พนักงานดับเพลิงช่วยนกฮูกจากไฟป่า ชาวเน็ตสงสัยนี่คือหน้าตกใจหรือหน้าปกติ

รู้หรือไม่ว่า มีเหตุการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในแคลิฟอร์เนียในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา มากถึง 6,190 ครั้ง ซึ่งกินพื้นที่ไปมากกว่า 5 แสนไร่ ซึ่งทางรัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณในการจัดการไฟป่ามากถึง 163 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 4,890 ล้านบาท และสิ่งที่น่าเศร้าที่สุดเวลาเกิดไฟป่าในแต่ละครั้งก็คือความสูญเสียของสัตว์ป่าที่มีจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน

ล่าสุด ทางสถานีดับเพลิง เวนทูรา เคาน์ตี ได้โพสต์เรื่องราวที่น่าประทับใจผ่านเพจเฟสบุ๊คของพวกเขา ซึ่งเป็นการช่วยเหลือนกฮูกตาดำ ๆ (หรือตาเหลือง ๆ) ที่ติดอยู่ท่ามกลางไฟป่า

ส่วนชาวเน็ตสงสัยว่าสีหน้าของมันคือกำลังตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือหน้าตามันเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว

เจ้านกฮูกที่น่าสงสารตัวนี้ถูกพบอยู่ระหว่างเกิดเหตุการณ์ “ไฟป่ามาเรีย” ในเขตเวนทูรา เคาน์ตี โดยมันกระโดดอยู่ท่ามกลางกองเถ้าถ่านในช่วงกลางวัน มันสูญเสียบ้านและไม่สามารถหาที่หลับนอนได้ จนกระทั่งทีมนักดับเพลิงได้ไปพบเข้าโดยบังเอิญ พวกเขาบอกว่านกฮูกตัวนี้เชื่องมาก และมันก็ยินยอมให้พวกเขาใช้เสื้อแจ็กเก็ตห่อตัวออกมาแต่โดยดี

นกฮูกตัวน้อยถูกเจ้าหน้าที่ตั้งชื่อว่า “แรม” เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเหล่านี้ เป็นแฟนทีมอเมริกันฟุตบอล “ลอสแองเจลิส แรมส์” นั่นเอง

ต่อมา แรม ได้ถูกส่งไปยังองค์กรช่วยเหลือสัตว์ป่า Camarillo Wildlife เพื่อทำการพักรักษาตัว และหลังจากที่มันหายดีแล้ว พวกเขาก็วางแผนที่จะปล่อยมันสู่ป่าต่อไป

สำหรับนักฮูกดังกล่าวเป็นนกฮูกสายพันธุ์ เกรท ฮอร์น (Great Horned Owl) เป็นนกฮูกขนาดใหญ่ที่มีลักษณะโดดเด่นที่ใบหู ซึ่งสามารถพบได้ทั่วทวีปอเมริกา นกฮูกเกรท ฮอร์นมีถิ่นที่อยู่ประจำตลอดทั้งปี แต่นกที่อาศัยอยู่ในแถบภาคเหนือจะอพยพลงใต้เมื่อถึงช่วงฤดูหนาว

ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ทำให้เราได้เห็นว่า ทุกชีวิตที่อยู่ในป่าล้วนมีคุณค่าและควรรักษาไว้ การบุกรุกป่าของมนุษย์ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง คือการทำลายถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่าเหล่านี้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมนั่นเอง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ