว ดังนั้น Okie จะใช้วิธีทำข้อตกลงกับพวกเขาคือ เธอจะอ่านหนังสือของพวกเขา 1 เล่ม หรือดูวิดีโอ Youtube ของพวกเขา 3 เรื่อง แต่พวกเขาต้องตั้งใจอ่านหนังสือที่เธอชอบ 1 เล่นเป็นการตอบแทน

“มีเพียง 4 คนเท่านั้นที่ไม่รับข้อเสนอนี้” Okie กล่าว

ในขณะที่ชาวโลกแบนส่วนใหญ่รับข้อเสนอเพราะต้องการให้เธออ่านหนังสือที่พวกเขาแนะนำ โดยเฉพาะยิ่งเธอเป็นเจ้าของท้องฟ้าจำลองแบบพกพา มันยิ่งทำให้เธอดูมีคุณค่าที่พวกเขายอมแลกด้วย

หนังสือที่ชาวโลกแบนแนะนำให้อ่านส่วนใหญ่มักเป็นเล่มเดิม ๆ หลัก ๆ แล้วมีประมาณ 3 เล่ม หนึ่งในนั้นเป็นคัมภีร์ไบเบิล ส่วนอีก 2 เล่มเป็นหนังสือที่ไม่ควรอ่านด้วยซ้ำ

สิ่งที่น่าตกใจก็คือ Okie พบว่า มีเด็ก ๆ จำนวนมากที่กลายเป็นชาวโลกแบน จากการหลงเชื่อหนังสือหรือคลิปวิดีโอที่สร้างทฤษฎีสมคบคิดเหล่านี้ขึ้น โดยที่พ่อแม่เองก็ไม่รู้ว่าลูก ๆ กำลังเดินอยู่บนเส้นทางนี้

Okie ปิดท้ายด้วยหนังสือที่เธอแนะนำให้ชาวโลกแบนอ่านและทำให้พวกเขากลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้มากถึง 60% มันมีชื่อว่า The Demon-Haunted World โดยคาร์ล เซแกน นักดาราศาสตร์ชื่อดังระดับโลก

ส่วนใครที่สนใจอ่านหนังสือเล่มนี้มีชื่อไทยว่า “โลกที่เต็มไปด้วยปีศาจ” หนังสือเล่มนี้ช่วยไขความลับของเรื่องเหนือธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เทียม ผ่านกระบวนการและการค้นพบวิทยาศาสตร์แท้ ๆ ได้อย่างแยบยล จนเป็นหนังสือระดับ 5 ดาวที่ได้รับการยกย่องอย่างมากมาย

เรื่องราวของ Okie ได้รับคำชื่นชมจากชาวเน็ตมากมาย ในขณะที่หลายคนปวดหัวกับการเถียงเรื่องโลกกลมโลกแบน แต่เธอกลับมีกลวิธีที่ช่วยเปลี่ยนความคิดของพวกเขาอย่างใจเย็น และวิธีของเธออาจช่วยเป็นแนวทางให้คุณนำไปใช้ถกเถียงกับผู้คนที่มีความเชื่อฝังลึกในเรื่องอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ที่มา : twitter | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ