ร้านอาหารบางแห่งชาร์จค่าโควิดหลังกลับมาเปิดใหม่ จนเกิดเป็นกระแส 2 ฝ่าย

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหลายประเภท โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่หลายแห่งต้องปิดให้บริการเนื่องจากไม่สามารถเปิดหน้าร้านได้ ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้แทบจะเป็นเหมือนกับหมดทุกประเทศ

แต่สำหรับเหตุการณ์แปลก ๆ นี้ เปิดขึ้นกับร้านซูชิแห่งหนึ่งตัดสินใจคิด “ค่าโควิด” และนั่นก็ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการต่างสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ ?

จากภาพบิลด้านบนจะเห็นว่า ร้านค้ามีค่าอาหาร 43.85 เหรียญ ค่าภาษี 4.02 เหรียญ และค่าโควิด-19 เพิ่มมาอีก 2.19 เหรียญ

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่ต้องถกเถียงกันไม่น้อยซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการคิดเงินเพิ่มในลักษณะนี้ ฝ่ายสนับสนุนคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันแน่ใจว่ามันถูกบอกไว้อยู่แล้ว มันเป็นแค่เงินจำนวนเล็กน้อยที่สามารถช่วยสนับสนุนร้านให้เปิดต่อไปได้”

ส่วนชาวเน็ตอีกคนหนึ่งก็มาอธิบายเพิ่มเติมว่า ร้านต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ต้องแบกรับ เช่น ค่าถุงมือ ค่าน้ำยาทำความสะอาด ค่าหน้ากาก ถ้ามีปัญหาก็กินที่บ้านสิ

ชาวเน็ตคนนี้หยิบเอาเรื่องนิ้วเจ้าของภาพมาตอบโต้ โดยบอกว่า “ดูจากภาพแล้ว เห็นได้ชัดว่าคนเราไม่ปฏิบัติตามกฏและล้างมือ มันคือค่าใช้จ่ายเพื่อให้อยู่ได้อย่างปลอดภัย ฉันยินดีที่จะจ่ายให้กับสถานที่ ๆ ฉันรู้ว่าสะอาดและปลอดภัย”

นอกจากนั้นก็ยังมีคอมเมนต์สนับสนุนร้านอาหารมากมาย เช่น

“มันแค่ 2 เหรียญเอง จริงจังเกินไปหรือเปล่า ค่าทำความสะอาด ค่าต้นทุนที่ร้านต้องจ่ายมันแพงกว่านี้อีก”

“ทุกคนต้องใจเย็นหน่อยนะ มันแค่ 2 เหรียญ เราควรสนับสนุนร้านค้าในช่วงเวลานี้มากกว่าที่จะไปตำหนิพวกเขานะ”

“ร้านอาหารกำลังกลับมาเปิดอีกครั้ง เจ้าของและลูกจ้างต่างก็เครียดกันหมด กรุณาอย่าตำหนิเรื่องเล็กน้อยพวกนี้เลย ถ้าคุณไม่อยากจ่ายก็ไม่ต้องไป ถ้าคุณจะไปมีปัญหากับพวกเขาก็ไม่ต้องไป ถ้าคุณทำตัวดีไม่ได้ก็ไม่ต้องไป”

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับเรื่องนี้ และนี่ก็คือความคิดเห็นบางส่วนของคนที่ไม่เห็นด้วย

“ถ้าผมเห็นแบบนี้ในบิลผม ผมไม่จ่ายนะ มันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายสำหรับทุกคนเช่นกัน เรากำลังช่วยสนับสนุนธุรกิจของคุณในขณะที่เราต้องตกงานกันหมด”

“มันไร้สาระมาก ร้านอาหารกำลังได้เงินช่วยเหลือพิเศษจากรัฐบาล ทำไมลูกค้าถึงต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้นไปอีกล่ะ ? ฉันจะไม่ไปร้านแบบนี้อีกถ้าโดนเก็บเงินเพิ่มแบบนี้ มันเป็นมูลค่าของการทำธุรกิจ ไม่ใช่ผลักภาระมาตกอยู่ที่ผู้บริโภค”

“ถ้าคนทำธุรกิจจะผลักภาระเรื่องค่าใช้จ่ายทุกสิ่งอย่างมาลงที่ลูกค้า พวกเขาไม่ควรทำธุรกิจ พวกเขาควรแบกรับค่าใช้จ่ายเอง ไม่เห็นมีใครมาช่วยเรื่องต้นทุนผมบ้างล่ะ คุณต้องไม่เคยทำงานในร้านอาหารที่ได้แค่ชั่วโมงล่ะ 1 เหรียญหรอก”

เอาล่ะครับ เรื่องนี้ก็ถือเป็นดราม่าเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงของการฟื้นตัวของธุรกิจบางอย่าง ว่าแต่คุณเห็นด้วยหรือไม่กับการที่ร้านอาหารคิด “ค่าโควิด” เพิ่มเติมจากค่าอาหารแบบนี้

ที่มา : twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ