เมื่อบริษัทที่ชื่อ Covid ต้องเจอผลกระทบอะไรบ้าง จากโควิดที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก

เราทุกคนอต่างใช้ชีวิตอยู่กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มานานกว่า 1 ปีแล้ว และมันกลายเป็นคำที่แสลงหูใครหลาย ๆ คนจนเบื่อและไม่อยากได้ยินมันอีกต่อไป แต่จริง ๆ แล้ว คำว่า โควิด (Covid) ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่แท้จริงแล้วมันเป็นชื่อของบริษัทแห่งหนึ่งในรัฐแอริโซนา ที่ดำเนินกิจการมานานกว่า 4 ทศวรรษ

Covid.inc คือบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองเทมเป รัฐแอริโซนา โดยเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการระบบปลั๊กเครื่องเสียงติดผนังและสายเคเบิล โดยมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์มาแล้วทั่วโลก

ธุรกิจของพวกเขาดำเนินมาเกือบ 40 ปีแล้ว แต่ปัญหาเกิดขึ้นหลังจากที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถูกตั้งชื่อเหมือนกับชื่อบริษัทของพวกเขาเป๊ะ ๆ

นอร์ม คาร์สัน ซีอีโอของ Covid.inc เล่าย้อนไปถึงวันแรกที่เขาได้รู้ว่าชื่อบริษัทของเขากลายเป็นชื่อของเชื้อร้ายที่กำลังแพร่ระบาดครั้งใหญ่ในหลาย ๆ ประเทศ เขาและทีมงานกำลังอยู่ในงานแสดงภาพและเสียงครั้งใหญ่ในอัมสเตอร์ดัม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020

ในวันนั้นได้มีการประกาศชื่อ Covid-19 อย่างเป็นทางการ และคาร์สันจำได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากมาโพสท่าถ่ายรูปต่อหน้าป้ายบริษัทที่บูธของเขานับไม่ถ้วน

“วันนั้นเราคิดว่าจะได้เจอลูกค้าไม่เยอะ มีการฝึกอบรมเล็กน้อยและมันควรจะเป็นวันธรรมดา และก่อนที่คุณจะรู้ตัว พวกเขาก็ได้ประกาศชื่อแล้ว” คาร์สันกล่าว

เดิมทีผู้ก่อตั้งบริษัทต้องการตั้งชื่อสั้น ๆ ว่า Vidco ซึ่งย่อมาจาก Video Company แต่มีบริษัทอื่นใช้ชื่อนี้อยู่แล้ว จนกระทั่งมีพนักงานส่งของจาก UPS คนหนึ่งแนะนำให้พวกเขาสลับคำกันโดยใช้ชื่อว่า Covid แทน ซึ่งถ้าย้อนเวลากลับไปได้ พวกเขาคงจะปฏิเสธไม่ใช้ชื่อนี้

โชคดีที่สินค้าจาก Covid.inc ถูกขายผ่านตัวแทนจำหน่ายเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นคนส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีบริษัทนี้อยู่บนโลก แต่คาร์สันก็ยอมรับว่าการที่ต้องแบ่งปันชื่อนี้ร่วมกันทำให้เกิดสถานการณ์ที่น่าตลกขบขันอย่างมาก

อย่างแรก ผู้คนจำนวนมากมักจะขับรถเข้ามาในบริษัทเพื่อมาขอตรวจโควิด และต่อมาก็เริ่มมีผู้คนนำเรื่องนี้ไปเล่นเป็นมุกตลกและพยายามคิดสโลแกนให้กับบริษัทของเราใหม่ เช่น

“โควิด เราตั้งชื่อมันก่อน” หรือ “สิ่งเดียวที่จะติดต่อกันได้คือคุณภาพของเรา” หรือ “ไม่มีสิ่งใดหยุดเรา

คาร์สันกล่าวว่า “มีผู้คนพยายามเล่นตลกกับชื่อบริษัทของเราและสโลแกนของเรา และมีผู้คนมากมายที่โทรเข้ามาพูดคุยกับพวกเราเรื่องโควิด และพวกเราก็ได้แต่ตอบรับอย่างสุภาพ และเราก็เล่าเรื่องราวเพื่อแชร์ประสบการณ์กับพวกเขาบ้างเป็นบางครั้ง”

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเจอผลกระทบจากชื่อไวรัสที่เลวร้ายนี้ แต่พวกเขาก็ไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทของตัวเองแต่อย่างใด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ