ชาวเน็ตพบว่า Dior ก๊อปชุดประจำชาติไป และตัดสินใจตอบโต้ด้วยวิธีอันชาญฉลาด

หลายครั้งที่เสื้อผ้าแฟชั่นจากแบรนด์ดังมีแรงบันดาลใจมากจากชุดประจำชาติ หรือนำกลิ่นอายของวัฒนธรรมท้องถิ่นมาใช้ในการออกแบบ แต่สำหรับเรื่องราวนี้อาจทำให้คุณต้องลองคิดทบทวนดูใหม่ว่า จริงๆ แล้วแบรนด์ดังเหล่านี้นำกลิ่นอายท้องถิ่นมาใช้หรือเป็นการก๊อปปี้มากันแน่

บิฮอร์ (Bihor) คือดินแดนเล็กๆ แห่งหนึ่งของประเทศโรมาเนียที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมพื้นบ้านอันเป็นเอกลักษณ์และสวยงามโดดเด่นไม่เหมือนใคร

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ทางแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Dior ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น Pre-fall ออกมาและผู้คนก็สังเกตว่า เสื้อผ้าแฟชั่นของพวกเขาดูละม้ายคล้ายกับแฟชั่นท้องถิ่นของชาวบิฮอร์

โดยเฉพาะชาวโรมาเนียพบว่า แจ็คเก็ตของ Dior มีความคล้ายคลึงอย่างแรงกับแจ็คเก็ตชุดประจำชาติของชาวบิฮอร์ ลองดูภาพข้างล่างนี้เปรียบเทียบดูว่า มีความเหมือนกันสักกี่เปอร์เซ็นต์

Dior ขายแจ็คเก็ตตัวนี้ในราคา 30,000 ยูโร หรือตีเป็นเงินไทยราวๆ 1.15 ล้านบาท และไม่มีเงินส่งไปถึงชุมชนชาวบิฮอร์ หรือแม้แต่การให้เครดิตว่าแรงบันดาลใจของแฟชั่นชุดนี้ว่ามาจากที่ไหน

และเพื่อรับมือกับสถานการณ์นี้ นิตยสารแฟชั่นของโรมาเนียที่ชื่อว่า Beau Monde จึงได้เปิดตัวโครงการที่จะช่วยสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้น

พวกเขาสร้างแบรนด์แฟชั่นใหม่ขึ้นมาที่ชื่อว่า บิฮอร์ กูตูร์ (Bihor Couture) ซึ่งเป็นผลงานของช่างฝีมือและนักออกแบบชาวบิฮอร์ของแท้

โครงการนี้จะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่นสามารถซื้อชุดพื้นเมืองของชาวบิฮอร์ของแท้ในราคาที่ถูกกว่ามมาก แถมรายได้ยังถูกส่งไปให้กับช่างฝีมือผู้ผลิตเสื้อผ้าโดยตรงอีกด้วย

จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่เคสแรกที่แฟชั่นแบรนด์ดังระดับโลก ถูกกล่าวหาว่าก๊อปปี้งานของวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยไม่ได้ให้เครดิตใดๆ อย่างที่หลายคนคงเคยเห็นแฟชั่นแบรนด์ดังอย่าง Balenciaga ที่ทำกระเป๋าออกมาคุ้นหน้าคุ้นตาคนไทยเราอย่างมากนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Bihor Couture  | เรียบเรียงโดย เพชรมายา