อีนิกมา เพชรสีดำ 55 เหลี่ยม 555 กะรัตที่อาจมาจากอวกาศ

มีเพชรจำนวนน้อยชิ้นบนโลกที่จะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แต่หนึ่งในนั้นก็คือ อีนิกมา (Enigma) เพชรสีดำที่ได้รับการเจียระไนให้มีน้ำหนักเท่ากับ 555.55 กะรัต (111 กรัม) และมีจำนวนด้านทั้งหมด 55 ด้าน โดยปัจจุบัน อีนิกมาคือเพชรเจียระไนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตามสถิติของกินเนสบุ๊ก

แต่สิ่งที่น่าสนใจของอีนิกมาก็คือ มันเป็นเพชรที่เรียกว่า คาร์โบนาโด (Carbonado) หรือเพชรสีดำที่เกิดจากธาตุคาร์บอนและกราไฟต์ อีนิกมาก่อตัวมาจากอะตอมของคาร์บอนที่อยู่ใต้อุณหภูมิและความดันสูง พวกมันเชื่อมติดกันและเติบโตกลายเป็นคริสตัล

เพชรคาร์โบนาโดทั้งหมดบนโลกถูกพบในบราซิลหรือสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเคยเป็นส่วนหนึ่งของ ‘มหาทวีปโรดิเนีย’ ที่ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3,800 ล้านปีก่อน แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าอีนิกมาถูกพบที่ไหนและเมื่อไหร่กันแน่

ส่วนบริษัทประมูลอ้างว่าเพชรน่ามาจากอุกกาบาต

อีกทฤษฎีหนึ่งก็คือ มีความเป็นไปได้ที่อีนิกมาจะเกิดขึ้นจากการชนกันระหว่างดาวเคราะห์น้อยกับโลก หรืออาจเป็นชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่รอดจากความร้อนและแรงดันสูงจนก่อตัวขึ้นเป็นเพชรตามธรรมชาติ

การเจียระไนเพชรเม็ดนี้ใช้เวลานานหลายปีจนสิ้นสุดเมื่อปี 2004 จากนั้นในปี 2006 มันก็ได้รับรองจากกินเนสบุ๊กให้กลายเป็นเจ้าของสถิติเพชรเจียระไนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

อีนิกมามีเหลี่ยมมุมทั้งหมด 55 ด้าน การออกแบบที่ดูแปลกประหลาดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “ฮัมซา” สัญลักษณ์ฝ่ามือ (ห้านิ้ว) ของชาวตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ซึ่งมักใช้เป็นสัญลักษณ์ที่ปกป้องสิ่งชั่วร้าย ที่รวมไปถึงพลังและความแข็งแกร่งอีกด้วย

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีข่าวเกี่ยวกับเพชรเม็ดนี้มากนัก มันไม่ได้ออกสู่ตลาดหรือถูกนำมาจัดแสดงต่อหน้าสาธารณชน แต่ล่าสุดอีนิกมากำลังจะถูกประมูลโดย ซัทเทบีส์ (Sotheby’s) บริษัทจัดการประมูลสัญชาติอังกฤษ และจะถูกนำไปจัดแสดงในดูไบ, ลอสแองเจลิส และลอนดอน

มีการคาดการณ์ว่าราคาของมันจะขายได้อย่างน้อย 6.8 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 225 ล้านบาท

แต่ที่น่าสนใจก็คือ ซัทเทบีส์กล่าวว่าเงินคริปโตจะได้รับการยอมรับในการประมูลครั้งนี้ ซึ่งมันอาจกลายเป็นการใช้เงินดิจิทัลซื้อวัตถุที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

ที่มา : livescience | iflscience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา