ชายหนุ่มสำรวจเขตยกเว้นเชอร์โนบิล พบคุณยายวัย 92 อาศัยอยู่กับลูกชาย

ในขณะที่ซีรีย์ Chernobyl ของ HBO ได้ช่วยกระตุ้นความสนใจของผู้คนเกี่ยวกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเรื่องราวของเชอร์โนบิลไม่เคยเป็นจุดสนใจมาก่อน เพราะในอดีตที่ผ่านมา มีสารคดีมากมายรวมถึงภาพยนตร์ หนังสือ บทความ และแม้แต่วีดีโอเกมส์ก็ยังมีการนำโศกนาฎกรรมครั้งนี้ไปอ้างอิงจำนวนไม่น้อย

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ เบนจามิน ริช นักสำรวจชาวอังกฤษได้ตัดสินใจที่จะเข้าไปยัง “เขตยกเว้นเชอร์โนบิล” (Chernobyl Exclusion Zone) หรือมันถูกเรียกสั้น ๆ ว่า The Zone

เบนจามินได้ถ่ายทอดการเดินทางของเขาใน The Zone ผ่านชาแนล Bald and Bankrupt ที่เขาสร้างขึ้นมาเมื่อ 2 ปีก่อน The Zone คือเขตรัศมี 30 กิโลเมตรรอบ ๆ โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่อันตรายเกินกว่ามนุษย์จะอาศัยอยู่ได้ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อ 34 ปีก่อน

ทุกวันนี้ The Zone ยังคงอันตราย แต่ระดับกัมมันตรังสีได้ลดลงมากพอที่จะปลอดภัยสำหรับผู้มาเยือน ส่วนใหญ่ก็จะมีนักข่าว นักวิทยาศาสตร์ และนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมสถานที่นี้ ถึงแม้ว่ามันจะไม่อันตรายเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ The Zone ก็ไม่ใช่พื้นที่ที่ผู้คนจะมาตั้งรกรากอยู่แบบจริงจัง

หลังจากที่ติดรถชาวบ้านท้องถิ่นคนหนึ่งเข้ามาบริเวณนี้ เขาก็ตัดสินใจเดินลึกเข้าไปใน The Zone เรื่อย ๆ ทุกอย่างที่นี่กลายเป็นที่รกร้าง ไม่มีผู้คนอยู่อาศัย ทุกอย่างที่นี่อาจเป็นพิษ เขาค่อนข้างลำบากใจที่จะสัมผัสสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

ตลอดเวลาเบนจามินต้องพกมีดติดตัวเอาไว้ เพราะเขาอาจเจอกับหมีหรือหมาป่าเข้าโดยบังเอิญ สัตว์เหล่านี้ถูกดึงดูดให้เข้ามายังพื้นที่อยู่อาศัยเนื่องจากชาวบ้านในอดีตเคยปลูกสิ่งต่าง ๆ เอาไว้

ในระหว่างการสำรวจ สิ่งที่ทำให้เบนจามินต้องประหลาดใจที่สุดก็คือ การได้พบกับ อิกอร์ ชายที่อาศัยอยู่ใน The Zone มาตลอดชีวิต และไม่เคยย้ายหนีออกไปไหน

เบนจามินเสนอเครื่องดื่มให้กับอิกอร์ ก่อนที่อิกอร์จะชวนเขาเข้าไปพูดคุยกันในบ้านด้วยความเป็นกันเอง

เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มคนจำนวนน้อยที่ตัดสินใจอาศัยอยู่ที่นี่กับแม่ของเขาที่มีอายุ 92 ปีแล้ว น่าแปลกที่คุณแม่ของอิกอร์ยังมีสุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ

คุณยายที่เกิดเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 1927 โดยเธอกำลังจะมีอายุครบ 93 ปีในอีก 2 เดือนนี้ เธอมีลูกทั้งหมด 10 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน ส่วนคนที่เหลือได้ย้ายออกไปจากที่นี่จนหมด

อิกอร์กล่าวว่าไม่ใช่ตัวเขากับแม่เท่านั้นที่อาศัยอยู่ใน The Zone แต่ยังมีชาวบ้านอีกประมาณ 200 คน ที่อยู่แบบกระจัดกระจายในรัศมี 30 กิโลเมตรนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุเฉลี่ยราว 63 ปีแทบทั้งสิ้น

ถ้าย้อนกลับไปในปี 1986 ภายใน The Zone ยังมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่มากถึง 1,200 คนอย่างผิดกฏหมาย เนื่องจากรัฐบาลสั่งให้ทุกคนอพยพออกนอกพื้นที่ แต่หลังจากที่เวลาผ่านไป รัฐก็หยุดความพยายามที่จะพาพวกเขาออกไป และยอมรับการอยู่อาศัยของผู้คนเหล่านี้ พร้อมทั้งสนับสนุนสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเท่าที่ทำได้

อิกอร์อธิบายว่า เจ้าหน้าที่รัฐเคยมาตรวจวัดระดับกัมมันตรังสีในตัวพวกเขาเพื่อมีการจ่ายเงินชดเชยให้สำหรับการอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย แต่ไม่นานมานี้รัฐได้หยุดจ่ายเงินก้อนนี้เนื่องจากระดับกัมมันตรังสีที่ลดลง

และนี่ก็คือประสบการณ์อันน่าสนใจของ เบนจามิน ริช ภายใน The Zone ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านคลิปวีดีโอนี้

ที่มา : Bald and Bankrupt | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ