หญิงสาวปลอมตัวสมัครทหาร จนกลายเป็นทหารหญิงคนแรกและตำนานวีรสตรีที่ถูกจดจำ

มีหญิงสาวผู้กล้าหาญมากมายในประวัติศาสตร์ แต่หนึ่งในคนที่โดดเด่นที่สุดต้องมีชื่อของ เดโบราห์ แซมสัน อย่างแน่นอน เพราะในระหว่างช่วงเวลาที่กองทัพไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้ามาเป็นทหารได้ เดโบราห์กลับต้องการที่จะเข้ามารับใช้ประเทศและเธอก็ทำสำเร็จจนได้ ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1782 เธอแต่งกายเหมือนผู้ชายและสมัครเข้าไปเป็นทหารภายใต้ชื่อ โรเบิร์ต เชิร์ตเลฟฟ์

เดโบราห์ เกิดที่เมืองพลิมป์ตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1760 โดยก่อนที่เธอจะเข้ามาเป็นทหาร เดโบราห์คือเด็กสาวที่เคยทำงานช่างเล็กๆ น้อยๆ และทำงานเป็นสาวใช้มาก่อน หลังจากที่เธอเริ่มหัดอ่านหนังสือ เธอจึงกลายเป็นคุณครู และตอนอายุ 22 ปี เธอตัดสินใจที่จะเปลี่ยนตัวตนใหม่ไปตลอดกาล

เพื่อที่จะปลอมตัวเป็นผู้ชาย เดโบราห์ได้ตัดเย็บชุดของผู้ชายของเธอเองและใช้ผ้าคาดหน้าอกเอาไว้ แม้ว่าใบหน้าของเธอจะดูหวานและไม่มีหนวดเครา แต่ก็ไม่มีใครในกองทัพที่สงสัยเลยว่าเธอเป็นผู้หญิง สิ่งเดียวที่ทำให้เธอดูเหมือนผู้ชายก็คือส่วนสูงกว่า 180 เซนติเมตร ที่สูงกว่าผู้หญิงในสมัยนั้นที่มีความสูงเฉลี่ยราว 153 เซนติเมตร และสูงกว่าผู้ชายที่มีความสูงเฉลี่ยราว 171 เซนติเมตร แถมหน้าอกของเธอก็มีขนาดเล็กมากอีกด้วย ซึ่งเธอสามารถใช้ผ้าคาดหน้าอกซ่อนความเป็นผู้หญิงภายใต้เครื่องแบบทหารได้อย่างแนบเนียน

การทำหน้าที่ทหารของเดโบราห์ในสงครามสร้างความประทับใจอย่างมาก มีคำกล่าวที่ว่า “พลทหาร โรเบิร์ต เชิร์ตเลฟฟ์ ถูกพูดถึงเสมอว่าเป็นหนึ่งในทหารที่อดทนที่สุด แข็งแรงที่สุด และจงรักภักดีต่อชาติมากที่สุดคนหนึ่ง ในกรมทหารราบที่ 4 แห่งแมสซาชูเซสต์ ในระหว่างปี ค.ศ. 1782-1783 ความอดทนทางร่างกายของพลทหารโรเบิร์ตกลายเป็นตำนาน เธอแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ แข็งแกร่ง และซื่อสัตย์ในขณะที่รับใช้ประเทศของเธอ”

ในระหว่างสงคราม เดโบราห์ได้รับบาดเจ็บอยู่หลายครั้ง แต่เธอก็สามารถปกปิดความเป็นหญิงของเธอเอาไว้ได้ ครั้งแรกที่เธอได้รับบาดเจ็บ เธอได้รับบาดแผลที่ด้านซ้ายของศีรษะที่ไม่ต้องได้รับความสนใจจากแพทย์เท่าไหร่ ครั้งที่สองเธอถูกกระสุนปืนเจาะเข้าที่ต้นขาของเธอ และเธอก็ต้องรักษาอาการบาดเจ็บด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เดโบราห์ป่วยเป็นไข้จนเกือบเสียชีวิต เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ที่เข้ารับการรักษาเธอได้รู้ความจริงว่าเธอแกล้งปลอมตัวเป็นผู้ชาย และเปิดเผยความลับนี้ให้กับผู้บังคับบัญชาของเดโบราห์ได้รู้

เขาตัดสินใจปลดประจำการเด็กสาวอย่างมีเกียรติเหมือนกับทหารทั่วไป เนื่องจากวีรกรรมที่กล้าหาญของเธอ ต่อมาเดโบราห์ก็ได้แต่งงานกับชาวไร่ที่ชื่อ เบนจามิน แกนเน็ต และมีลูกน้อยด้วยกัน 3 คน และเธอได้จากโลกนี้ไปในปี ค.ศ. 1827 ด้วยวัย 67 ปี

เรื่องราวความกล้าหาญของเดโบราห์ถูกเล่าขานต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานในฐานะวีรสตรีแห่งสงครามปฏิวัติอเมริกา จนกระทั่งในวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1983 หรืออีก 156 ปีต่อมา ทางผู้ว่าการรัฐฯ ไมเคิล เจ. ดูคาคิส ได้ลงนามแถลงการณ์ว่า เดโบราห์ แซมสัน คือ วีรสตรีอย่างเป็นทางการของเครือจักรภพแห่งแมสซาชูเซตส์

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : deborahsamson.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา