นายกสาวฟินแลนด์ผุดไอเดียทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ และทำแค่ 6 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

ในขณะที่ชาวออฟฟิศส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ ล้วนทำงานวันละ 8 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์ แต่ก็มีบางบริษัทพยายามปรับช่วงเวลาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่นบริษัทไมโครซอฟต์ที่ญี่ปุ่น ได้ทำโครงการทดลองให้พนักงานทำงานเพียงสัปดาห์ละ 4 วัน จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ คือพนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 40% ซึ่งการมีตารางการทำงานแบบนี้ ถือเป็นความฝันของพนักงานทุกคนก็ว่าได้

เมื่อไม่นานมานี้ ซานนา มาริน นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ของประเทศฟินแลนด์ได้ตระหนักว่า การลดจำนวนวันทำงานให้น้อยลงจะให้ประโยชน์กับผู้คนในสังคมมากยิ่งขึ้น เธอจึงวางแผนที่จะปรับโครงสร้างการทำงานในฟินแลนด์ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากของประเทศ ถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นเพียงนโยบายหาเสียงของเธอและยังไม่ได้อยู่ในวาระการประชุมของรัฐบาลก็ตาม แต่เป้าหมายของเธอก็คือ ลดชั่วโมงการทำงานลงให้เหลือเพียง 6 ชั่วโมงต่อวัน และทำงานแค่เพียง 4 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น

ซานนากล่าวว่า “ฉันเชื่อว่าผู้คนสมควรใช้เวลากับครอบครัวของพวกเขา กับคนที่เรารัก กับงานอดิเรก และด้านอื่น ๆ ของชีวิต นี่อาจเป็นก้าวต่อไปสำหรับชีวิตการทำงานของพวกเรา”

นายกรัฐมนตรีหญิงวัย 34 ปีเชื่อว่าประเทศจะประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ถ้าหากประชาชนใช้เวลาว่างอยู่กับครอบครัวของพวกเขามากขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือต้องให้พลเมืองของฟินแลนด์ทำงานให้น้อยลง

ตัวอย่างนี้เห็นได้ชัดจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างสวีเดน ที่หลาย ๆ บริษัททำการทดลองลดเวลาการทำงานลงให้เหลือ 6 ชั่วโมงต่อวัน และผลลัพธ์ก็คือ พนักงานมีความสุขมากขึ้น มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น และประสิทธิภาพในการทำงานก็เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ตามความคิดของเธอ นี่ไม่ใช่การทำงานของรัฐบาลในสไตล์ผู้หญิง แต่มันเป็นข้อเสนอที่ช่วยให้ชีวิตของชาวฟินแลนด์ดีขึ้น รวมถึงเป็นการรักษาสัญญาที่ให้ไว้ก่อนเลือกตั้งอีกด้วย

ถึงแม้ว่านโยบายของเธอเรื่องนี้จะยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่เชื่อได้ว่าประเทศที่ประชาชนมีความสุขที่สุดในโลกอย่างฟินแลนด์ จะมีความสุขมากขึ้นไปอีก ถ้าหากนโยบายนี้ถูกนำมาใช้จริง ในขณะที่บางประเทศอาจต้องอิจฉา เพราะยังมีคนที่ต้องทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์อยู่เลย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ