หญิงสาวโพสต์ตามหาเพื่อนที่เคยเจอกันเมื่อ 12 ปีก่อน ชาวเน็ตช่วยแชร์นับแสน

เราไม่สามารถดูถูกพลังของโลกโซเชียลได้เลย ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เราพบเห็นบนโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ที่หลายๆ ครั้ง กระแสสังคมสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่พลังแห่งโซเชียลช่วยสร้างสิ่งที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นักศึกษามหาวิทยาลัยนามว่า บรีอันนา ได้โพสต์เรื่องราวของเธอลงในทวิตเตอร์ เพื่อตามหาเพื่อนสาวที่จากกันไปแสนนาน

“เฮ้ ทวิตเตอร์, ฉันพบเด็กหญิงคนนี้ระหว่างไปเที่ยวบนเรือสำราญในฮาวายเมื่อปี 2006 เราสนิทกันมากในคืนนั้น ฉันจึงอยากให้ทุกคนช่วยหาเพื่อนสนิทของฉันคนนี้ให้หน่อย เพราะฉันคิดถึงเธอ และฉันอยากเห็นว่าเธอเป็นอย่างไรบ้างตอนนี้ ได้โปรดช่วยรีทวิตโพสต์นี้ เพื่อให้เราได้กลับมาพบกันอีกครั้ง”

บรีอันนา เด็กสาววัย 19 ปี จากเมืองแจ็คสัน รัฐมิสซิสซิปปี ให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันไม่คิดว่าจะมีเด็กอายุเท่าๆ กับเรามากมายบนเรือสำราญในคืนนั้น เราเพิ่งพบกันและก็ตัวติดกันตลอดเวลา จนกระทั่งคืนหนึ่งฉันได้เปิดดูสมุดภาพเก่าและได้ชมวีดีโอที่ถ่ายตอนนั้น และฉันก็เห็นเธอ อารมณ์ฉันประมาณว่า ว้าว ดูซิว่า ทวิตเตอร์จะช่วยให้ฉันหาเธอเจอหรือเปล่า”

และไม่น่าเชื่อว่า การโพสต์ธรรมดาๆ ของบรีอันนาจะกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ไปอย่างรวดเร็ว เธอไม่คาดว่าโพสต์ของเธอจะมีคนให้ความสนใจได้มากมายขนาดนี้

บรีกล่าวว่า “อืมม… มีแค่ 9 รีทวิตตอนที่ฉันหลับไปเท่านั้น ฉันกำลังมองหาสามีด้วยนะ พวกคุณสามารถหาเขาได้ด้วยตอนที่กำลังหาเด็กสาวคนนี้ ขอบคุณจ้ะ” ทวิตของเธอมีคนกดไลค์ไปมากกว่า 2.73 แสนครั้ง และรีทวิตไปกว่า 1.2 แสนครั้งแล้วตอนนี้

“ถ้าฉันเจอเด็กผู้หญิงคนนี้จริงๆ ฉันจะต้องเป็นลมแน่ๆ”

และในที่สุด ก็มีหญิงสาวออกมาแสดงตัวว่าเธอคือเด็กผู้หญิงคนในภาพ ซึ่งเหตุการณ์ตามหาหญิงสาวปริศนานี้ ใช้เวลาทั้งสิ้นไม่เกิน 12 ชั่วโมง หรือเพียงครึ่งวันเท่านั้น

เธอกล่าวว่าไม่ได้เล่นทวิตเตอร์มาหลายปี และสิ่งแรกที่เธอเห็นก็คือการตามหาตัวเธอกันให้วุ่น

หญิงสาวดังกล่าวมีชื่อว่า ไฮดิ ทราน เธอคือเด็กผู้หญิงคนดังกล่าวที่ไม่ได้เจอกับ บรีอันนา มานานกว่า 12 ปีแล้ว

ไฮดิ ตอบทวิตของบรีอันนาว่า “ได้ยินกว่าคุณกำลังตามหาฉันอยู่” และในรูปถ่ายของเธอก็มีภาพถ่ายครอบครัวตอนที่ไปเที่ยวเรือสำราญครั้งนั้นอยู่ด้วย สังเกตได้จากชุดที่เธอใส่ตอนเด็ก เหมือนกันเป๊ะๆ กับชุดในรูปถ่ายของบรีอันนา

บรีอันนากล่าวว่า “เอาจริงๆ นะ ฉันคิดว่าน่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยสักสัปดาห์กว่าจะพบตัวเธอ แต่อินเทอร์เน็ตเป็นอะไรที่มหัศจรรย์มาก และแสดงให้ฉันเห็นแล้วว่า โลกของเรามันเล็กมากแค่ไหน”

หลังจากที่ทั้งคู่ได้พบกัน ทั้งคู่ก็ต่างพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิต เรื่องการเรียน รวมถึงทุกๆ สิ่ง ราวกับว่าพวกเธอเป็นเพื่อนสนิทที่รู้ใจกันมานาน

ส่วนชาวเน็ตเองต่างก็ตื่นเต้นกับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ บางคนก็ซาบซึ้่งจนน้ำหูน้ำตาไหล พร้อมกับกล่าวว่า “ทวิตเตอร์นี่มันเป็นแอพที่ยอดเยี่ยมที่สุดจริงๆ”

บรีอันนาเสริมว่า พวกเธออยู่กันคนละมหาวิทยาลัย ที่อยู่กันคนละฝั่งของประเทศอเมริกา แต่พวกเธอก็วางแผนที่จะเดินทางไปพบกันจริงๆ หลังจากเก็บเงินก่อน

แต่ภายในเรื่องดีๆ ก็มีเรื่องแย่ๆ เกิดขึ้น เพราะดันมีใครบางคนเอาเรื่องราวของพวกเธอไปขึ้นในเว็บไซต์ระดมทุนอย่าง GoFundMe เพื่อขอรับบริจาค ซึ่งพวกเธอทั้ง 2 ต่างก็ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง และเตือนให้ผู้คนอย่าหลงเชื่อและไปส่งเงินให้เด็ดขาด

และนี่ก็เป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้น ที่ทำให้เราเห็นว่ามิตรภาพที่สวยงามยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะห่างหายกันไปนานนับสิบปี และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้ก็คือ เราไม่สามารถประมาทพลังแห่งโลกโซเชียลได้จริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา