ดรีมเวิลด์ ได้รับเงิน 70 ล้านเพื่อวิจัยโคอาล่า ถูกเปลี่ยนมาใช้สร้างรถไฟเหาะ

ดรีมเวิลด์ สวนสนุกชื่อดังในออสเตรเลียทุ่มเงินมหาศาลสำหรับการสร้างรถไฟเหาะตีลังกาแห่งใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งเงินทุนก้อนนั้นเคยมีแผนที่จะถูกนำไปสร้างเป็นศูนย์วิจัยโคอาลาแห่งใหม่มาก่อน

สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า รัฐบาลควีนแลนด์ได้มอบเงินทุนให้กับสวนสนุกแห่งนี้ราว 2.7 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 70 ล้านบาท ในปี 2019 เพื่อนำไปสร้างศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า Future Lab

อย่างไรก็ตาม สเตอร์ลิง ฮินชลิฟฟ์ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของควีนส์แลนด์ยืนยันว่า สวนสนุกขนาดใหญ่ได้เปลี่ยนเงินก้อนนั้นให้กลายเป็นรถไฟเหาะตีลังกาที่ชื่อว่า Steel Taipan เป็นที่เรียบร้อย

“ในช่วงต้นปี 2020 ดรีมเวิลด์ ยื่นเรื่องขอระงับโครงการดังกล่าว โดยขอมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมการลงทุนสำหรับอนาคตที่เกี่ยวกับเครื่องเล่นและสิ่งดึงดูดใจใหม่ ๆ” สเตอร์ลิงกล่าวในระหว่างการพิจารณางบประมาณ

ภายใต้กองทุน Growing Tourism Infrastructure Fund ดรีมเวิลด์ได้รับเงินทุนเพื่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว หลังจากที่มีการปิดเมืองจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการไฟเขียวจากรัฐบาลเพื่อ “นำเงินกลับมาใช้อีกครั้ง”

สุดท้าย รัฐบาลควีนส์แลนด์ได้อนุมัติให้เปลี่ยนเงินทุนก้อนเดิมที่เคยตั้งใจจะสร้างให้เป็นศูนย์วิจัยสำหรับโคอาลา ให้กลายเป็นรถไฟเหาะแทน เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้กลับมาหลังจากมีการเปิดพรมแดน

“ผมยินดีที่จะแนะนำว่า Steel Taipan จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจ” สเตอร์ลิงกล่าว

ในขณะที่ทางพรรคฝ่ายค้านได้แต่เกาศีรษะ โดยตั้งคำถามว่า “เงินทุนสำหรับศูนย์วิจัยโคอาลาถูกเปลี่ยนเป็นรถไฟเหาะอย่างงั้นหรือ”

เนื่องจากมีโคอาลามากกว่า 64,000 ตัวที่ต้องจบชีวิตลงจากเหตุการณ์ไฟป่าปี 2019-2020 ทำให้พวกมันถูกย้ายไปอยู่ในรายชื่อสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เพื่อต้นปีนี้ แต่ดรีมเวิลด์ก็ยังใช้เงินก้อนนี้ไปสร้างรถไฟเหาะ

ในขณะที่สมาชิกสภาเมืองโกลด์โคสต์ได้ตำหนิสวนสนุกควีนส์แลนด์ฐานหลอกลวงประชาชนเกี่ยวกับการใช้จ่ายของพวกเขา ภาษีที่ประชาชนจ่ายไป และคิดว่าจะถูกนำไปสร้างศูนย์วิจัยโคอาลา แต่มันกลับกลายเป็นรถไฟเหาะแทน

เรื่องนี้ถือว่าน่าคิดไม่น้อย เพราะถ้าเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นในบ้านเรา คุณจะคิดเห็นอย่างไรบ้าง

ที่มา: ladbible