เรื่องราวอันน่าทึ่งของชายที่เข้าดิสนีย์แลนด์คนแรกเมื่อ 64 ปีก่อน และยังใช้ตั๋วฟรีตลอดชีพอยู่ทุกปี

มีหลายสิ่งที่นำความสุขมาสู่ชีวิตมนุษย์ได้ และแน่นอนว่าสวนสนุกก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่สร้างความสนุกและพึงพอใจที่เรียบง่ายที่สุด นี้คือโลกแฟนตาซีที่ทุกคนจะได้สัมผัสกับตัวละครที่สนุกสนานและน่าหลงใหลพร้อมทั้งร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ถ้าคุณเลือกสองสิ่งที่ควรทำเกี่ยวกับสวนสนุกแล้วละก็ การไปเยือนดิสนีย์แลนด์และเป็นลูกค้าคนแรกก็คงเป็นสุดยอดรายการที่ควรทำมากที่สุด ดั่งเช่นชายคนนี้ได้ทำในปี 1955 เราไปรับชมเรื่องราวของชายคนนี้กัน!

เดฟ แมคเพียร์สันนักศึกษามหาวิทยาลัยในวัย 22 ปี ย้อนไปในเดือนกรกฎาคม 1955 เขากลายเป็นลูกค้าคนแรกที่เข้าสู่ดิสนีย์แลนด์

ชายหนุ่มที่มาพร้อมกล้องคู่ใจในภาพก็คือเดฟ แมคเพียร์สันที่ในเวลานั้นคือวันเปิดดีสนีย์แลนด์วันแรกสำหรับบุคคลทั่วไปที่จะได้สัมผัสสวนสนุกในตำนาน

ใครจะไปคิดว่าเขาจะได้เป็นคนแรกของแถวและเริ่มมารอคิวตั้งแต่ตี 2 ของวันเปิดทำการ

และเป็นบุคคลแรกที่เข้าสู่สวนสนุกตามหลังสมาชิกในตระกูลดิสนีย์และเหล่าคนดัง

นี้ไม่ใช้โชคแต่อย่างใด ชายหนุ่มคนนี้เฝ้าดูงานเปิดตัวดีสนีย์แลนด์ทางทีวีเมื่อ 17 กรกฎาคม 1955 โดยเขารู้สึกอัศจรรย์ไปกับความสนุกที่เหล่าคนดังได้รับในสวนสนุกแห่งนี้ เขาจึงคิดว่าทำไมไม่เป็นคนแรกในหมู่ประชาชนทั่วไปในการเข้าสู่สวนสนุกเสียล่ะ

เขาวางแผนระหว่างที่รับชมงานเปิดตัว และจากนั้นก็เดินทางเป็นระยะทางกว่า 16 กิโลเมตรด้วยรถมอเตอร์ไซค์เพื่อเข้าคิว

เขาไม่ทราบว่าตั๋วฉบับจริงของเขาไปอยู่ที่ไหน แต่เขาก็เก็บรักษาสำเนาของบัตรอภินันทนาการที่ล้ำค่านี้ไว้

จากนั้นเขาปิดทีวีและเริ่มขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจเพื่อมุ่งหน้าจากลองบีชไปยังอนาไฮม์ เขาเดินเข้าไปใกล้ตู้ขายตั๋วให้มากที่สุดและเริ่มการตั้งแถวในเวลาตี 2 ของวันเปิดงาน! หลังจากรออย่างมุ่งมั่นเขาก็เป็นคนแรกที่ได้ซื้อตั๋วในวันเปิดทำการสำหรับบุคคลทั่วไป

เขากลับมาที่นี่ทุกปีนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ดูเหมือนแมคเพียร์สันจะภูมิใจในเกียรติครั้งนี้ โดยเขากลับมาเยือนที่นี่ทุกปี

ด้วยตั๋วที่เขามีทำให้เขาได้รับบัตรอภินันทนาการมา แต่ว่าเขาไม่อาจได้ใช้มันเนื่องจากระยะทางกลับบ้านนั้นไกลเกินไป โชคดีสำหรับเขาที่บัตรนี้มีอายุใช้งานตลอดชีวิตจากการเป็นบุคคลทั่วไปที่เข้าสู่สวนสนุกแห่งนี้คนแรก

และแม้แต่พาภรรยาของเขา แวนดาพร้อมเพื่อนไปยังสวนสนุกที่เปี่ยมไปด้วยความสุขด้วยกัน

ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ยอมพลาดโอกาสในการแสดงความรักต่อดิสนีย์เลย

ทุกวันนี้เขามักจะพาแวนดาภรรยาของเขาพร้อมเพื่อนรักอย่างมาร์ธาและโจ ออร์ติส ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญอย่างมากที่โจก็เป็นคนหนึ่งในเข้าไปในดิสนีย์แลนด์เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 1955 แต่พวกเขากลับไม่ได้เจอกันในเวลานั้น

ดิสนีย์แลนด์ย้อนไปในวันเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 1955

และนี่คือวันเปิดทำการสำหรับประชาชนทั่วไปในวันที่ 18 กรกฎาคม หลังจากที่สมาชิกตระกูลดิสนีย์และคนดังมากมายมีโอกาสเข้าไปก่อนหน้า

ดิสนีย์แลนด์คือสวนสนุกแรกในสองสวนสนุกธีมปาร์คในรีสอร์ทดิสนีย์แลนด์ที่ตั้งในแคลิฟอร์เนีย โดยวอลท์ ดิสนีย์มีความคิดในเรื่องนี้ จากการไปเยือนสวนสนุกมากมายกับลูก ๆ ของเขาระหว่างปี 1930-1940 และนำมาใช้งานจริงในอีกสองสามศตวรรษหลังจากนั้น ด้วยค่าใช้จ่ายมากกว่า 500 ล้านบาทในการสร้างสวนสนุกแห่งนี้

เดฟ แมคเพียร์สันคือชายผู้โชคดีที่ได้ยืนอยู่ข้างหน้าเหล่าเด็ก ๆ ที่กำลังตื่นเต้น

เขาเล่าว่า การได้เห็นแถวของผู้คนมากกว่า 6,000 คนด้านหลังเขาคือสิ่งที่เขาจะไม่มีวันลืม

ในวันเปิดทำการ ดิสนีย์ได้จัดกิจกรรมทางทีวีขึ้น ซึ่งเปิดให้เฉพาะคนในครอบครัวดิสนีย์ สื่อมวลชนและแขกพิเศษที่ส่วนใหญ่คือคนดังในวงการต่าง ๆ ระหว่างที่วันเปิดทำการให้ประชาชนทั่วไปในอีกวัน วอลท์ ดิสนีย์เองก็ปรากฎตัวเพียงไม่นานนักหลังจากประตูเปิดออก ทำให้ผู้คนมากมายรวมทั้งเดฟต้องผิดหวังเล็กน้อย แม้จะเป็นเช่นนั้นมันก็ยังเป็นวันที่ดีที่สุดอยู่ดี เพราะเขาได้เห็นวอลท์ ดิสนีย์ด้วยตาของเขาเอง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ