เมื่อ 100 ปีก่อน เธอช่วยทหารที่สูญเสียใบหน้า ด้วยการทำหน้ากากเสมือนจริงอันน่าทึ่ง

ย้อนกลับไปในสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งถือเป็นสงครามที่สร้างความเลวร้ายที่สุดในแก่มวลมนุษยชาติ ถึงแม้จะมีบุคคลสำคัญในสงครามให้จดจำในบันทึกอยู่มากมาย แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครรู้จักผู้หญิงที่คอยช่วยผู้คนอยู่เบื้องหลังอย่างเธอคนนี้

ย้อนกลับไปในปี 1917 ในระหว่างที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 แอนนา โคลแมน แลดด์ ประติมากรสาวชาวอเมริกัน และสามีของเธอ ได้ย้ายไปอยู่ฝรั่งเศส เฉกเช่นเดียวกับประติมากรคนอื่นๆ ชีวิตของเธอดูจะไม่หรือหวาเท่าไหร่

จนกระทั่งเธอได้มีโอกาสพบกับ ฟราสซิส เดอร์เวนต์ วูด ประติมากรคนหนึ่งผู้ก่อตั้งร้าน Tin Noses Shop ที่คอยช่วยเหลือบรรดาทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากสงคราม

ร้านของฟรานซิส คือช่วยสร้างหน้ากากที่ปกปิดใบหน้าที่เป็นแผลเป็นขนาดใหญ่จนทำให้ทหารเสียโฉม หน้ากากของเขาไม่ใช่หน้ากากธรรมดา เพราะมันกลืมกลืนไปกับใบหน้าจนสามารถเปลี่ยนชีวิตทหารเหล่านี้ได้

ด้วยแรงบันดาลใจจากฟรานซิส ทำให้แอนนาได้มาก่อตั้งมูลนิธิสภากาชาดอเมริกันที่ชื่อว่า Studio for Portrait-Masks และนั่นทำให้เธอได้มีโอกาสช่วยเหลือทหารผู้สูญเสียใบหน้าจำนวนมาก

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารรวมถึงประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากผลกระทบของสงคราม ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดอย่างมาก เนื่องจากความกังวลต่อใบหน้าที่เสียโฉมจนดูไม่ได้ หลายคนต้องหลบหนีจากโลกภายนอก หมกตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่กล้าที่จะออกไปไหน

แอนนาใช้เวลาทำความเข้าใจเหยื่อจากสงครามเหล่า เธอเรียนรู้พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขา และทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ ให้เหมาะกับพวกเขามากที่สุด

หน้ากาก 1 อัน อาจต้องใช้เวลาแก้ไขหลายครั้งนานหลายสัปดาห์ เพื่อให้ทุกอย่างลงตัวมากที่สุด และนั่นจึงเป็นการเริ่มต้นงานลงสี เพื่อให้กลมกลืนกับสีผิวจริงของเจ้าของหน้ากาก

จากภาพจะเห็นว่าเธอต้องหล่อใบหน้าจำลองของทหารตั้งแต่ใบหน้าที่เสียหาย (แถวบน) ใบหน้าหลังแก้ไข (แถวกลาง) และหน้ากากที่ได้รับการทำเสร็จเรียบร้อย ให้เหมาะกับใบหน้าต่ละบุคคล (แถวล่าง)

ภายในระยะเวลากว่าปีครึ่งจนจบสงคราม แอนนาและทีมงานของเธอสามารถสร้างหน้ากากได้เกือบ 100 แบบ และแน่นอนว่าเธอเปลี่ยนชีวิตของทหารผู้พิการเหล่านี้ไปตลอดกาล

ในปี 1932 เพื่อเป็นเกียรติให้แก่งานด้านสังคมสงเคราะห์ของเธอ ทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้มอบ “เครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวิน” ให้กับเธออีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา