เด็ก 4 คนรอดชีวิตจากเครื่องบินตก หลงป่าแอมะซอน 40 วันก่อนถูกพบ

การรอดชีวิตจากเครื่องบินตกว่ายากราวกับปาฏิหาริย์แล้ว แต่การเอาชีวิตรอดในป่าแอมะซอนนานกว่า 1 เดือน อาจเป็นอะไรที่ยากไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณเป็นเด็กวัย 13 ปี ที่ต้องดูแลน้อง ๆ รวมถึงทารกน้อยรวมทั้งหมดเป็น 4 ชีวิต

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม มักดาเลนา มูคูทัว หญิงนักบินได้ออกเดินทางไปพร้อมลูก ๆ ของเธอทั้ง 4 คน และผู้โดยสารอีกคนหนึ่ง ไปยังเมือง Bogotá ด้วยเครื่องบินเล็ก Cessna 206 ไปหา มานูเอล ราโนเก สามีของเธอเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน

ส่วนเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วย เลสลี อายุ 13 ปี, โซเลนี อายุ 9 ปี, เทียน อายุ 4 ปี และคริสเตียนที่มีอายุเพียงแค่ 11 เดือนเท่านั้น

โชคร้ายที่เครื่องบินของพวกเขาเกิดอุบัติเหตุลงในป่าแอมะซอนใกล้กับจังหวัด Guaviare ของโคลอมเบีย มักดาเลนาและผู้โดยสารอีกคนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แต่ทีมกู้ภัยไม่พบเด็ก ๆ ที่เดินทางมาด้วยแม้แต่คนเดียว

ถึงแม้จะมีการระดมพลทั้งทางภาครัฐและเอกชนออกตามหาจนทั่วผืนป่า แต่ก็ไม่มีใครพบวี่แววของเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน เนื่องจากพื้นที่ป่าแอมะซอนค่อนข้างรกทึบ ในขณะที่เวลายิ่งผ่านล่วงเลยไป หลายคนก็คิดว่าเด็ก ๆ ไม่น่าจะมีชีวิตอยู่รอดได้เกิน 1 สัปดาห์

แต่เจ้าหน้าที่บางคนก็ยังพบร่องรอยการเอาชีวิตรอดของเด็ก ๆ เหล่านี้ ทั้งร่องรอยการเดินเท้า ผ้าอ้อมใช้แล้ว และขวดน้ำที่พวกเขานำติดตัวมาด้วย ญาติ ๆ ของพวกเขากล่าวว่า เลสลีเป็นเด็กที่เคยมีประสบการณ์เดินป่ามาก่อน ดังนั้นเขาอาจพาน้อง ๆ รอดชีวิตกลับมาก็เป็นได้

40 วันผ่านไป ในที่สุดทีมกู้ภัยก็ได้พบกับเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน ในสภาพอิดโรยและขาดอาหาร ตามร่างกายมีร่องรอยแมลงกัด ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มว่าเด็กน้อยทั้งหมดรอดชีวิตมาได้อย่างไร ใช้ชีวิตอยู่กันแบบไหน แต่คงอีกไม่นาน เราอาจทราบรายละเอียดการเอาชีวิตรอดทั้งหมด และมันจะกลายเป็นการเอาชีวิตรอดที่ยิ่งใหญ่ ไม่แพ้กับเรื่องราวของเด็ก ๆ ทีมหมูป่าของไทยเราอย่างแน่นอน

ที่มา: independent