FBI เจาะข้อมูลอินเทอร์เน็ตของท่านคิม ว่าค้นหาอะไรดูมากที่สุด

หากใครที่เคยศึกษาประวัติของ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คงทราบกันดีว่า ในสมัยเด็ก ท่านคิมเองเคยปลอมตัวในชื่อ ปาร์ค อึน ลูกชายเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือ เพื่อไปศึกษาอยู่ที่โรงเรียนนานาชาติแห่งกรุงเบิร์น ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ การไปอยู่ต่างแดนของท่านคิมนั้นค่อนข้างเงียบเหงา เพราะท่านคิมเองมีเพื่อนที่สนิทอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น และเขามักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเกมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต

ทางสำนักข่าวของเกาหลีใต้รายงานว่า ทาง FBI เองได้เข้าไปตรวจสอบประวัติข้อมูลการค้นหาของท่านคิมในช่วงเวลาดังกล่าว และก็พบบางสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะ “คีเวิร์ด” ที่ท่านคิมค้นหามากที่สุดก็คือชื่อของตัวเอง

นอกจากนั้น ท่านคิมพยายามค้นหาบทความใหม่ๆ ที่พูดเกี่ยวกับตัวของเขา จนกระทั่งต่อมาเขาเริ่มหันมาอ่านบทความที่น่าสนใจจากต่างประเทศอีกด้วย

และอย่างที่ชาวเน็ตทราบกันดีตอนนี้ว่า ท่านคิมเองก็ถูกชาวเน็ตนำภาพไปล้อเลียนอยู่บ่อยครั้งบนโลกออนไลน์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งท่านคิมก็ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ครั้งหนึ่งท่านคิมเคยค้นหาชื่อตัวเองเป็นภาษาจีน และสิ่งที่เขาพบก็คือชาวจีนที่ดูจะเป็นพันธมิตรกับประเทศของเขากลับนำภาพเขามาล้อเลียนไม่ต่างกัน แถมยังตั้งฉายาให้ท่านคิมใหม่ว่า “อ้วนคิมหมายเลข 3” และนั่นดูเหมือนจะทำให้ทางผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือไม่พอใจ จนถึงขนาดกดดันทางรัฐบาลจีนให้ทำอะไรกับเรื่องนี้สักอย่าง และในที่สุดคำว่า “อ้วนคิมหมายเลข 3” ที่เป็นภาษาจีนก็ถูกแบนจากอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนอย่างเด็ดขาด

ถึงแม้ทางรัฐบาลจีนจะแบนคำล้อเลียนดังกล่าวไป แต่ชาวเน็ตจีนก็สรรหาคำใหม่มาล้อเลียนท่านคิมจนได้ โดยชาวเน็ตได้ใช้คำภาษาจีนที่แปลว่า “อ้วน 3 ทองคำ” แทน

ถึงแม้สถานการณ์ในอดีตระหว่างเกาหลีเหนือกับประชาคมโลกจะดูเลวร้ายมาตลอดหลายสิบปี แต่ในช่วงปีที่ผ่านมาก็ถือว่าเราได้เห็นสัญญาณที่ดีของความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ซึ่งชาวโลกเองก็เชื่อว่าทางเกาหลีเหนือจะกลายเป็นประเทศที่เสรีมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่ามันยังอาจไม่ใช่ในเร็ววันนี้ แต่ในอนาคตเราอาจได้เห็นในสิ่งที่เราคาดไม่ถึงอย่างเช่นการรวมประเทศใหักลับมาเป็นหนึ่งเดียวเหมือนกับประเทศเยอรมนีก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dispatch | เรียบเรียงโดย เพชรมายา