ต้นไม้ที่หงิกงอแห่งป่าแคนาดา ความลึกลับของต้นไม้ที่หงิกงอที่เดียวในโลก

ต้นไม้ที่เติบโตภายในป่าในรัฐซัสแคตเชวัน เป็นดงต้นแอสเพนเล็ก ๆ ที่มีลักษณะผิดปกติกว่าที่มันควรจะเป็น ซึ่งมันกลายเป็นสิ่งลึกลับทางพฤกษศาสตร์มานานหลายสิบปี แต่มันก็กลายเป็นสิ่งน่าสนใจที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้

ตามปกติแล้ว ต้นแอสเพนจะมีลักษณะตั้งตรงสูงขึ้นไปเหมือนต้นไม้ตามปกติ นั่นคือมันจะเติบโตไปยังดวงอาทิตย์ แต่นั่นไม่ต้นแอสเพนที่เติบโตภายในป่าใกล้กับเมืองฮัฟฟอร์ดแห่งนี้ เพราะมันหงิกงอ คดเคี้ยว และเกิดขึ้นเพียงแห่งเดียวบนโลก

ต้นแอสเพนแบบปกติที่จะเติบโตโดยมีลำต้นตั้งตรงสูงขึ้นไปหาแสงแดด

ลักษณะแปลก ๆ ของต้นไม้เหล่านี้เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1940 และมันก็เริ่มดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายพันคนให้มาเยี่ยมชมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะหลังจากที่มันกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

ลักษณะลำต้นที่หงิกงอแปลกประหลาดกลายเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องราวและตำนานท้องถิ่นมากมาย เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้มันเป็นเช่นนี้ ตัวอย่างเช่น ตำนานกระต่ายยักษ์ที่อาศัยอยู่ท่ามกลางต้นไม้ที่น่าสะพรึง รวมไปถึงการทดลองบางอย่างของมนุษย์ต่างดาวที่ทำให้ต้นไม้เหล่านี้เกิดหงิกงอขึ้น

ในขณะที่ ริก ซิมมอนส์ เจ้าของที่ดินดังกล่าวเล่าว่า “เคยมีเรื่องตลกที่บอกว่า มีทนายคนหนึ่งที่ถูกฝังเอาไว้ที่นี่ ต้นไม้พวกนี้จึงมีลักษณะคดงอ” ริกพูดถึงอาชีพทนายที่มักถูกแซวว่ามีนิสัยไม่ซื่อตรง

ถึงแม้ว่าที่ดินดังกล่าวจะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่ ริก ซิมมอนส์ ก็อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมที่ดินที่มีต้นไม้ลึกลับเหล่านี้ได้ เขากล่าวว่ามันเป็นสมบัติทางธรรมชาติ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องปฏิบัติต่อมันด้วยความเคารพ

“ตอนที่เราทำงานอยู่บนพื้นที่รอบ ๆ คุณจะเห็นรถ 5 หรือ 6 คันที่นี่เสมอ และบางครั้งก็มากันเป็นรถทัวร์ที่เต็มไปด้วยผู้สูงอายุ บางคนมาไกลจากออสเตรเลียเพียงเพื่อมาดูความลึกลับทางพฤกษศาสตร์ที่นี่” ริกกล่าว

เหตุใดต้นแอสเพนเหล่านี้ถึงหงิกงอได้ล่ะ ?

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า ต้นแอสเพนเหล่านี้มีการเชื่อมต่อกันผ่านระบบรากใต้ดิน ดังนั้นต้นไม้ต้นอื่น ๆ ที่เติบโตมาก็จะเหมือนต้นโคลนนิ่งที่มีรหัสพันธุกรรมเหมือนกัน เมื่อต้นแอสเพนดั้งเดิมเกิดการกลายพันธุ์ขึ้น ต้นอื่น ๆ ก็จะเติบโตมาในลักษณะไม่ต่างกัน

ในขณะที่ต้นแอสเพนปกติจะเติบโตขึ้นทางด้านบน พวกมันต่างแย่งชิงกันเพื่อให้ขึ้นไปให้สูงที่สุดเพื่อรับแสงแดดอย่างเต็มที่ ต้นที่เล็กกว่าจะถูกบดบังด้วยความมืดมิดและอาจไม่รอดได้ ดังนั้นเราจึงเห็นป่าต้นแอสเพนที่เติบโตไปในลักษณะที่ตั้งตรงสูงขึ้นไปเหมือน ๆ กัน

เหตุผลเดียวที่ทำให้ต้นแอสเพนในป่าแห่งนี้หงิกงอและเติบโตมาได้นานหลายสิบปี นั่นก็คือพวกมันไม่เคยต้องแข่งขันกันเพื่อแย่งแสงแดดกับต้นอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียง

และทั้งหมดนี้เป็นคำตอบที่พอจะอธิบายถึงความลึกลับนี้ได้ในตอนนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา