พบเครื่องรางโบราณอายุ 1,500 ปีที่เอาไว้ป้องกัน Evil Eye (นัยน์ตาปีศาจ)

เครื่องรางโบราณที่มีลักษณะคล้ายกับพระเครื่องในบ้านเราถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวอิสราเอลเมื่อประมาณ 40 ปีก่อนใกล้กับที่ศาสนสถานชาวยิวโบราณ เพิ่งถูกส่งไปให้กับหน่วยงานโบราวัตถุของอิสราเอล หลังจากเจ้าของเก่าถึงแก่กรรมเมื่อไม่นานมานี้

เครื่องรางดังกล่าวถูกขุดค้นพบเจอทางภาคเหนือของอิสราเอล โดยคาดว่ามีอายุประมาณ 1,500 ปี ในยุคจักรวรรดิไบแซนไทน์ เป็นจักรวรรดิที่สืบทอดโดยตรงจากจักรวรรดิโรมันในปลายสมัยโบราณและยุคกลาง โดยถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า จักรวรรดิโรมันตะวันออก

เครื่องรางดังกล่าวถูกทำมาจากทองสัมฤทธ์ มีการจารึกชื่อของพระเจ้าของชาวยิว I A W Θ หรือที่หมายถึง “พระยาห์เวห์” เป็นตัวอักษรกรีกโบราณ นอกจากนั้นยังมีอักขระลงอาคมเอาไว้เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและคำสาปของ “Evil Eye” หรือ “นัยน์ตาปีศาจ”

ขนาดของเครื่องรางโบราณนี้ยาวประมาณ 8 เซนติเมตรและกว้างประมาณ 4 เซนติเมตร ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เครื่องรางนี้ถูกพบบริเวณศาสนสถานของชาวยิวที่เมืองอาร์เบล ทางตะวันตกของทะเลกาลิลี จากตำแหน่งที่พบคาดว่าเครื่องรางนี้จะถูกสวมใส่โดยชาวยิวมาก่อน

นัยน์ตาปีศาจ คืออะไร ?

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เครื่องรางนี้ถูกเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันพลังแห่งความชั่วร้ายที่เรียกว่า “นัยน์ตาปีศาจ” ที่เป็นความเชื่อที่แพร่กระจายไปตามวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งทวีปแอฟริกา เอเชีย และยุโรป อย่างน้อยก็ย้อนหลังไปจนถึง 2,600 ปีก่อน

ว่ากันว่าผู้วิเศษบางคนที่มีนัยน์ตาปีศาจจะมีอำนาจที่ทำให้ผู้คนตกเป็นทาส หลงเสน่ห์ หรือแม้แต่สร้างความหายนะ และโรคภัยไข้เจ็บให้กับผู้ที่ถูกจ้องมองได้

และการที่จะเอาชนะพลังแห่งความชั่วร้ายนี้ คุณจำเป็นต้องมีเครื่องรางนี้เอาไว้ป้องกันคำสาป และส่วนใหญ่มันมักจะถูกใช้เพื่อปกป้องเด็กและผู้หญิง

ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเรา เครื่องรางนี้ก็ไม่แตกต่างอะไรจากพระเครื่องที่ถูกเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยคุณในเรื่องต่าง ๆ ได้ทั้งสร้างความนิยมชมชอบหรือแม้แต่ช่วยให้แคล้วคลาดจากภยันตรายได้ แต่สิ่งที่แตกต่างคือถึงแม้มันจะเก่าแก่กว่า 1,500 ปี แต่ราคาของมันจะไม่แพงไปกว่าพระเครื่องในบ้านเราอย่างแน่นอน

ที่มา : livescience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ