ไดซูกิ เทคนิคการปลูกต้นไม้แบบญี่ปุ่นโบราณ ที่ผลิตไม้ได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องตัดต้นไม้

ญี่ปุ่นคือหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร หลายครั้งที่วัฒนธรรมญี่ปุ่นเองทำให้คนนอกอย่างเราต้องทึ่งกับความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่แค่เทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน แต่มันรวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่โบราณนานมาแล้ว

ถ้าพูดถึง “บอนไซ” หลายคนคงรู้จักกันดีว่ามันคือศิลปะการจำลองต้นไม้ใหญ่ให้ย่อขนาดลงมาอยู่ในกระถางขนาดเล็ก ซึ่งศิลปะบอนไซมีอายุมานานนับพันปี แต่ถ้าพูดถึง “ไดซูกิ” หลายคนอาจยังไม่รู้จัก เพราะนี่คือศิลปะการตัดแต่งต้นไม้ที่มีความคล้ายคลึงกับบอนไซ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นล้วนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า Wrath Of Gnon ได้โพสต์เรื่องราวของไดซูกิ ที่หลายคนไม่เคยรู้ โดยเขาบอกว่า

“วิธีปลูกป่าแบบยั่งยืน สร้างไม้แปรรูปได้โดยไม่ต้องตัดต้นไม้ ไดซูกิ คือเทคนิคการปลูกป่าที่ใช้การปลูกต้นซีดาร์ที่ถูกตัดแต่งเป็นพิเศษ (คิดเสียว่าเป็นบอนไซยักษ์) เพื่อให้ได้ ‘หน่อ’ ที่กลายเป็นต้นไม้ที่สมบูรณ์ ตั้งตรง และไม่มีตาไม้”

“หน่อที่เกิดขึ้นมาจะถูกตัดแต่งอย่างปราณีตในทุก ๆ 2 ปี โดยการปล่อยให้มันเติบโตตั้งตรงขึ้นไป และเหลือไว้เพียงกิ่งด้านบนเท่านั้น การตัดต้นไม้จะใช้เวลา 20 ปี และต้นไม้เก่าจะสามารถปลูกหน่อเหล่านี้ได้มากถึงครั้งละ 100 หน่อต่อครั้ง เทคนิคนี้มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14” Wrath Of Gnon กล่าว

สำหรับเทคนิคการปลูกต้นไม้แบบ ไดซูกิ ถูกคิดค้นโดยชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในภูมิมาคคิตะยามะ โดยเป็นวิธีแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพื้นที่เพาะปลูกไม้ยืนต้น การปลูกต้นไม้บนพื้นที่ลาดชันก็เป็นไปได้ยากมาก ดังนั้นชาวคิตะยามะจึงคิดค้นเทคนิคการปลูกต้นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น แถมยังได้รอบการตัดต้นไม้ที่รวดเร็วขึ้น และได้ไม้ที่มีคุณภาพสูงกว่าเดิม

“ในศตวรรษที่ 14 รูปแบบการสร้างบ้านที่เรียกว่า ซูกิยะ-ซูคูริ เปรียบเสมือนสถาปัตยกรรมชั้นสูง แต่ปัญหาคือวัตถุดิบที่ขาดแคลนสำหรับการสร้างบ้านในสไตล์นี้ให้กับเหล่าขุนนางหรือซามูไรทุกคน ดังนั้น วิธีการแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดของชาวญี่ปุ่นก็คือการใช้เทคนิคไดซูกิบนต้นไม้”

“แต่นั่นไม่ใช่ข้อดีทั้งหมด เพราะไม้แปรรูปที่ถูกผลิตขึ้นจากเทคนิคนี้ จะมีความยืดหยุ่นกว่าไม้ซีดาร์มาตรฐานถึง 140% และแข็งแรงกว่าเดิมถึง 200% นั่นทำให้มันเหมาะมากสำหรับการนำไปทำเป็นคานและโครงหลังคา เพื่อทนต่อพายุไต้ฝุ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

“ไดซูกิทำให้ต้นไม้ดูประหลาด ถึงแม้ว่าความต้องการไม้สร้างบ้านจะลดลงในศตวรรษที่ 16 แต่ความต้องไม้ในสวนไม้ประดับยังคงมีอยู่ นั่นจึงทำให้การปลูกป่าลักษณะนี้ยังได้รับความนิยมสูงอยู่”

“คุณยังสามารถพบการปลูกต้นไม้แบบไดซูกิที่ถูกทิ้่งร้างได้ในป่าหลายแห่งรอบกรุงเกียวโต (มันถูกใช้ผลิตไม้แปรรูปมานานกว่า 200-300 ปี ก่อนที่จะถูกหมดสภาพไป) แต่ต้นไม้ยังคงมีชีวิตอยู่ บางต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 15 เมตร มันเป็นอะไรที่สวยงามมาก”

สุดท้าย Wrath Of Gnon ได้แถมเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับนักตัดแต่งต้นไม้และนักจัดสวนที่มักจะสวมชุดสีน้ำเงินเสมอ

นั่นเป็นเพราะพวกเขามักจะสวมใส่ชุดผ้าฝ้าย ย้อมด้วยสีน้ำเงินที่มาจากพืชชนิดหนึ่งที่เป็นสารไล่แมลงตามธรรมชาติ ซึ่งมันจะช่วยป้องกันแมลงไม่ให้มารบกวนพวกเขาโดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีใด ๆ นั่นเอง

ที่มา : twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ