สาวหูหนวกถูก Dunkin Donuts ปฏิเสธให้บริการ จนเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

แชนนอน เฮอรูซ์ หญิงวัย 32 ปีเจ้าของบัญชี TikTok (@shannon_heroux) ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคนหูหนวกในแง่มุมต่าง ๆ เพิ่งกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์หลังจากที่เธอโพสต์คลิปวิดีโอที่กลายเป็นดราม่าจนมีคนดูกว่า 13.8 ล้านวิว

“ฉันถูกปฏิเสธที่จะใช้บริการที่ Dunkin Donuts เพราะฉันหูหนวก ฉันต้องการให้ทุกคนได้ตระหนักว่าสิ่งนี้ไม่โอเค” แชนนอนกล่าวในวิดีโอ

จากนั้นเธอได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “ฉันหูหนวก ฉันไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงต่อ ฉันสับสนเพราะฉันไม่ได้ยินอะไรเลย”

“ปกติแล้วฉันใส่ประสาทหูเทียม แต่ตอนนั้นฉันไม่ได้ใส่ ฉันไม่เคยถูกปฏิเสธไม่ให้รับบริการมาก่อน มันเจ็บปวดมาก Dunkin เป็นสถานที่โปรดของฉัน” แชนนอนกล่าวทั้งน้ำตาในวิดีโอของเธอ

“ฉันเรียกผู้หญิงคนนี้มาหา ฉันต้องอ่านปากเธอ เธอไม่ยอมถอดหน้ากากออก เธอไปตามผู้จัดการมาและฉันเป็นคนขับอูเบอร์ ฉันต้องไปขับรถต่อ และฉันก็แบบ เฮ้ ฉันต้องสั่งเครื่องดื่มนะ ฉันต้องไปแล้ว”

“ผู้จัดการเดินเข้ามา ฉันสามารถรับรู้ได้จากภาษากายของเขา ด้วยใบหน้าของเขา ฉันพยายามย้ำว่า ฉันไม่ได้ยินคุณ ฉันไม่ได้ยินคุณ”

“เขาปฏิเสธที่จะเขียน เขาปฏิเสธที่จะดึงหน้ากากลงมา เราอยู่ห่างกัน 6 ฟุต แถมมีกระจกกั้น ผมก็สวมหน้ากาก คุณยังต้องการอะไรจากฉันอีก”

“เราต่างก็แย่ในช่วงการแพร่ระบาด พอกันที ผู้คนไม่เชื่อว่าฉันหูหนวก ฉันรู้สึกและสัมผัสได้จากเขาที่ไม่เชื่อฉัน เขาไม่เชื่อว่าฉันหูหนวกเพราะฉันพูดได้คล่อง มันเป็นทั้งพรและเป็นทั้งคำสาป”

@shannon_herouxI was refused service at a Dunkin Donuts because I’m deaf. I want to spread awareness on how this is not okay. Part one of the video. 💔♬ original sound – shannon_heroux

หลังจากที่วิดีโอของเธอกลายเป็นกระแสก็มีชาวเน็ตมากมายมาให้การสนับสนุนและให้กำลังใจแชนนอนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“แม่ของฉันตาบอดและเจอกับอุปสรรคที่คล้ายกันเวลาที่ผู้คนไม่ยอมสื่อสารในแบบที่เธอทำได้”

“ฉันทำงานธนาคาร ผมสามารถช่วยลูกค้าที่หูหนวกที่ไม่สามารถพูดได้ด้วยการเขียน ภาษากาย และรอยยิ้ม”

“ฉันรู้ว่าคุณรู้สึกยังไง ฉันก็หูหนวกและพูดได้ดีเช่นกัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นคนปกติทั่วไป ในช่วงการแพร่ระบาดทำให้เราใช้ชีวิตลำบากมาก”

“Dunkin Donuts ควรหาวิธีแก้ไขง่าย ๆ ด้วยการใช้ไวท์บอร์ด”

“ฉันทำงานที่ Starbucks และเราเจอกับผู้หญิงคนหนึ่งที่หูหนวก เราไม่สามารถสื่อสารกันได้ จนกระทั่งเพื่อนร่วมงานของฉันมาช่วย เขาเริ่มใช้ภาษามือกับเธอ มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็น ภาษามือควรมีสอนในทุก ๆ โรงเรียนนะ”

“ผมไม่รู้ทำไมพวกเขาถึงไม่ช่วยเธอ ผมทำงานที่ร้านหนังสือ เราสวมหน้ากาก และก็เจอกับลูกค้าที่หูหนวกที่ขอให้ผมเอาหน้ากากลงเพื่ออ่านปาก เราอยู่ห่างกัน 6 ฟุต และมีกระจกกั้น มันไม่ยากเลยที่จะช่วยเหลือพวกเขา”

หลังจากที่เรื่องของเธอได้กลายเป็นกระแส แชนนอนก็ได้มีโอกาสพบกับผู้จัดการของ Dunkins ที่มาขอโทษเธอ พร้อมทั้งมีการพูดคุยกันถึงวิธีการแก้ปัญหาที่พอจะเป็นไปได้

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันอาจไม่ได้ยากเลยถ้าเรามีจิตใจที่อยากจะช่วยใครสักคนอย่างจริงจัง

ที่มา : tiktok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา