จีนติดตั้งบันไดเลื่อนขึ้นภูเขา จนเกิดเป็นข้อถกเถียงว่าดีแล้วหรือไม่

ใคร ๆ ก็อยากสบายเวลาไปเที่ยว แต่ถ้าคุณต้องการไปท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติบนภูเขาสูง ก็อาจต้องแลกกับความลำบากในการเดินขึ้นเขา แต่จะดีแค่ไหน ถ้าคุณสามารถท่องเที่ยวชมวิวบนภูเขาสูงได้โดยไม่ต้องเดินขาลากอีกต่อไป

เพราะเทรนด์การสร้างบันไดเลื่อนขึ้นเขาในจีนกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง

บริษัทนำเที่ยวหลายแห่งในมณฑลเจ้อเจียงของจีนกำลังติดตั้งบันไดเลื่อน เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวที่รักสบาย สามารถขึ้นไปชมวิวบนภูเขาได้โดยไม่ต้องเดินขาลากอีกต่อไป

ตัวอย่างเช่น ภูเขาตันหยูในเขตชุนอัน ที่มีระดับความสูงเพียง 350 เมตร แต่การจะขึ้นไปถึงยอดเขาแห่งนี้ จำเป็นต้องเดินผ่านภูเขา 3 ลูก ด้วยเส้นทางที่ยากลำบาก นั่นทำให้เด็กเล็กและผู้สูงอายุไม่สามารถเข้าถึงจุดชมวิวบนยอดเขาได้

แต่หลังจากที่บันไดเลื่อนถูกสร้าง ตอนนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงจุดชมวิวบนยอดเขาตันหยูได้ โดยลดเวลาจาก 50 นาที เหลือแค่ไม่ถึง 10 นาที ในราคาเพียง 30 หยวน หรือประมาณ 150 บาท

ในตอนแรก พวกเขามีแผนที่จะสร้างกระเช้าลอยฟ้า แต่ด้วยข้อจำกัดในการขนส่งผู้คนจำนวนมาก รวมไปถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย พวกเขาจึงตัดสินใจเลือกที่จะสร้างบันไดเลื่อนแทน ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่าและสามารถขนส่งผู้คนได้มากกว่า

แม้ว่าบันไดเลื่อนจะสร้างประโยชน์มหาศาลสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ก็มีหลายคนที่รู้สึกว่ามันเป็นการทำลายเสน่ห์ของการปีนเขาไปจนหมด เพราะตอนนี้ใคร ๆ ก็ขึ้นไปบนยอดเขาได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามใด ๆ

“แล้วจะปีนเขาไปเพื่ออะไรล่ะ ผมคิดว่าความสุขนั้นหายไปแล้ว” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวบนโซเชียลมีเดีย

“คุณไม่เห็นหรือว่า บันไดเลื่อนมันทำลายธรรมชาติที่งดงามของภูเขาไปหมดแล้ว” อีกคนเสริม

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกจำนวนมากที่สนับสนุนการมีบันไดเลื่อนขึ้นเขา ตัวอย่างเช่น

“ฉันไม่ได้เดินไต่ระดับขึ้นเขาไปแม้แต่ก้าวเดียว และไม่พลาดจุดชมวิวสักที่ด้วย” นักท่องเที่ยวรายหนึ่งกล่าว

“มันดีมากสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ คุณไม่จำเป็นต้องเดินขึ้นไปเอง เพียงแค่ยืนบนบันไดเลื่อน ลูกของฉันก็มีความสุขและฉันก็มีความสุขด้วย” คุณแม่ยังสาวเสริม

จริง ๆ แล้ว บันไดเลื่อนบนภูเขาตันหยูไม่ใช่บันไดเลื่อนบนภูเขาที่แรกในมณฑลเจ้อเจียง เพราะเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ในเขตการท่องเที่ยวเฉินเซียนจู ก็เคยมีการสร้างบันไดเลื่อนยาว 104 เมตร ที่มีชื่อว่า South Sky Ladder มาแล้ว

ที่มา: SCMP