เมื่อหนังกัปตันอเมริกาปี 2011 ทำนายโควิดล่วงหน้า จนมีคนขุดหาต้นตอ

มีทฤษฎีสมคบคิดแปลก ๆ เกิดขึ้นบนโลกเราอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในปี 2020 ที่มีทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับไวรัสโควิดอยู่มากมาย ตั้งแต่สัญญาณ 5G ที่เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วย ต้นกำเนิดไวรัสที่อาจมาจากอเมริกาและมันอาจเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น รวมถึงล่าสุดที่อาจฟังดูแปลกประหลาดกว่าทุกเคสที่คุณเคยได้ยิน

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวเน็ตคนหนึ่งนามว่า วิลเลียม มัลลาลี ได้ทวิตข้อความที่กลายเป็นกระแสบนทวิตเตอร์ เมื่อเขากล่าวว่า เพื่อนของเขาที่มีทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโควิดมากมายได้ส่งภาพนี้มาแล้วบอกว่า ภาพยนตร์เรื่อง Captain America: The First Avenger ที่เข้าฉายในปี 2011 ได้ทำนายบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ไว้

ฉากจากภาพด้านล่างคือเมืองนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งฝั่งซ้ายคุณจะเห็นโปสเตอร์เบียร์ “โคโรนา” และด้านขวาคือภาพของบางสิ่งที่ดูคล้ายกับตัวไวรัสโควิด-19 ที่เราคุ้นเคยกันดี

วิลเลียมกล่าวว่า มันดูคล้ายมาก มันคืออะไร ? และเขาก็เริ่มพิสูจน์ความจริงนี้

ในตอนแรก วิลเลียมนึกไปถึงปกนวนิยายจากยุคนั้น และเรื่องที่สะดุดตาเขามากที่สุดก็คือหน้าปกของนิยายเรื่อง Divergent แต่เอาจริง ๆ ถึงแม้มันจะดูใกล้เคียงแต่มันก็ไม่เหมือนสักเท่าไหร่

วิลเลียมได้ขอให้เพื่อนของเขาที่ชื่อ เวส มาช่วย ซึ่งเวสได้พบภาพสกรีนช็อตที่ชัดขึ้นและซูมเข้าไปใกล้จนรู้สึกคุ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร

วิลเลียมได้ค้นหาข้อมูลและพบว่า ฉากดังกล่าวถูกถ่ายทำที่ไทม์ สแควร์ ในเมืองนิวยอร์ก ซิตี้ ในวันที่ 23 เมษายน 2011

เขาจึงไปค้นหาภาพยนตร์ทุก ๆ เรื่อง รวมถึงโชว์บรอดเวย์ที่เปิดตัวในเดือนเมษายนช่วงฤดูร้อน แต่ก็ไม่พบอะไรที่ใกล้เคียงแม้แต่น้อย

หลังจากนั้น วิลเลียมได้เริ่มดูวีดีโอบนยูทูปไปเรื่อย ๆ และมองหาภาพจากเดือนเมษายนปี 2011 ในไทม์ สแควร์ แต่ก็ยังไม่เห็นโปสเตอร์ที่ชัดเจน ส่วนเวสเพื่อนของเขาก็เริ่มค้นหาจาก Bing และใช้ Google Street View

และในที่สุด เวสก็พบภาพปริศนานี้จนได้

วิลเลียมและเวสจำโลโก้และสีสันของมันได้ดี ในที่สุดเขาก็ไขปริศนานี้ได้แล้ว

และมันคือ “สปาเก็ตตี”

ไม่น่าแปลกใจที่ทวิตของวิลเลียมจะมีคนกดไลก์ให้มากกว่า 7 หมื่นคน และรีทวิตไปต่อกว่า 2.4 หมื่นครั้ง เรียกได้ว่าเป็นความทุ่มเทที่น่าเหลือเชื่อ สำหรับทฤษฎีสมคบคิดที่ไม่น่าจะมีคนสนใจเลยจริง ๆ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ