สาวหน้าคล้าย ฟ่าน ปิงปิง ถูกฟ้องข้อหาใช้ใบหน้าหาผลประโยชน์จนต้องศัลยกรรมหนี

ฟ่าน ปิงปิง คือซูเปอร์สตาร์สาวชาวจีนที่เป็นทั้งนักแสดง นางแบบ และนักร้อง โดยเธอกลายเป็นเซเล็บชาวจีนที่ได้รับค่าตัวสูงที่สุดในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่มีสาวจีนมากมายอยากจะเป็นแบบเธอ

แต่ในขณะที่หลายคนคิดว่าการมีหน้าตาคล้าย ฟ่าน ปิงปิง เป็นพรจากสวรรค์ล่ะก็ คุณอาจคิดผิด เพราะเรื่องราว เฉิน ซินหลิง หญิงสาววัย 32 ปีผู้นี้กลับเหมือนมีคำสาปติดตัวมาแทน

ก่อนหน้านี้นางเฉินเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของอยู่บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของจีนและเริ่มทำธุรกิจขายสินค้าของเธอใน Taobao ซึ่งการมีใบหน้าที่คล้ายคลึงกับซูเปอร์สตาร์สาวทำให้เธอกลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตมากมาย จนส่งผลให้เธอกลายเป็นคนมีชื่อเสียงและธุรกิจก็ดำเนินไปได้ด้วยดี

แต่แล้วจู่ ๆ ฝันร้ายของเธอก็ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อนางเฉินพบว่า การที่เธอมีใบหน้าคล้ายฟ่าน ปิงปิง กำลังจะกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ฟ่าน ปิงปิงได้กล่าวหานางเฉินว่าพยายามใช้รูปลักษณ์และความโด่งดังของเธอไปขายผลิตภัณฑ์ความงามบนโลกออนไลน์ โดยประเด็นก็คือนางเฉินได้ใช้ชื่อบนสตรีมมิ่งว่า ฟ่าน เยี่ยปิง ซึ่งเป็นชื่อที่มีความคล้ายกับ ฟ่าน ปิงปิง

ฟ่าน ปิงปิง ตัวจริงในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 71

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ ฟ่าน ปิงปิง ตัดสินใจฟ้องนางเฉินพร้อมทั้งเรียกเงินชดเชยเป็นจำนวนเงินมหาศาล และต้องกล่าวคำขอโทษบนสาธารณะทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 60 วัน

นางเฉินให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เธอตกเป็นเป้าการถูกฟ้องร้องในครั้งนี้เนื่องจากหน้าตาของเธอดันไปคล้ายกับปิงปิงเอง ในขณะที่สตรีมเมอร์คนอื่นอีกมากมายกลับไม่ถูกฟ้อง ทั้ง ๆ ที่พวกเธอเรียกตัวเองว่า ฟ่าน ปิงปิง ด้วยซ้ำ

นางเฉิน ที่ดูคล้าย ฟ่าน ปิงปิง อย่างมาก

คดีที่แปลกประหลาดนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 ซึ่งเธอจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อที่ใช้บนโลกออนไลน์ รวมถึงไปทำศัลยกรรมเพื่อไม่ให้ตัวเองดูคล้ายกับผู้หญิงที่เป็นไอดอลของเธอ

นางเฉินตัดสินใจไปเสริมจมูกเพื่อลดความคล้าย ฟ่าน ปิงปิง ให้น้อยลง

นอกจากนั้นนางเฉินยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่ทำให้มีผู้คนติดตามเธอมากกว่า 1 ล้านคนบน Taobao ไม่ใช่เพราะเธอมีความคล้ายฟ่าน ปิงปิง แต่มันเป็นเพราะบุคลิก การมีส่วนร่วมกับผู้ติดตาม และความสามารถของเธอล้วน ๆ

“ฉันจำชื่อและวันเกิดของแฟนตัวยงของฉันได้” นางเฉินกล่าว

“ฉันไลฟ์สดเฉลี่ยแล้ว 10 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่า 350 วันต่อปี ฉันต่างจากคนดังคนอื่นที่มีทีมคอยช่วยเหลือ แต่ฉันมีผู้ช่วยเพียงคนเดียวเท่านั้น”

“ฉันต้องทำการศึกษาข้อมูลออนไลน์เกี่ยวสินค้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงทุกวัน ต้องใช้เวลาพูดโปรโมตสินค้าก่อนขายเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง ฉันยังต้องใช้การพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวันทั่วไป เพื่อไม่ให้ดูเป็นการขายของตลอดเวลา”

ถึงแม้คำโต้แย้งของเธอจะฟังดูน่าเห็นใจ แต่ก็ยังไม่ยืนยันว่ามันจะนำไปใช้ในศาลได้หรือไม่ เพราะในอดีตที่ผ่านมา ฟ่าน ปิงปิง เคยฟ้องร้องผู้คนเกี่ยวกับการใช้รูปลักษณ์ของเธออย่างผิดกฎหมาย และเธอก็ยังไม่เคยแพ้สักคดีเดียว

แล้วคุณล่ะมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการฟ้องร้องของ ฟ่าน ปิงปิง ในครั้งนี้ มันเป็นเรื่องสมควรแล้วหรือไม่ หรือ

ที่มา : scmp | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ