โดมิโน่ พิซซ่า ถูกจับได้ว่าก๊อปผลงานมา แถมคำตอบพวกเขายังทำให้เรื่องเลวร้ายลงไปอีก

มีหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เคยถูกจับได้ว่าก๊อปผลงานอาร์ทเวิร์คของคนอื่นมา แต่เวลาถูกจับได้แล้วมันอยู่ที่ว่าพวกเขาจะแก้ตัวว่าอย่างไรกับการก๊อปกันแน่ ซึ่งเรื่องราวต่อไปนี้มันแตกต่างออกไปจากที่คุณเคยได้ยินมาแน่นอน

เมื่อไม่นานมานี้ Weinye Chen นักวาดการ์ตูนสาววัย 30 ปีจากมาเลเซีย สังเกตว่า โดมิโน พิซซ่า สาขาในประเทศชิลี ได้โพสต์ภาพการ์ตูนภาพหนึ่งบนเฟสบุ๊คแฟนเพจ ซึ่งมันมีลักษณะคล้ายกับภาพที่เธอวาดมากๆ เธอได้ทวิตไว้ว่า “โดมิโน่ พิซซ่า ก๊อปภาพการ์ตูนของฉันและโพสต์ลงบนเฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเขา ฉันพยายามจะติดต่อพวกเขา ใครก็ได้ช่วยฉันด้วย”

ลองมาดูภาพของโดมิโน่ พิซซ่ากันก่อนว่าเป็นภาพการ์ตูนแนวไหน

“เมื่อมาที่ร้านโดมิโน่ พิซซ่า มันอดไม่ได้ที่จะไม่มองแบบนี้ แท็กเพื่อนของคุณคนแรกที่ลอยเข้ามาในหัวหลังเห็นภาพนี้”

ส่วนภาพของ Chen ที่เป็นต้นฉบับคือภาพนี้

ตอนที่โพสต์ภาพนี้ Chen ได้กล่าวว่า “ตอนที่ฉันเห็นมีม ‘ชายที่กำลังเหล่หญิงอื่น’ ฉันก็รู้ว่าฉันต้องวาดภาพนี้ เพราะรักแรกของแฟนฉันคือพิซซ่า มีคนรักพิซซ่าอยู่อีกไหม ? หน้าโปรดของคุณคือหน้าอะไร ?”

Chen ได้ไปคอมเมนท์ในโพสต์ของโดมิโน่ พิซซ่า ว่าการ์ตูนของพวกเขามันชวนให้นึกถึงผลงานที่เธอเคยวาดเสียเหลือเกิน ซึ่งพวกเขาได้นำผลงานของเธอไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน

ในขณะที่ชาวเน็ตก็มาช่วยถามด้วยว่า “ทำไมคุณถึงขโมยผลงานคนอื่นล่ะ ?” ซึ่งคำตอบที่โดมิโน่ พิซซ่า ตอบมาสั้นๆ ก็คือ “มีมก็คือมีม”

หลายคนอาจไม่รู้จักคำว่า “มีม” อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ มุกฮาๆ ที่กลายเป็นกระแสอยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งเรามักเห็นกันในรูปแบบของภาพตลกๆ ที่มีแคปชั่นประกอบเอาไว้ล้อเลียนกันในสถานการณ์ต่างๆ นั่นเอง

แน่นอนว่าคำตอบของ โดมิโน่ พิซซ่า ย่อมทำให้ชาวเน็ตไม่พอใจอย่างมาก อะไรคือ “มีมก็คือมีม” กันแน่ ถึงแม้นี่จะเป็นการตอบของแอดมินเพจ แต่แน่นอนว่า คำตอบนี้มันกลายเป็นตัวแทนขององค์กรไปเสียแล้ว ชาวเน็ตคนหนึ่งแซวว่า “บางคนจะถูกไล่ออกสำหรับความผิดพลาดครั้งนี้”

บางคนก็เอามีมนี้ไปแซวกันอีก กลายเป็นว่า คำตอบของแอดมินคนเดียว สะเทือนไปทั้งภาพลักษณ์บริษัท

ล่าสุดทาง Chen ได้อัปเดตว่า ทางเอเจนซีและเธอได้มีข้อตกลงกันแล้ว

และเธอได้สรุปว่า ทางเอเจนซีได้ติดต่อมายังตัวเธอและได้มีการชดเชยค่าเสียหายกันเรียบร้อย โดยทาง Chen ไม่ขอเปิดเผยเรื่องตัวเลขแต่อย่างใด นอกจากนั้นทางเอเจนซีได้ขอโทษเธอสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกด้วย เธอกล่าวว่าจริงๆ แล้วปัญหาของศิลปินแบบเธอเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่หลายคนอาจไม่โชคดีเหมือนเธอที่ได้รับความรับผิดชอบเช่นนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา