ชาวเน็ตญี่ปุ่นถกประเด็น 4 อาชีพที่ห้ามพนักงานหญิงสวมแว่นตาทำงาน ว่าสมควรหรือไม่

เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นร้อนบนโลกโซเชียลของญี่ปุ่น เมื่อพนักงานเสิร์ฟหญิงในร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งทวิตข้อความที่ระบุว่า เธอต้องใส่ชุดกิโมโนซึ่งทางร้านไม่อนุญาตให้เธอใส่แว่นตาได้ ส่วนสาเหตุที่ทางร้านแจ้งกับเธอก็คือ แว่นตาของเธออาจจะหล่นในระหว่างเสิร์ฟอาหาร มันดูไม่สุภาพที่จะเหล่มองลูกค้านอกกรอบแว่น และสาเหตุสุดท้ายคือ ชุดกิโมโนกับแว่นตา เป็น 2 สิ่งที่ไม่เข้ากันอย่างแรง

ประเด็นนี้ทำให้มีรายการของญี่ปุ่นหลายรายการมาเปิดประเด็นให้ถกเถียงกันว่า เหตุผลของทางร้านฟังดูแล้วสมเหตุสมผลหรือไม่ และได้มีการแตกประเด็นต่อไปอีกว่า ไม่ใช่แค่ร้านอาหารเท่านั้นที่ไม่อนุญาตให้พนักงานหญิงสวมแว่นตา แต่ปรากฏว่ายังมีอีกอย่างน้อย 3 อาชีพ ที่ห้ามไม่ให้พนักงานหญิงใส่แว่นตา ได้แก่

1. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

2. พนักงานขายเครื่องสำอาง

3. พนักงานต้อนรับ

จากข้อมูลอ้างอิงระบุว่า พนักงานต้อนรับไม่ได้รับอนุญาตให้สวมแว่นตาเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย ลองนึกภาพแอร์สาวสวยที่กำลังควานหาแว่นตาที่เพิ่งหล่นอยู่ที่พื้น หลังจากพยายามอพยพผู้โดยสารที่กำลังชุลมุนวุ่นวายอยู่บนเครื่อง คงจะเป็นภาพที่ไม่งามสักเท่าไหร่

ในขณะที่พนักงานขายเครื่องสำอาง ถือเป็นตัวแทนของความสวยงาม ในขณะที่ลูกค้ามักจะคาดหวังที่จะเห็นผลลัพธ์ที่สวยงามของแบรนด์เครื่องสำอางบนใบหน้าของพนักงานขาย แต่แว่นตาจะเป็นสิ่งที่ปกปิดความสวยงามนั้น

สุดท้ายคือพนักงานต้อนรับที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่แว่นตาเช่นกัน เนื่องจากากรสวมแว่นตาจะทำให้ผู้ที่มาติดต่อสอบถามรู้สึกว่าพวกเธอดู “เย็นชา” กว่าการไม่สวมแว่นตานั่นเอง

แน่นอนว่ามีชาวเน็ตมากมายต่างถกเถียงกันถึงอาชีพเหล่านี้ โดยเฉพาะคนที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่า นี่เป็นวิธีคิดที่ล้าสมัย และถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างหนึ่ง รวมถึงมันคือแนวคิดที่ไร้สาระอย่างมาก ส่วนความเห็นของชาวเน็ตบางส่วน เช่น

“ผมหวังว่าบริษัทเหล่านี้จะคิดถึงความจริงที่ว่า มีพนักงานบางคนอาจมีปัญหากับการใส่คอนแท็กเลนส์ และพวกเธอจำเป็นต้องใส่แว่นตาเอาไว้ตลอดเวลา”

“ฉันเข้าใจได้นะสำหรับ พนักงานต้อนรับบนเครื่องกับพนักงานขายเครื่องสำอาง แต่อีก 2 อาชีพ อย่างพนักงานต้อนรับและพนักงานที่ใส่ชุดกิโมโน ฉันไม่เข้าใจจริง ๆ”

“ว่าแต่พนักงานขายเครื่องสำอาง ไม่ต้องแนะนำเทคนิคการแต่งหน้าให้กับลูกค้าที่สวมแว่นตาเลยหรือไง”

“บริษัทเหล่านี้เข้าใจจริง ๆ หรือเปล่าว่า ลูกค้าสนใจอะไร และไม่สนใจอะไร ?”

นอกจากนั้น ยังมีสาวกสาวแว่นอีกจำนวนมากที่โต้กลับว่า จริง ๆ แล้วพนักงานต้อนรับและพนักงานสวมชุดกิโมโน เมื่อสวมแว่นแล้วจะยิ่งดูดีมากขึ้นอีกต่างหาก โดยเฉพาะชุดกิโมโนกับการสวมแว่นตาเป็นอะไรที่ลงตัวมาก ๆ

ถึงแม้จะมีประเด็นมากมายจากชาวเน็ต แต่เชื่อเหลือเกินว่าทางบริษัทต่าง ๆ ของญี่ปุ่นจะยังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายของพวกเขาแต่อย่างใด แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับอาชีพเหล่านี้ที่ถูกห้ามใส่แว่น หรือในเมืองไทยเองยังมีอาชีพไหนอีกบ้างที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่แว่นเช่นเดียวกัน

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ