ประวัติศาสตร์ยอมกักตัวทั้งหมู่บ้าน 1 ปี หลังเผชิญโรคระบาดเมื่อ 356 ปีก่อน

ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องน่าสนใจ และมันทำให้เราได้เห็นและเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของผู้คนในสมัยนั้น วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านมารู้จักเรื่องราวของหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Eyam ในประเทศอังกฤษ ที่มีประชากรราว 800 คน และมันแทบจะไม่เติบโตขึ้นเลยตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมา

หมู่บ้าน Eyam เพิ่งได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์เมื่อสมาชิกเว็บไซต์ Tumblr นามว่า What-even-is-thiss ได้นำเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งนี้มาเล่าสู่กันฟัง

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1665 หรือประมาณ 356 ปีก่อน หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอังกฤษแห่งนี้ต้องพบกับความสูญเสียอย่างมากจากโรคระบาดครั้งใหญ่ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทุกคนในหมู่บ้านตัดสินใจ “กักตัวเอง” อย่างเข้มงวดเป็นเวลามากกว่า 1 ปี เพื่อปกป้องไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกสู่โลกภายนอก

จุดเริ่มต้นของหมู่บ้าน Eyam เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมปี ค.ศ. 1665 เมื่อช่างตัดเสื้อประจำหมู่บ้านและผู้ช่วยของเขาค้นพบว่า ม้วนผ้าที่พวกเขาซื้อมาจากลอนดอนนั้นเต็มไปด้วยหมัดหนู และไม่กี่วันต่อมาผู้ช่วยของเขาก็เสียชีวิตจากโรคระบาด

ในตอนนั้นชาวบ้านยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าโรคนี้สามารถติดต่อกันด้วยวิธีไหน พวกเขารู้แค่ว่ามันสามารถแพร่กระจายได้และการแพร่กระจายของโรคมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเดินทางของผู้คน

ดังนั้น ผู้นำศาสนา 2 คนในเมืองคือ โธมัส สแตนลีย์ และ วิลเลียม มัมเพสสัน ได้ร่วมมือกันวางแผนว่า พวกเขาจะให้ชาวบ้านทั้งหมดกักตัวเองอยู่แค่ภายในหมู่บ้าน โดยไม่ให้มีใครเข้าออกเป็นเวลานานกว่า 1 ปี และชาวบ้านทุกคนก็ร่วมมือกันเป็นอย่างดี

วิธีการล็อคดาวน์หมู่บ้านของพวกเขาเริ่มจากการนำป้ายเตือนไปติดบริเวณรอบ ๆ เมือง พร้อมกับทิ้งเงินเอาไว้ในบ่อน้ำเล็ก ๆ และเติมน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค และให้ผู้คนจากนอกเมืองนำอาหารและของใช้ที่จำเป็นมาทิ้งเอาไว้เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน

ตลอดระยะเวลา 14 เดือนที่กักตัวอยู่ในหมู่บ้าน มีผู้เสียชีวิต 260 คนจาก 800 คน หรือคิดเป็น 32% ของจำนวนประชากรทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม แผนการกักตัวทั้งหมู่บ้านของพวกเขาถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมันสามารถป้องกันไม่ให้โรคร้ายแพร่กระจายไปยังเมืองเชฟฟิลด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้เคียง หรือแม้แต่เมืองอื่น ๆ ที่ใหญ่กว่านี้มาก การเสียสละของพวกเขาสามารถช่วยชีวิตคนจำนวนมากทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษได้

ปัจจุบัน หมู่บ้าน Eyam ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไหร่ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ มีนักวิจัยที่ไปเยี่ยมชาวบ้านที่นี่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของผู้รอดชีวิตในตอนนั้น พวกเขาได้ทำการทดสอบทางพันธุกรรมจนได้เรียนรู้ว่า ชาวบ้านที่นี่มียีนทำให้พวกเขามีภูมิต้านทานโรคระบาดอยู่ด้วย

เรื่องราวของหมู่บ้าน Eyam ได้สะท้อนให้เราได้เห็นถึงความเสียสละของผู้คนในยุคนั้นอย่างแท้จริง

ที่มา : tumblr | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ