ชายชาวอินเดียไม่อาบน้ำนาน 22 ปี ด้วยเหตุผลที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

ชายวัย 62 ปีจากแค้วนมคธ ประเทศอินเดีย กำลังกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในประเทศบ้านเกิดของเขา หลังจากที่เปิดเผยว่าตนเองไม่ได้อาบน้ำมานานกว่า 2 ทศวรรษ

ธารามเทพ ราม เป็นชายที่มีชื่อเสียงในหมู่บ้านไบกุณฑปูร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา ทุกคนทราบดีว่าเขาไม่ได้อาบน้ำหรือสัมผัสน้ำบนร่างกายมานานกว่า 22 ปีแล้ว แต่ทุกคนกลับไม่มีใครล้อเลียนเรื่องนี้กับเขาแม้แต่น้อย

ในทางตรงกันข้าม ธารามเทพได้รับความเคาพนับถืออย่างมากกับการที่เขาตัดสินใจทำเช่นนี้ นั่นเป็นเพราะเขาสาบานที่จะไม่อาบน้ำจนกว่าปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านของเขาจะหมดไป ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงต่อผู้หญิง การฆ่าสัตว์อย่างไร้เหตุผล รวมไปถึงข้อพิพาทเรื่องที่ดิน และในเมื่อทุกสิ่งยังไม่ดีขึ้น เขาก็จะรักษาคำมั่นสัญญาของเขาต่อไป

“ในปี 1975 ผมทำงานในโรงงานในเมืองจากดัลปูร์ ในรัฐเบงกอล จากนั้นก็แต่งงานในปี 1978 และใช้ชีวิตตามปกติ” ธารามเทพกล่าว

“แต่ในปี 1987 จู่ ๆ ผมก็ตระหนักว่าข้อพิพาทเรื่องที่ดิน การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และความรุนแรงต่อผู้หญิงเริ่มเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นเพื่อเป็นการหาคำตอบ ผมจึงเดินทางไปหา ‘คุรุ’ ท่านหนึ่งเพื่อขอรับใช้เป็นศิษย์ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเดินตามเส้นทางแห่งซื่อสัตย์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผมก็มุ่งสู่เส้นทางแห่งการอุทิศตนและฝึกการเข้าฌานเพื่อเทพเจ้า”

ในปี 2000 เป็นปีที่เขาได้สาบานกับตนเองว่าจะงดอาบน้ำจนกว่าเรื่องผิดบาปทั้งหมดจะหายไป เขาลาออกจากงานที่โรงงานแต่ก็ถูกครอบครัวกดดันให้กลับไปทำงานอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาเริ่มเผยแพร่คำสอนที่ไม่ปกติ เขาก็ถูกไล่ออก และก็ว่างงานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

ตลอดระยะเวลา 22 ปีที่ผ่านมา เขาสูญเสียทั้งภรรยาและลูกชายไปถึง 2 คนด้วยกัน แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่สั่นคลอนต่อความตั้งใจของเขาแต่อย่างใด ชายวัย 62 ปีผู้นี้ยินดีที่จะตายไปพร้อมกับคำสาบานของเขา เว้นแต่จะบรรลุเป้าหมายสูงสุดที่เขาตั้งใจเอาไว้เสียก่อน

เรื่องราวของธารามเทพได้กลายเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อในอินเดีย มีนักข่าวมากมายได้ไปสัมภาษณ์เขากับชาวบ้านในหมู่บ้าน และทุกคนต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ธารามเทพไม่ได้อาบน้ำมานานกว่า 2 ทศวรรษแล้ว

ที่มา: etvbharat