นักตุ้มตุ๋นสร้างลีกกีฬาอาชีพปลอม จ้างชาวนาเป็นนักกีฬาเพื่อหลอกนักเดิมพัน

เครือข่ายนักต้มตุ๋นระหว่างประเทศเพิ่งถูกบุกทลายรังหลังจากการหลอกลวงที่ยิ่งใหญ่ด้วยการสร้าง “ลีกคริกเก็ตอาชีพปลอม” ในประเทศอินเดีย โดยการจ้างชาวนาเป็นผู้เล่น และถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันให้ผู้ที่ชื่นชอบการเดิมพันที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่

ถึงแม้จะมีการหลอกลวงบนโลกออนไลน์ที่มากมาย แต่การหลอกลวงส่วนใหญ่ล้วนแต่มีรูปแบบเดิม ๆ เท่านั้น ยกเว้นแต่การหลอกลวงที่เกิดขึ้นแบบสะเทือนวงการกีฬาเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

ทีมนักตุ้นตุ๋นที่คาดว่ามีผู้บงการอยู่ในรัสเซีย ได้สร้างลีก IPL หรือคริกเก็ตอาชีพของอินเดียที่เป็นของปลอมขึ้น ด้วยการจ้างชาวนาชาวไร่และคนว่างงานให้มาเป็นนักกีฬาอาชีพจากทีม Chennai Super Kings หรือ Gujarat Titans และมีการถ่ายทอดสดให้ชมบนยูทูป ให้กับนักพนันที่ไม่ได้สงสัยในรัสเซีย โดยเกมการแข่งขันเป็นไปอย่างสมจริง เพียงแต่ผู้เล่นจะทำตามคำสั่งที่นักตุ้มตุ๋นกำหนดเอาไว้เท่านั้น

สื่ออินเดียรายงานว่า กลุ่มนักต้มตุ๋นที่อยู่เบื้องหลังการหลอกลวงอันเหนือชั้นนี้ได้เช่าพื้นที่ในเขตชนบทของรัฐคุชราต ประเทศอินเดีย ได้ว่าจ้างชาวนาชาวไร่ในท้องถิ่น คนว่างงาน รวมถึงเยาวชนให้สวมเสื้อคริกเก็ตของทีมดังในลีก IPL ด้วยค่าจ้าง 500 รูปีต่อนัด (ราว 228 บาท)

สนามกีฬาถูกสร้างขึ้นด้วยการตีเส้นแบ่งเขตแดน ไฟสนาม ส่วนกรรมการมีวิทยุรับส่งที่ดูสมจริงเหมือนลีกการแข่งขันอาชีพ และตากล้องก็ใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงในการถ่ายทำเพื่อให้มีบรรยากาศเหมือนการถ่ายทอดสดจริง

เกมการแข่งขันจะถูกถ่ายทอดสดบน Youtube ที่ปัจจุบันถูกลบไปเรียบร้อยแล้ว แม้กระทั่งกราฟิกข้อมูลและรายละเอียดคะแนนที่ขึ้นแสดงบนจอก็ถูกสร้างขึ้นมาอย่างเป็นมืออาชีพ รวมถึงมีการใส่ซาวด์เอฟเฟกเสียงคนดูเพื่อเพิ่มความสมจริงให้กับการถ่ายทอดสด ซึ่งตากล้องจะจับภาพระยะใกล้เป็นส่วนใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการแสดงให้เห็นภาพรวมของสนาม

ทั้งหมดนี้มันยากมากที่จะบอกได้ว่า สิ่งที่คุณเห็นเป็นลีก IPL ปลอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่รู้สักนักกีฬาคริกเก็ตในลีกแม้แต่คนเดียว โดยการถ่ายทอดสดนี้ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ผู้ชมในประเทศอินเดีย แต่มีเป้าหมายคือผู้ชมที่ชื่นชอบการเดิมพันในรัสเซีย

ซึ่งแน่นอนว่าผู้บงการเบื้องหลังสามารถสั่งล็อกผลการแข่งขันให้ออกมารูปแบบใดก็ได้ เพื่อทำให้พวกเขาได้ผลประโยชน์สูงสุด

โชคดีที่ตำรวจอินเดียได้พบเบาะแสเข้าในระหว่างการแข่งขันรอรองชนะเลิศ ในที่สุดชาย 4 คนก็ถูกจับในข้อหาหลอกลวง

ต้องยอมรับว่านี่คือหนึ่งในการหลอกลวงที่ดูเหนือชั้น และไม่แปลกใจถ้าเหยื่อการหลอกลวงครั้งนี้จะคาดไม่ถึงมาก่อน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา