รมต. รักษาความปลอดภัยไซเบอร์ญี่ปุ่นยอมรับ ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อน

คุณคิดว่าการจะก้าวขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงอะไรก็ตาม จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านนั้นๆ มากแค่ไหน ? ตัวอย่างนี้อาจมีให้เห็นมาบ้างแล้วในประเทศไทย กับผู้หลักผู้ใหญ่ในกระทรวงไอซีที แต่คุณคิดว่าจะมีประเทศอื่นที่เป็นเหมือนกับเราบ้างหรือเปล่า ?

หลังก้าวขึ้นมารับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงรักษาความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต โยชิทากะ ซากุระดะ รัฐมนตรีใหม่เอี่ยมของญี่ปุ่นยอมรับตรงๆ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า จริงๆ แล้วตนเองไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เลย… อ้าววววว ไหงเป็นแบบนั้นล่ะ!

โยชิทากะกล่าวว่า “ตั้งแต่ผมอายุ 25 ผมก็อยู่ในตำแหน่งบริหาร ผมสั่งให้พนักงานและเลขาของผมทำ โดยที่ผมไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เลยตลอดชีวิตการทำงานของผม”

โยชิทากะได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งนี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยหน้าที่ของเขาส่วนหนึ่งก็คือการดูแลรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับงานโอลิมปิกปี 2020 ที่จะถูกจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นพูดถึงกันอย่างมากมายบนโลกออนไลน์ของญี่ปุ่น โดยทาง มาซาโตะ อิมาอิ ตัวแทนจากทางพรรคฝ่ายค้านได้แสดงออกถึงความประหลาดใจกับการยอมรับของโยชิทากะอย่างมาก

มาซาโตะกล่าวว่า “ผมไม่อยากเชื่อว่า คนที่รับผิดชอบเรื่องการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ กลับไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เลยแม้แต่ครั้งเดียว”

ส่วนทางรัฐมนตรีโยชิทากะได้ตอบข้อสงสัยที่ค้างคาใจทุกคนว่า เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ มีประสบการณ์สูงและเขามั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นแน่นอน

เมื่อถูกถามว่าทำไมเขาถึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้ โยชิทากะตอบได้แค่เพียงว่า “ผมไม่ทราบ”

ส่วนที่พีคสำหรับการตอบคำถามของโยชิทากะก็คือ เมื่อเขาถูกถามว่า USB ถูกใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประเทศหรือไม่ โยชิทากะกลับไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ เขาตอบแค่เพียงว่า “ผมไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

ส่วนชาวเน็ตหลายคนก็แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่บางคนก็ตอบว่า “นี่อาจเป็นเรื่องดีก็ได้ เพราะแฮกเกอร์จะไม่สามารถเจาะข้อมูลใดๆ ของโยชิทากะได้เลย เพราะเขาไม่มีคอมพิวเตอร์”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : bbc | เรียบเรียงโดย เพชรมายา