คู่รักชาวแคนาดายกบ้านและลอยมันข้ามอ่าวเพื่อย้ายไปอยู่ที่ดินใหม่

การย้ายบ้านในความหมายของคนไทยคือการย้ายตัวเองไปอยู่ในบ้านใหม่ แต่สำหรับในบางคนในบางประเทศ พวกเขากลับใช้วิธี “ย้ายบ้าน” ที่ตัวเองอาศัยอยู่ไปยังสถานที่ใหม่ด้วยวิธีต่าง ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง

นี่คือเรื่องราวของ เคิร์ก โลเวลล์ และ ดาเนียเล เพนนีย์ คู่รักชาวแคนาดาที่ต้องการมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง แต่ทั้งคู่ทำได้แค่เพียงเช่าบ้านสุดคลาสสิกที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่ตั้งอยู่ในเมือง Mclvers ในนิวฟาวด์แลนด์ โดยบ้านรักนี้เป็นที่รักของทั้งคู่อย่างมาก

จนกระทั่งวันหนึ่งเจ้าของบ้านดังกล่าวตั้งใจที่จะรื้อบ้านเก่าหลังนี้ทิ้งเพื่อสร้างใหม่ นั่นทำให้ทั้งคู่ถือโอกาสเจรจาเพื่อขอบ้านเก่าหลังนี้ไปทั้งหลัง ซึ่งแผนที่ทั้งคู่วางเอาไว้ก็คือการยกบ้านออกไปทั้งหลัง

ในตอนแรกทั้งคู่วางแผนที่จะยกมันขึ้นรถบรรทุก แต่ติดปัญหาเรื่องบ้านที่มีความสูงเกินไปจนอาจหลบไม่พ้นสายไฟที่อยู่ตามทางได้

ดังนั้นทั้งคู่จึงหาทางออกอื่นนั่นคือการลอยบ้านทั้งหลังไปยังที่ดินอีกฟากของอ่าวคิดเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ฟังดูอาจเป็นเรื่องแปลกแต่มันไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบ้านหลังนี้ เพราะในช่วงทศวรรษ 1960 เจ้าของบ้านคนก่อนก็ลอยบ้านหลังนี้ไปไกลถึง 24 กิโลเมตรมาแล้ว

ภารกิจย้ายบ้านลอยน้ำจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากครอบครัวและเพื่อน ๆ ของทั้งคู่

“ผมต้องการดูว่ามันสามารถลอยได้หรือไม่ พวกเขาเคยทำมันมาแล้วในยุค 60 และดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้ด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ทันสมัยขึ้น ผมจึงคิดว่าทำไมเราจะทำบ้างไม่ได้” เคิร์กกล่าว

บ้านทั้งหลังจึงถูกยกขึ้นบนรถพ่วงขนาดใหญ่โดยถูกย้ายไปที่ริมชายฝั่ง จากนั้นก็ใช้ถังพลาสติกจำนวน 28 ถังผูกติดกับด้านล่างของบ้านเพื่อให้มันลอยได้ และการลากบ้านข้ามอ่าวจะต้องใช้เรืออีก 3 ลำในการดำเนินการครั้งนี้

ดาเนียเลกล่าวว่า “มันเหมือนว่าคุณกำลังเล่นกับโชคชะตา มันจะลอยหรือเปล่า หรือมันจะจมกันแน่”

กระบวนการช่วงเริ่มต้นค่อนข้างหวาดเสียวหลังจากที่บ้านเริ่มเอียงและจมลงไปในน้ำครึ่งหนึ่ง แต่เคิร์กก็เพิ่มจำนวนเรือเพื่อให้สามารถลากบ้านลอยน้ำข้ามอ่าวได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งใช้เวลารวมทั้งหมดน้อยกว่า 5 ชั่วโมง

ส่วนการเปียกชื้นของบ้านก็สามารถจัดการได้ด้วยเครื่องเป่าลมและเตาผิงที่ช่วยทำให้บ้านแห้งสนิทปราศจากเชื้อรา

ปัจจุบันนี้ บ้านเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีของทั้งคู่ได้ย้ายไปอยู่ที่ดินแห่งใหม่เรียบร้อย เหลือเพียงการทำชั้นใต้ดินที่อยู่ข้างใต้มันเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะพวกเขาได้สิทธิ์เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้อย่างเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา : facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา