ไปรษณีย์ที่เดียวดายที่สุดในโลกกลางทะเลทรายถูกชุบชีวิตให้คืนชีพอีกครั้ง

ลึกเข้าไปในทะเลทรายเถิงเก๋อหลี่ในมองโกเลีย มีกระท่อมไม้หลังเล็ก ๆ ตั้งอยู่ มันคือที่ทำการไปรษณีย์ที่ถูกล้อมรอบด้วยเนินทรายไกลสุดลูกหูลูกตา ด้วยความโดดเดี่ยวของมันจึงทำให้ผู้คนมอบฉายาให้กับที่นี่ว่าเป็นที่ทำการไปรษณีย์ที่เดียวดายมากที่สุดในโลก

ที่ทำการไปรษณีย์สาขาทะเลทรายเถิงเก๋อหลี่มีพื้นที่แค่เพียง 15 ตารางเมตร ถือเป็นสถานที่ที่ไม่มีใครสนใจมากนักหลังจากที่ถูกทอดทิ้งมานานกว่า 35 ปี มันอยู่ห่างจากถนนใหญ่ที่ใกล้ที่สุดราว 10 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าแทบไม่มีมนุษย์คนไหนอยากจะย่างกรายเข้ามายังสถานที่แห่งนี้เลยด้วยซ้ำไป

จนกระทั่งวันหนึ่ง นางจางและนางหลัว 2 สาวชาวจีนที่ตัดสินใจจะพลิกฟื้นที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้อีกครั้งด้วยไอเดียทางธุรกิจที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร นั่นคือการรับจ้างส่งจดหมายและโปสการ์ดจาก “ที่ทำการไปรษณีย์ที่เดียวดายที่สุดในโลก” โดยที่ลูกค้าของพวกเธอไม่ต้องเดินทางไปสถานที่นั้นจริง ๆ แต่ใช้การติดต่อว่าจ้างทั้งคู่ผ่านทางออนไลน์เท่านั้น

การฟื้นคืนชีพที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้ พวกเธอต้องเริ่มต้นจากการยื่นคำร้องเพื่อขออนุญาตทางไปรษณีย์จีน จากนั้นก็เริ่มทำการรื้อถอนและปรับรุงมันใหม่ทั้งหมด

ในตอนแรกพวกเธอต้องการสร้างกระท่อมไม้ขึ้นมาให้เสร็จแล้วค่อยขนมันไปยังทะเลทราย แต่ดูเหมือนว่าการขนส่งวัสดุต่าง ๆ เพื่อไปก่อสร้างในพื้นที่ดังกล่าวจะสะดวกกว่า ซึ่งหลังจากผ่านไปประมาณ 20 วัน ที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้จึงเสร็จสมบูรณ์

ปรากฎว่าไอเดียดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ เนื่องจากผู้คนไม่สามารถเดินทางไปหาคนที่พวกเขารักได้ จึงใช้วิธีการส่งจดหมายและโปสการ์ดไปแทน และมันจะดูเจ๋งมากยิ่งขึ้นถ้าพวกมันถูกส่งมาจากที่ทำการไปรษณีย์ที่เดียวดายที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่าที่สถานที่นี้จะยังคงเดียวดายและแทบไม่มีใครมาเยือน แต่ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้มีจดหมายและโปสการ์ดกว่า 20,000 ฉบับถูกส่งออกมาจากที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้ ไม่ใช่แค่ส่งไปในจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศต่าง ๆ เช่น สิงคโปรและออสเตรเลียอีกด้วย

ปัจจุบัน ยังมีจดหมายและโปสการ์ดที่ถูกส่งออกจากที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้ พร้อมด้วยสแตมป์พิเศษที่เป็นรูปทะเลทรายเถิงเก๋อหลี่ ซึ่งจะถูกขนส่งไปยังรถของไปรษณีย์บนถนนที่ใกล้ที่สุดและจากนั้นก็ถูกส่งไปให้กับผู้คนทั่วโลกนั่นเอง

ที่มา : odditycentral | new.qq.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา