ผู้สมัครเลือกตั้งเจอคู่แข่งเลียนแบบตัวเองทั้ง ชื่อ-นามสกุล และหน้าตา

การแข่งขันชิงตำแหน่งที่นั่นทางการเมืองล้วนเข้มข้นอยู่เสมอ ผู้สมัครและพรรคการเมืองล้วนแต่มีกลยุทธ์ที่แตกต่างกันไปทั้งแบบขาวสะอาดหรือแม้แต่วิธีไร้มารยาท ทั้งหมดนี้ก็เพื่อชัยชนะในการเลือกตั้ง แต่รับรองว่าคงไม่มีวิธีไหนที่พิสดารเท่ากับเรื่องราวต่อไปนี้อีกแล้ว

นี่คือเรื่องราวของผู้สมัครพรรคฝ่ายค้านที่ลงสมัครชิงตำแหน่งในเขตเทศบาลเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ที่กำลังเผชิญกับคู่แข่งที่น่ากลัวในแบบที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน นั่นก็คือการแข่งกับ “ตัวปลอมของเขาอีก 2 คน”

โดยปกติแล้ว นักการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซียเคยชินกับการแข่งขันกับผู้สมัครที่มีนามสกุลเดียวกันกับเขามาก่อน ซึ่งถือเป็นเทคนิคที่ใช้ตัดคะแนนโหวตให้กับเขาไปได้บางส่วน แต่สำหรับ บอริส วิชเนฟสกี เจอสิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้นมากนัก

สมาชิกอาวุโสของพรรคเสรีนิยม Yabloko ได้ลงรับสมัครเลือกตั้งใจเขตเทศบาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เขาทราบเรื่องมาก่อนหน้านี้แล้วว่าคู่แข่งของเขาอีก 2 คนเพิ่งเปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็น บอริส วิชเนฟสกี ให้เหมือนกับเขาเป๊ะ ๆ แต่สิ่งที่เขาไม่รู้ก็คือคู่แข่งของเขาก็ขโมยรูปลักษณ์ของเขาไปด้วย

ภาพที่ปรากฎในโปสเตอร์การลงคะแนนเสียงทำให้เราเห็นว่า ผู้สมัครทั้ง 3 คนมีชื่อ บอริส วิชเนฟสกี เหมือนกับหมด แถมยังมีหน้าตาคล้ายกับอีกด้วย นั่นหมายความว่ามันเป็นการยากมากที่จะแยกความแตกต่างระหว่างพวกเขาทั้ง 3 คน ว่าคนไหนคือตัวจริงกันแน่

“ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้ผู้มาเลือกตั้งสับสนว่าใครคือตัวจริงใครคือตัวปลอม และแทนที่พวกเขาจะลงคะแนนให้กับตัวจริง พวกเขาก็ต้องพลาดไปโหวตให้ตัวปลอมไม่คนใดก็คนหนึ่งแน่นอน” บอริสกล่าวในการให้สัมภาษณ์

ผู้สมัคร “ตัวก๊อปปี้” ในลักษณะนี้มักพบเห็นได้บ่อยในการเลือกตั้งท้องถิ่นของรัสเซีย และมักเป็นกลยุทธ์ที่ถูกใช้โดยพรรค United Russia ของวลาดิเมียร์ ปูติน อยู่เสมอ มันถือเป็นวิธีที่ทำคนโหวตสับสนระหว่างผู้สมัคร 2 คนที่มีชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้สมัครอีกคนชนะได้”

ส่วนในกรณีนี้ บอริสไม่คาดคิดว่าคู่แข่งของเขาทั้ง 2 คนจะเปลี่ยนชื่อหน้าของพวกเขาด้วย โดยก่อนหน้านี้ทั้ง 2 คนมีชื่อว่า วิกเตอร์ ไบคอฟ และ อเล็กซี ชเมเลฟ แถมที่พีคที่สุดก็คือทั้งคู่ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองให้เหมือนกับบอริส ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่ามีการใช้โปรแกรมตัดต่อช่วยหรือไม่ แต่ตอนนี้พวกเขาทั้งหมดศีรษะล้าน ผมหงอก เคราหงอก ซึ่งวิธีเดียวที่เราสามารถแยกความแตกต่างของบอริสตัวจริงได้จากภาพนี้ก็คือ เขาผูกเน็กไท

มีมที่เอามาแซวให้คุณเลือกตัวจริงของ บอริส วิชเนฟสกี

บอริสกล่าวว่า วิธีของฝ่ายตรงข้ามเป็น “การฉ้อโกงทางการเมือง” แต่ตามกฎหมายของรัสเซียไม่ได้มีข้อห้ามไม่ให้ผู้สมัครเปลี่ยนชื่อเป็นฝ่ายตรงข้าม ดังนั้นบอริสจึงไม่สามารถทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้งของรัสเซียได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาไม่พอใจกับผู้สมัครรับเลือกตั้ง 2 คนที่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ แต่มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นมากไปกว่านั้น เพราะผู้สมัครทั้ง 2 คนก็ยังคงไม่ถูกถอดชื่อออกจากการเลือกตั้งอยู่ดี

ที่มา : theguardian | euronews | เรียบเรียงโดย เพชรมายา