หญิงสาวเผยสาเหตุ ทำไมแม่ถึงหึงหวงลูกชายเหมือนภรรยาหึงสามี

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า พ่อแม่บางคนมีความรู้สึกหึงหวงลูก ๆ หรือปกป้องลูก ๆ ของพวกเขาจนเกินเหตุ เราอาจทราบแค่ว่าพ่อแม่มีความเป็นอนุรักษ์นิยม มีความคาดหวังในตัวลูกสูง หรือยึดติดในตัวลูกมากเกินไป แต่เราจะมีคำอธิบายที่ชัดเจนกว่านั้นได้หรือไม่

ประเด็นนี้เริ่มมาจากการที่ จูเลียนา เจนนิง สาว TikTok ได้ออกมาจุดประเด็นที่เป็น Toxic ในครอบครัว โดยประโยคที่เธอหยิบยกขึ้นมาคือ

“เธอเป็นแค่เมียเขา แต่ฉันเป็นแม่เขา และฉันก็เลี้ยงเขามานะ!”

เชื่อว่านี่คงเป็นประโยคที่ลูกสะใภ้หลายคนต้องโดนมาแล้ว ซึ่งที่ปรึกษาชีวิตคู่อย่าง ซูซี ไซเพิร์ต ได้หยิบเอาประเด็นนี้มาอธิบายใน TikTok ของเธอ จนเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

ซูซีอธิบายสิ่งนี้ว่ามันคือ “อิทธิพลของครอบครัวดั้งเดิมแบบ 3 เส้า” และคุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามันกำลังเกิดขึ้นกับคุณอยู่

1. ในครอบครัวที่อบอุ่น

คุณจะมีพ่อกับแม่ที่ใกล้ชิดกันและมีความผูกพันทางอารมรณ์ซึ่งกันและกัน คุณจะเห็นเส้นที่พวกเขาโยงหากันสั้นกว่าเส้นที่โยงมาหาคุณ นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ได้รักหรือไม่สนใจคุณ มันแค่อธิบายว่าพวกเขามีความเข้าใจกันอย่างลึกซึ้งมากกว่าคุณ

2. ในครอบครัวอีกแบบ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแม่หรือพ่อใกล้ชิดกับคุณมากกว่าที่พวกเขาใกล้ชิดกันเอง คุณจะเจอกับความต้องการทางอารมณ์ ถ้าคุณใกล้ชิดกับแม่ คุณกำลังแบกรับภาระที่พ่อทำได้ไม่ดีพอ

ถ้าคุณเป็นลูกสะใภ้ นั่นเป็นเหตุผลที่แม่สามีจะเริ่มเกลียดคุณตั้งแต่แรก เมื่อคุณแต่งงานกับลูกชายเธอ เธอจะรู้สึกเหมือนคุณกำลังแย่ง “สามี” ของเธอ ไม่ใช่ “ลูกชาย”

นี่คือคลิปวิดีโอของเธออธิบายเรื่องนี้ให้กับชาวเน็ตจนกลายเป็นกระแสบน TikTok และมียอดวิวมากถึง 2.5 ล้านวิว

@suzysypert##stitch with @itsjuliannajennings where do the ##milfromhell come from? It could be that Family of Origin Triangulation ##friendsreunion2021♬ original sound – Suzy Sypert

หลังจากนั้นชาวเน็ตก็มีคำถามเกี่ยวกับครอบครัวที่เป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งเธอได้ออกมาอธิบายต่อได้อย่างน่าสนใจว่า

สามเหลี่ยมดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่าง แม่กับลูกสาว แม่กับลูกชาย พ่อกับลูกชาย พ่อกับลูกสาว หรือแค่พ่อหรือแม่กับลูก ๆ ได้ทั้งหมด

การที่พ่อแม่ยิดติดกับตัวเด็กมาเกินไป แทนที่จะไปสร้างสัมพันธ์กับคนใหม่ แต่กลับพุ่งเป้าความคาดหวังทั้งหมดมาที่ลูก ดังนั้นเมื่อทุกสิ่งที่คุณตามหาไม่พบจากที่อื่น คุณก็จะเริ่มมามองหาที่ตัวลูกของคุณ มันไม่ยอมให้ลูกได้เป็นเด็ก พวกเขาจะเริ่มเป็นที่ระบายอารมณ์ของคุณจนเริ่มหายใจไม่ออกและสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด

หวังว่าคำอธิบายของซูซีจะทำให้คุณเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวได้มากขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะลูกหรือพ่อแม่ก็ตาม และมันอาจช่วยให้คุณปรับปรุงทัศนคติบางอย่างเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคุณได้บ้างไม่มากก็น้อย

ที่มา : tiktok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ